Danh mục
Meet Bill in Saigon

Meet Bill in Saigon


Những cư dân trên mạng Youtube đã thốt lên như vậy khi xem những hình ảnh về cụ già người Việt 60 tuổi ở chợ Bến Thành. Không chỉ là khả năng nói tiếng Anh “đáng kinh ngạc”, không chỉ là nụ cười dễ mến, mà ở ông còn toát lên vẻ lạc quan, thân thiện và hài hước đến bất ngờ! Cùng học tiếng anh qua video nhé


Đoạn video chưa đầy 5 phút ghi lại cuộc đối thoại giữa người đàn ông này với một du khách người Mỹ được đưa lên Youtube đã gây sửng sốt cho tất cả những người đã từng xem bởi khả năng nói tiếng Anh lưu loát với âm Mỹ chuẩn của ông ta. Tuy đôi chỗ dùng từ chưa chính xác và mắc một vài lỗi về ngữ pháp nhưng Bill, tên tiếng Anh mà người đàn ông 60 tuổi này tự giới thiệu, không sử dụng thứ tiếng Anh “bồi” thường thấy của những người bán hàng rong.

Đặc biệt, Bill nói bằng âm sắc đặc Mỹ (American accent) kết hợp ngôn ngữ cử chỉ (body language) rất thành thục khiến người khác có cảm giác ông ta nói tiếng Anh tự nhiên như hơi thở. Nhưng ngạc nhiên hơn nữa là Bill tâm sự rằng ông học tiếng Anh hoàn toàn thông qua việc xem phim Mỹ chứ không hề có giáo viên dạy. Quả thật, những “Oh my God!”, “What’s up?” hay “What the hell?” tràn ngập trong phim Mỹ được Bill sử dụng đúng ngữ cảnh với lối nói chẳng khác mấy so với các tài tử Hollywood.

Thậm chí, Bill còn ghi 1 câu châm ngôn rất hay trong lòng bàn tay và đọc cho người bạn mới quen: “The most beautiful things in the world can not been seen nor touched, but are felt in the heart.” (Những điều tốt đẹp nhất trên thế giới đều không thể nhìn hay sờ thấy được mà phải cảm nhận bằng trái tim)

Dù “Meet Bill from Saigon” (Gặp Bill từ Sài Gòn) là 1 cái tên không hề “câu khách” nhưng đoạn video này đã được khoảng 30.000 lượt người xem và gần 100 lời bình luận, chưa kể những bình luận bị tác giả xoá do được coi là nhạy cảm.

Ngoài những lời cảm phục của các bạn trẻ dành cho Bill, một số người bày tỏ mong muốn được tới VN và gặp Bill để trò chuyện và mua bưu thiếp của ông. 1 người có nickname là Anzsketcher bày tỏ: “Trong chuyến đi tới Sài Gòn sắp tới, chắc chắn rằng tôi sẽ thử xem có thể ghé qua khu chợ đó và tìm người đàn ông này không, chỉ để chào và mua vài tấm thiệp thôi.”

Một nickname khác, gcs0220 đã từng gặp Bill năm 2006 cũng thốt lên rằng: “Đây là một con người tôi không thể nào quên!” Bản thân Barrynabdahl, tác giả của đoạn video này cũng khẳng định tháng 10 tới sẽ quay lại VN và tìm gặp Bill để trò chuyện thêm với ông.

Kết thúc đoạn băng, Barry chia sẻ: “Sometimes you just need to stop and talk to some people.” (Đôi khi bạn chỉ cần dừng lại và trò chuyện với một ai đó).

Người đàn ông bán bưu thiếp trong chợ Bến Thành đã níu chân khách du lịch nhờ khả năng tiếng Anh tuyệt vời của mình, nhưng quan trọng hơn là bởi sự thân thiện, cởi mở của ông ta, khác với thái độ chèo kéo khách thường thấy ở những người bán hàng rong.

Thật lý thú khi qua một đoạn clip vài phút trên mạng, Việt Nam có thêm nhiều khách du lịch quốc tế. Rõ ràng sức mạnh của sự quảng bá không chỉ nằm trong những cách thức PR hay khối dịch vụ đắt tiền – truyền thông đại chúng miễn phí (trong trường hợp này) có thể mang lại hiệu quả bất ngờ.

Đáng tiếc người phát hiện và quảng bá cho dịch vụ và con người Việt Nam này lại chưa phải là người Việt Nam. Nhưng tin chắc chắn rằng, đây sẽ là một sự mở đường tích cực hối thúc cư dân mạng Việt Nam nhập cuộc. Biết đâu – sắp sửa có một cuộc “cách mạng YouTube” quảng bá vẻ đẹp “tiềm ẩn” Việt Nam?

hoc tienganh 123, tieng anh giao tiep, tieng anh cap toc co ban


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


1 lời nhắn tới nội dung “Meet Bill in Saigon”

  • Tâm Như Thủy

    amazing…
    Mr. Bill, my idol.