Danh mục
Góc khuất khi tìm việc ngành IT

Góc khuất khi tìm việc ngành IT


Theo khảo sát của JobStreet, 3 tháng đầu năm 2015, thị trường nhân lực vẫn có nhu cầu cao tại các vị trí Tiếp thị/Bán hàng và Máy tính/CNTT. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng ngành CNTT nhận định rằng “thị trường IT rất lớn, nguồn cung lao động nhiều nhưng vẫn khó tìm người”,  mặc dù mức lương dành cho nhân lực IT là khá cao trên thị trường hiện nay.

Trên thực tế, các nhà tuyển dụng cũng không ngại đưa ra mức lương, cơ hội thăng tiến cao và chế độ phúc lợi tốt. Đổi lại, doanh nghiệp cũng yêu cầu khá cao đối với chất lượng ứng viên không chỉ ở kỹ năng chuyên môn mà còn ở trình độ ngoại ngữ. Tuy nhiên, với số liệu khảo sát trên, chỉ 20% ứng viên có trình độ tiếng Anh đáp ứng yêu cầu tuyển dụng trong khi kỹ năng chuyên ngành khá vững.

Vậy làm thế nào để tìm được công việc ưng ý trong thị trường nhân lực IT rộng lớn?

Chúng tôi đã nhanh chóng tiếp xúc với các bạn trẻ đang làm việc trong mảng lập trình này để có cái nhìn sâu rộng hơn.

 “Ban đầu mình cứ nghĩ, ngoài chuyên môn ra thì việc nắm rõ tiếng Anh chuyên ngành là đủ để apply vào một công ty lập trình quốc tế nhưng sự thật không phải vậy, bạn muốn tiếp xúc và học hỏi nhiều thì việc giao tiếp tiếng Anh tốt mới là yếu tố quyết định” đó là chia sẻ của anh Đỗ Cao Trí hiện đang làm việc trong lĩnh vực IT.

Với mong muốn được làm việc trong môi trường quốc tế, nên khi mới chập chững bước vào nghề, anh Trí đã mạnh dạn gửi CV đến những công ty nước ngoài. Đến khi phỏng vấn, Trí bỡ ngỡ vì phải trực tiếp trao đổi tiếng Anh với các sếp người Úc. Trí lúng túng, không biết phải làm thế nào với các câu hỏi của nhà tuyển dụng và Trí đã trượt ngay sau đó. Lúc ấy, Trí nhận ra rằng để thực sự tìm được môi trường làm việc tốt và mở rộng kiến thức lập trình thì ngoại ngữ là một yếu tố quan trọng.

Do đặc thù của dân lập trình thường vùi mình vào các bài tập, đồ án thâu đêm suốt sáng,  tuy thông thạo các từ ngữ chuyên ngành nhưng giao tiếp thì Trí tự nhận mình không biết một chữ.  Dù vẫn đáp ứng được các yêu cầu của công ty khác với mức lương khá cao nhưng với mơ ước ấy đã thôi thúc Trí  quyết tâm rèn luyện tiếng Anh.

Để hạ quyết tâm, anh vạch ra cho mình một thời gian biểu dày đặc cho việc học tiếng Anh. Mỗi ngày anh dành ra 20 phút cho đến 2 tiếng, chia làm nhiều lần trong ngày, bất kể giờ nào kể cả trong lúc đang chạy xe để luyện nghe và học từ vựng giao tiếp. Nhưng với kế hoạch đó, anh Trí cảm thấy chưa đủ vì không có môi trường thực hành và Trí quyết định chọn một trung tâm  để làm nơi giao tiếp tiếng Anh.

Sau 6 tháng, trình độ giao tiếp tiếng Anh ngày càng thành thạo, Trí đã apply vào công ty mình yêu thích. Và Trí đã trúng tuyển vào công ty quốc tế Uprizon với mức lương ngưỡng mộ mặc dù Trí chỉ có 1 năm kinh nghiệm lập trình. Để có được thành quả ngày hôm nay, ngoài chuyên môn, Trí đã cố gắng trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh để vượt qua phần phỏng vấn của nhà tuyển dụng.

Tri.jpg

Thư mời làm việc của Uprizon

Tiếp theo cuộc gặp gỡ với chúng tôi là anh Huỳnh Tấn Phà hiện đang là Technical Consultant tại công ty DiCentral. Anh chia sẻ “với môi trường làm việc chỉ sử dụng tiếng Anh, bắt buộc mình phải trao dồi khả năng ngoại ngữ, đó không chỉ giúp ích cho việc gặp gỡ đối tác để nhận dự án mà còn là cơ hội để mình thăng tiến” .  Dù từng là leader của một team trong công ty CNTT hàng đầu Việt Nam, anh vẫn có ý định thay đổi môi trường làm việc bởi Phà mong muốn“mình còn trẻ, khả năng vận động và nhiệt huyết đang ở thời điểm cao nhất, do đó cần tiếp xúc nhiều môi trường để rèn luyện mình hơn”. Vì vậy, anh đã chọn DiCentral là nơi thử sức mình và cải thiện vốn tiếng Anh.

Giải pháp nào cho ứng viên IT kém tiếng Anh khi muốn apply vào công ty quốc tế?

Đừng để nước đến chân mới nhảy!” – Anh Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc của Aroma cho biết

Tiếng Anh rất quan trọng, bạn chỉ có thể vươn lên một khi bạn có thể thành thạo tiếng Anh giao tiếp, đọc viết ổn, nghe nói tốt và quan trọng nhất là vốn tiếng Anh trong lĩnh vực của bạn phải được trau dồi đủ mạnh. Để làm được việc đó, ít nhất phải học liên tục 1 năm trở lên cho đến 2 năm.

Hãy học ngay những tình huống giao tiếp hàng ngày nơi công sở, học cách giải quyết các tình huống làm việc, giữ vững sự nhẫn nại của mình và quan trọng hơn hết, bạn cần tìm môi trường để thực hành và cải thiện. Khi đó, bạn sẽ diễn giải công việc của mình lưu loát và thành thạo, hiểu “họ đang nói gì” và quan trọng nhất là thuyết phục được họ bằng tiếng Anh!

Quả thật, tiếng Anh đang trở thành một yếu tố không thể thiếu trên con đường xây dựng sự nghiệp của mỗi cá nhân. Một khi thành thạo tiếng Anh giao tiếp, bạn sẽ thấy thêm nhiều cơ hội đáng giá mà có thể bạn chưa từng nghĩ tới. Vì thế, đừng để sự yếu kém tiếng Anh dành cho người đi làm trở thành rào cản trên con đường của bạn.

Để biết thực trạng tiếng Anh của mình như thế nào? Hãy Click vào đây để lấy bài test nhé!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN: