Danh mục
Chia sẻ cách học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc

Chia sẻ cách học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc


Người đi làm học tiếng Anh giao tiếp mãi không được đơn giản vì họ bị ảnh hưởng bởi quá nhiều phương pháp và không đi theo một lộ trình nhất định. Do đó trong bài viết này aroma sẽ chia sẻ cho bạn đọc về một lộ trình và một phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc, giúp bạn định hướng được cách học để có thể giao tiếp tốt tiếng Anh và nhớ chăm chỉ luyện tập hàng ngày nhé.

Chia-se-cach-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-di-lam-mat-goc

  1. Luyện nghe tiếng Anh cho người đi làm mất gốc

Việc nghe tiếng Anh thường xuyên đem lại nhiều lợi ích hơn chúng ta tưởng rất nhiều: Để học được ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, những đứa trẻ người nước ngoài mất tới hơn một năm nghe cha mẹ chúng nói chuyện trong vô thức, chỉ một thời gian sau là chúng đã có thể nói chuyện bằng tiếng Anh hơn người Việt rất nhiều. Chúng ta hoàn toàn có thể rút ngắn khoảng thời gian đó bởi chúng ta đã có ý thức học tập, khác hẳn với những đứa trẻ mới sinh kia. Vậy việc cần làm là gì?

Không hiểu gì cũng nghe. Bạn có thể nghe tiếng Anh trên bất kì kênh Youtube nào, hoặc qua các bài hát, hoặc trên TV, phim ảnh, … Khi nghe, hãy cố gắng “nhại” theo những gì bạn nghe được, nếu phát âm chuẩn được thì càng tốt. Nguyên tắc chung cho việc rèn kỹ năng nghe hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe có thể ví dụ:

– Nghe đài: có thể chỉ cần nghe thôi, không nhất thiết lúc nào cũng phải viết lại những gì mình nghe.

– Xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh: các chương trình dành cho trẻ em cũng rất hữu ích cho những người học lại tiếng Anh. Bạn cũng có thể chọn các chương trình bạn yêu thích, tuy nhiên cần nhớ ở rất nhiều chương trình nói chuyện trên truyền hình, họ cũng dùng nhiều từ lóng. Bạn cũng có thể xem phim bằng tiếng Anh nhưng nên có kèm theo phụ đề bằng tiếng Anh hay nghe các bài hát tiếng Anh hay các mẩu chuyện hàng ngày do người Anh bản địa nói. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các tài liệu nghe trên Internet.

Cùng với việc nghe như vậy, hãy dựa vào hình ảnh mà bạn nhìn thấy để đoán ra nội dung của bài nghe đó. Duy trì đều đặn như mỗi ngày 30-40 phút là bạn hoàn toàn có thể cải thiện được kĩ năng nghe tiếng Anh và đi đến bước 2.

  1. Học từ vựng và ngữ pháp cơ bản tiếng Anh cho người đi làm mất gốc

Nói vậy không có nghĩa là bạn không còn làm bước thứ nhất nữa. Hãy tiếp tục duy trì thói quen nghe tiếng Anh như vậy, cùng với đó là bắt tay vào học ngữ pháp cơ bản. Ưu tiên học và phát âm từ vựng đầu tiên, tiếp đến là cấu trúc 4 thời cơ bản: hiện tại, quá khứ, tương lai và hiện tại hoàn thành.

Về từ vựng, hãy học nghĩa của chúng bằng cách viết ra những mảnh giấy nhỏ và dán lên chỗ bạn hay đi qua và nhìn thấy nó. Hãy học bất kì từ nào bạn nhìn thấy, đừng học theo chủ đề vừa tốn thời gian vừa không hiệu quả. Bạn có thể học phát âm các từ đó thông qua các ứng dụng từ điển trên điện thọai hoặc máy tính, giọng phát âm trong đó khá chuẩn. Với số lượng từ vựng mà mình học được, hãy tự mình kiểm tra xem những bài nghe bạn đã nghe có đúng nội dung như bạn đã đoán không. Nếu gặp những từ vựng mình không biệt, đừng vội tra từ điển mà hãy đoán nó. Kĩ năng đoán vô cùng quan trọng, bởi bạn sẽ không bao giờ biết hết tất cả từ vựng dù bạn có chăm đến mấy!

Về 4 thì tiếng Anh cơ bản, hãy nắm thật vững cấu trúc cho từng ngôi ở các dạng khẳng định, phủ định, nghi vấn. Đừng ôn quá nhiều vào mục đích sử dụng hay dấu hiệu nhận biết, vì trong giao tiếp những thứ đó không quá quan trọng. Không có lối tắt cho việc này. Điều duy nhất bạn có thể làm để thành thạo chúng là làm bài tập thật nhiều mà thôi. Tiếp tục vận dụng những gì mình học được để nhận biết những bài nghe kia đang sử dụng thời gì, cấu trúc như như thế nào,… Chỉ sau khi bạn học từ vựng và ngữ pháp căn bản, bạn hoàn toàn có thể đi đến bước số 3 – bước cuối cùng.

  1. Luyện giao tiếp với người nước ngoài

Chúng ta học tiếng Anh để giao tiếp mà, vậy không có lý do gì để chần chừ bước cuối cùng này cả. Mới đầu chưa tự tin vào ngữ pháp của mình, bạn có thể kết bạn với những người bạn nước ngoài trên facebook để chat với họ. Sau một thời gian “vào guồng” và có phản xạ về ngữ pháp, hãy tìm cho mình một nơi có người nước ngoài để giao tiếp. Bạn bắt buộc phải nói chuyện với người nước ngoài, tuyệt đối không được luyện giao tiếp với người Việt bởi như thế sẽ ảnh hưởng tới khả năng phát âm của bạn. Nếu bạn ngại, trước khi nói chuyện với họ hãy phím trước một câu như sau: “My English is not really good so…” (Tiếng Anh của tôi không được tốt cho lắm nên…”) Như vậy họ sẽ hiểu hơn và bạn cũng cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với họ hơn.

  1. Tham gia các khóa học

Với các khóa học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc, giảng viên thường là những người đã có kinh nghiệm dạy tiếng Anh. Người mất gốc tiếng Anh đã từng học tiếng Anh ít nhất 1 lần nhưng chưa đạt được hiệu quả như mong muốn, kiến thức của họ của vì thế mà không có sự chắc chán. Nếu bạn là người mất gốc, hãy lựa chọn các khóa học tiếng Anh giao tiếp tại TPHCM và Hà Nội dành cho người đi làm bởi tính thực tế và kiến thức phù hợp để áp dụng vào công việc. Các trung tâm ngoại ngữ chất lượng tại TPHCM và Hà Nội sẽ giúp bạn có sự định hướng tốt hơn.

Qua những chia sẻ cách học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc bạn đã sẵn sàng bắt đầu lại với môn ngoại ngữ mà mình đã quên phần lớn hay mất kiến thức cơ bản đòi hỏi nhiều sự nỗ lực, cố gắng của bản thân. Cách tốt nhất để học hiệu quả là tận dụng mọi cơ hội để tiếp xúc và luyện tập tiếng Anh nhiều nhất và đều đặn nhất có thể theo những phương pháp phù hợp với mình nhất. Chúc các bạn thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN: