ĐỪNG GIEO THÊM NHỮNG LO LẮNG

(aroma) Hiện tại ở Việt Nam và nhiều nước Châu Á khác đang truyền đi những thông tin đã bị bóp méo và gây hoang mang cho người dân về ảnh hưởng phóng xạ từ nhà máy hạt nhân bị phát nổ ở Nhật Bản sẽ lan tới tất cả các nước Châu Á. Những thông tin này được truyền đi qua tin nhắn yahoo, mail, facebook..với tốc độ chóng mặt.

Lời khuyên đang lan truyền rằng mọi người nên ở trong nhà và mặc áo mưa nếu họ đi ra ngoài là không có cơ sở và không phải là thông báo chính thức của DOST hay Trung tâm Quản lý Giảm thiểu Rủi ro khi có Thiên tai Quốc gia.

ĐỪNG TIN ĐỪNG CHUYỂN TIẾP các tin nhắn như vậy tới người khác! Những lời cảnh báo này đã bị bóp méo, sai sự thật gây nên sự lo lắng và hỗn loạn không đáng có cho mọi người!

aroma đã trực tiếp trao đổi với những người hiện đang sống ở Tokyo, và được biết chính phủ Nhật Bản chỉ thực hiện sơ tán dân ra cách 30km bán kính từ nơi nổ lò phản ứng hạt nhân. 30km là an toàn, và như vậy không thể có chuyện cách xa như Việt Nam lại có những ảnh hướng như các tin nhắn đưa tin được.

Các tin nhắn thất thiệt làn truyền đã tự nói là trích dẫn từ BBC, khiến mọi người dễ tin hơn. Nhưng thực tế BBC đã phải chính thức phủ nhận tin này, như dưới đây:

1033: Some readers have been emailing the BBC about an "urgent" news flash purportedly from the BBC advising people in "Asian countries" to take certain steps in light of the radiation leak at the Fukushima plant in Japan, particularly if it is raining. Please be advised this is fraudulent and this advice has NOT been issued by the BBC.                       Nguồn: http://www.bbc.co.uk/news/world-middle-east-12307698

 

Dưới đây là một số tin nhắn bóp méo sự thật, gây hoang mang không cần thiết, đang được lan truyền trên mạng:

BBC FLASHNEWS: Japan government confirms radiation leak at Fukushima nuclearplants. Asia countries should take necessary precautions. If rain comes, remain indoors first 24hrs. Close doors & windows. Swab neclskin with betadine where thyroid area is, radiation hits thyroid first. Take extra precautions. Radiation may hit Phil at starting 4pm today. Pls send to your loved ones.

“4.30PM the nuclear powerplant in Japan explode. So, when it rainslateror tomorrow dont go out and if u are out, make sure u have umbrella or raincoat bocausethis rain can cause skin cancer etc. Please pass to other people..”

There was a nuclear blast 4:30pm Sunday in Fukushima Japan. If it rains today or in the next few days, DO NOT GO UNDER THE RAIN. If you get caughtout, use an umbrella or raincoat, even if it’s only a drizzle. Radioactive particles, which may cause burns, alopecia or even cancer, may be in the rain. – Pls take note~.

Thông tin tổng hợp và xác minh bởi aroma.