Danh mục
Đọc báo cáo chậm – mất mối đầu tư trị giá cả triệu đô

Đọc báo cáo chậm – mất mối đầu tư trị giá cả triệu đô


Hiện đang học riêng theo chương trình của AROMA cũng được gần 1 năm. Khi được giáo viên hỏi vì sao lại tham gia chương trình học này, tôi cũng định không nói, nhưng thấy nhiều học viên cũng chia sẻ, thôi thì tôi nói ngắn gọn lý do tại sao lại học tiếng Anh ở đây.

Từ một vụ đầu tư tiềm năng…

Tôi là co-founder một công ty chuyên đầu tư, thì nói chung là cơ hội trong đầu tư được mất là chuyện rất thường tình. Nhưng mà tôi nhớ nhất một vụ do lỗi của tôi làm anh em rất thất vọng…

Hồi đó, khi phong trào mua hàng trực tuyến nổi lên, công ty của tôi cũng mới “lên đời tí chút” và có một nhóm môi giới quen đến gặp đưa cho tôi một tập hồ sơ về dự án của một công ty bé tí đang làm thương mại điện tử. Đại loại đó là hồ sơ của một công ty nhỏ đang thiếu vốn đầu tư, hồ sơ đó là hồ sơ chào mời các nhà đầu tư tiềm năng. Nói chung là hàng ngày tôi nhận được hàng chục cái hồ sơ như vậy là rất thường. Tôi mới đưa cho trợ lí xem trước và đánh giá nó, trợ lí của tôi mỗi ngày được tôi giao cho “chấm” hàng chục bộ hồ sơ như vậy, nên chỉ 5 phút sau khi đưa cho cô ấy, tôi quên luôn.

Chỉ 2 ngày sau, trợ lí gửi trả lại cho tôi và chỉ kết luận rất xanh rờn: “Vụ này cực kì tiềm năng”!

…và tôi đã để vuột mất

Hồ sơ đó bằng tiếng Anh, trợ lí của tôi cũng đã gạch ra những điểm tiềm năng vào hồ sơ đó cũng bằng tiếng Anh, tôi tất nhiên là nếu ngồi đọc thật kĩ thì cũng hiểu được nó, nhưng khổ nỗi tôi trăm công ngàn việc, trong khi đó, cấp dưới lại cả đống “nhân tài”, vậy việc gì phải khổ, nghĩ thế, tôi gọi ngay em nhân tài tiếng Anh lên và yêu cầu dịch hồ sơ đầu tư ra tiếng Việt cho tôi…

1 tuần sau, cô nàng hớn hở trả lại cả hai bản Anh-Việt cho tôi.

Mất thêm đúng 2 ngày nữa để tôi ngâm cứu, thực ra là hơn một ngày sau tôi mới sờ vào, và ngay sáng ngày thứ 3 tôi gọi ngay nhân vật môi giới đến để thảo luận về phương án đầu tư, trước đó, tôi đã nói qua với ban quản trị và họ đều đồng ý. Dựa trên kinh nghiệm của tôi, vụ này có thể sẽ ngốn đến 30% số dư hiện tại của quỹ hoặc sẽ cần mời thêm nhà đầu tư khác cùng chung tay, nhưng nói chung, nó tiềm năng thật sự.

Nhóm môi giới đến và sau khi tôi kể nhanh gọn về vụ kia, họ chỉ thở dài và báo lại với tôi rằng, vụ đầu tư đó thậm chí là đã được mua đi bán lại đến 2 lần! Lần đầu là một nhà đầu tư cũng tầm tầm như công ty của tôi, sau đó một quỹ lớn khác đã đề nghị mua lại quyền đầu tư với chi phí gấp đôi số tiền mà công ty kia đã bỏ ra!!! Họ không tiết lộ số tiền, nhưng tôi thừa biết vụ sang tay đó chắc khoảng gần 2 triệu. Tức là công ty nhanh tay kia bỗng dưng ăn được 1 triệu chênh lệch!

Trời đất, mới chỉ có hơn 10 ngày! Hơn 10 ngày nhưng tôi đã đánh mất đi của công ty cơ hội kiếm lời triệu đô và không chỉ đơn giản là tiền sang tay, vì tôi biết mối đó còn trên cả tiềm năng về sau nữa!

Giờ thì tôi… đi học

Tất nhiên là mấy cái vụ đầu tư kiểu như vậy hàng ngày tôi gặp nhan nhản, nhưng cái nào đáng giá thật sự thì gần như bạn phải tự đánh giá nó. Và nói thật, những vụ tiềm năng đáng giá đến triệu đô thì ít lắm nhé. Cơ hội kiểu này cực ít!

Tôi có một lời khuyên với các bạn, kể cả bạn là giám đốc, trưởng phòng, nhân viên hay sinh viên hay ai đi nữa, bạn có thể giàu có mấy đi chăng nữa mà bạn kém tiếng Anh, nhất là tieng Anh giao tiep ấy, thì tốt nhất là nên đi học đi. Đừng có tiếc tiền để làm mình giỏi hơn, nhanh hơn và nhậy bén hơn. Tiếc tiền để giỏi hơn à? Nó chỉ khiến bạn mất đi hết cơ hội này đến cơ hội khác mà thôi!

Chia sẻ trên đây đã được biên tập viên của AROMA sửa lại và đã được phép đăng lên theo sự cho phép của nhân vật. Mọi chi tiết, xin vui lòng liên hệ AROMA.

Câu chuyện trên với cơ hội bị đánh mất có thể không gần với hoàn cảnh của bạn, nhưng rất biết đâu 5 năm, 7 năm nữa bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh giống anh giám đốc trên? Chúng tôi khuyến khích bạn nâng cao năng lực tiếng Anh của bạn ngay hôm nay, vì chỉ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn mới không đánh mất đi cơ hội của mình trong tương lai!

Làm một bài kiểm tra năng lực hiện tại ngay tại đây nhé: Kiểm tra năng lực tiếng Anh miễn phí!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


1 lời nhắn tới nội dung “Đọc báo cáo chậm – mất mối đầu tư trị giá cả triệu đô”

 • Nguyễn Thị Anh

  Mình quên gần như hết tiếng anh, nên mình muốn hỏi 1 lớp học tiếng anh phù hợp với người quên gần hết như mình, xin tư vấn giúp và cho mình xin lịch học và lệ phí khoá học cụ thể nhé!
  Xin cảm ơn!


  AROMA Hà Nội


  Chị Anh thân mến,
  Chuương trình học tại Aroma có đầy đủ các cấp độ học từ căn bản, sơ cấp trung cấp cho đến nâng cao, vì vậy chị hoàn toàn có thể chọn lựa cho mình khóa học phù hợp tại Aroma. Tư vấn viên của Aroma sẽ liên hệ lại để tư vấn cho chị khóa học phù hợp nhất chị nhé!
  Chúc chị có một ngày nhiều may mắn!