Danh mục
Bí mật về màu sắc bằng tiếng anh trên cuốn hộ chiếu của các nước

Bí mật về màu sắc bằng tiếng anh trên cuốn hộ chiếu của các nước


Bạn biết không? Để có thể vi vu khắp thế giới bạn không thể thiếu được một vật “bất ly thân” với mình đó chính là cuốn hộ chiếu (passport). Nhưng có bao giờ bạn tìm hiểu và ngắm nghía cuốn hộ chiếu với các màu sắc đa dạng của chúng chưa? Chắc chắn bạn sẽ phải “vỡ òa” khi phát hiện được bí mật về màu sắc trong tiếng anh trên cuốn hộ chiếu của các nước đấy!

Trước tiên, hãy để Aroma gợi nhắc lại cho bạn về khái niệm hộ chiếu nhé! Hộ chiếu hay còn có tên tiếng anh là passport, đây là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh, trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân và quốc tịch của người được cấp hộ chiếu. Vậy là nếu bạn không có hộ chiếu đồng nghĩa với việc bạn không thể đến bất kỳ quốc gia nào trên thế giới này.

Tiếp theo, hãy lấy cuốn hộ chiếu của bạn và ngắm nghía xem chúng màu gì? Liệu màu của bạn có giống với các quốc gia khác không? Nếu không, tại sao người ta lại quy định phức tạp như thế? Hãy cùng Aroma tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Theo ông Hrant Boghossian (Phó chủ tịch Công ty tư vấn tài chính Arton Capital), người tham gia nghiên cứu dữ liệu chỉ số hộ chiếu cho biết rằng các cuốn hộ chiếu của các nước trên thế giới chỉ xoay quanh 4 màu cơ bản, đó là: xanh lá cây, đỏ, xanh dương, đen. Màu sắc của hộ chiếu thường liên quan đến địa lý và chính trị do mỗi quốc gia thiết kế.

bi mat mau sac tren cuon ho chieu cac quoc gia

1.Màu xanh lá cây trong tiếng anh

“Most Islamic states use green passports because of the importance of the colour in their religion,” Boghossian shared with Business Insider. Variations of green are also used by members of ECOWAS—Economic Community of West African States—including Niger and Senegal.

“Hầu hết các quốc gia Hồi giáo đều sử dụng hộ chiếu có màu xanh lá cây bởi vì tầm quan trọng của màu sắc trong tôn giáo của họ”, theo chia sẻ của ông Boghossian với Business Insider. Các biến thể của màu xanh lá cây cũng được các thành viên của ECOWAS – Cộng đồng kinh tế của Tây Phi sử dụng, bao gồm Niger và Senegal.

2.Màu đỏ trong tiếng anh

Burgundy passports are used by members of the European Union (sans Croatia), and countries interested in joining (think: Turkey) have changed their passport colors to match. The Economist called this a “branding exercise.” The Andean Community (also known for past EU-ambitions) of Bolivia, Colombia, Ecuador, and Peru also has burgundy passports. The Swiss passport, in effortless and famously Swiss-fashion, matches their flag.

Hộ chiếu màu đỏ tía được sử dụng bởi các thành viên của EU và các quốc gia quan tâm đến việc gia nhập EU cũng đã thay đổi màu sắc hộ chiếu của họ để phù hợp như Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhà kinh tế học gọi đây là một “hoạt động xây dựng thương hiệu”. Cộng đồng Andean của các quốc gia như Bolivia, Colombia, Ecuador, và Peru cũng sử dụng hộ chiếu màu đỏ tía. Hộ chiếu của Thụy Sỹ cũng sử dụng màu đỏ để phù hợp với màu cờ của quốc gia này.

3.Màu xanh dương trong tiếng anh

Boghossian told Business Insider that Caribbean, or Caricom states, typically use blue, though it’s common in the “New World,” as well. Vox pointed out the customs union of Brazil, Argentina, Paraguya, Uruguay, and Venezuela, known as Mercosur, all boast blue passports (except Venezuela, which still sports a red passport from its time in the Andean Community).

Ông Boghossian đã nói với Tạp chí Business Insider rằng Cộng đồng Caribe thường sử dụng màu xanh dương, mặc dù nó phổ biến trong “Thế giới mới”. Vox đã chỉ ra rằng liên minh thuế quan của Brazil, Argentina, Paraguya, Uruguay và Mercosur, tất cả đều sử dụng hộ chiếu màu xanh dương (ngoại trừ Venezuela, nơi vẫn còn hộ chiếu màu đỏ kể từ thời Cộng đồng Andean).

4.Màu đen trong tiếng anh

Here’s another, far more practical, interpretation for selecting passport colors. Dark colors (even deep shades of blue and red) show less dirt and tend to look more official. Examples include the Republic of Botswana, Zambia, and New Zealand—though for the latter, black is also considered one of the country’s national colors.

Đây cũng là một cách khác để giải thích cho việc lựa chọn màu sắc của hộ chiếu. Màu tối (thậm chí là màu xanh đậm và đỏ) cho thấy ít bẩn hơn và có xu hướng rõ ràng hơn. Lựa chọn màu đen cho hộ chiếu được các quốc gia sử dụng như Cộng hòa Botswana, Zambia và New Zealand – mặc dù sau này màu đen được xem như là màu sắc của quốc gia.

Không phải ngẫu nhiên mà các cuốn hộ chiếu lại có “màu áo” khác nhau mà đó là do quy định của mỗi nước để thể hiện tính dân tộc của họ. Và đây cũng là một cách để phân biệt các quốc gia và các vùng, lãnh thổ với nhau. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều cuốn hộ chiếu với thiết kế và màu sắc khác nhau khi đi du lịch hay học tại nước ngoài.

Vậy là bạn đã hiểu hết bí mật về màu sắc tiếng anh trên cuốn hộ chiếu của các nước rồi phải không? Thêm một kiến thức là thêm điều thú vị, khi ai đó hỏi tại sao hộ chiếu của bạn lại có màu xanh lá cây còn của tôi có màu đỏ thì bạn đã biết phải trả lời như thế nào rồi đấy! Còn rất nhiều bài viết thú vị để khám phá kiến thức muôn màu quanh ta, các bạn nhớ theo dõi các bài viết được cập nhật trên website của chúng tôi mỗi ngày nhé!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN: