Danh mục
Tại sao lập trình viên cần học tiếng Anh chuyên ngành lập trình?

Tại sao lập trình viên cần học tiếng Anh chuyên ngành lập trình?


Những kỹ sư phần mềm tương lai thường cảm thấy chán ghét tiếng Anh và tự hỏi tại sao cần học tiếng Anh chuyên ngành lập trình. Trong bài viết này, trung tâm Anh ngữ Aroma sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này nhé.

Tai-sao-lap-trinh-vien-can-hoc-tieng-anh-chuyen-nganh-lap-trinh

Tại sao lập trình viên cần học tiếng Anh chuyên ngành lập trình?

Sách, tài liệu lập trình chất lượng đều bằng tiếng Anh

Thật vậy, dù muốn hay không thì bạn vẫn phải đọc những tài liệu bằng tiếng Anh. Các ngôn ngữ lập trình, platform, framework, …. đều có tài liệu bằng tiếng Anh. Dẫu biết tiếng Anh là môn khó nuốt và cũng dễ khiến người học tiếng Anh sợ hãi nhưng may thay là tiếng Anh ngành CNTT không quá phức tạp đến mức vậy, nó hoàn toàn dùng từ ngữ bình dân và dễ dàng hiểu được nếu có kỹ năng khá (không cần quá giỏi). Đôi khi cũng có vài cuốn sách được dịch sang Tiếng Việt nhưng số lượng rất ít và thú thật dịch ra sẽ không thật sự chuẩn xác.

Cần rất nhiều thời gian để dịch một cuốn sách từ tiếng Anh sang tiếng Việt (ver 1), khi cuốn sách tiếng Việt đến được với bạn thì có thể công nghệ đó gần như đã cũ (lên đến ver.2 hay ver.3 rồi). Không phải tất cả các thông tin trong sách đó đều đáng bỏ đi nhưng phải công nhận một điều là không có gì phát triển và đào thải nhanh bằng kiến thức công nghệ.

Công cụ hỗ trợ đều bằng tiếng Anh

Mọi công cụ giải đáp trực tuyến đều dùng ngôn ngữ tiếng Anh. Rõ ràng ta không thể lập trình và giao tiếp gói gọn trong cộng đồng Việt Nam được, trong khi ngoài kia cộng đồng thế giới hơn 7 tỉ dân với những lập trình viên chuyên nghiệp và nhiều năm kinh nghiệm. Họ sẵn sàng hỗ trợ nếu bạn nói được tiếng Anh, hay tệ lắm là viết được câu hỏi bằng tiếng Anh trên website https://stackoverflow.com/.

Tiếng Anh là công cụ để làm việc trong các công ty đa quốc gia

Kể từ khi thế giới trở nên phẳng, việc làm được các nước chuyển ra nước ngoài thì Việt Nam cũng có rất nhiều công ty, khách hàng từ khắp nơi trên thế giới đầu tư vào. Và tiếng Anh là ngôn ngữ cầu nối để bạn làm ăn được với họ, tiếng Anh được nói hầu như 100% ở các công ty lớn có lãnh đạo là người nước ngoài. Và để ứng tuyển vào đó, để có được lương cao, môi trường tốt với cơ hội được làm đồng nghiệp với những nhà phát triển phần mềm giỏi thì bạn không thể thiếu tiếng Anh chuyên ngành lập trình.

Sự thật là nếu bạn có CV với dòng chữ TOIEC: 990, IELTS: 9.0 thì không một công ty nào có thể từ chối được bạn, ngoại trừ mấy ngành cần chuyên môn cao.

Tiếng Anh là công cụ hỗ trợ làm việc on-site ở nước ngoài

Một ngày nọ, công ty có đối tác nước ngoài và người ta cần nhân viên biết tiếng Anh qua đó làm việc trong thời gian 3 tháng. Kỹ năng coding bạn rất tốt, team-leader sẵn sàng đề cử bạn nhưng oan trái thay kỹ năng nói tiếng Anh không ổn – thế là mất một cơ hội đi nước ngoài.

Hay chẳng hạn bạn không thích làm 8h/ngày, đôi khi OT ở các công ty. Cộng tác viên là một lựa chọn sáng suốt, nhưng …. lại thế nữa rồi. Người thuê bạn là một “thằng Tây” cách 12 múi giờ chẳng hạn, và người ta không thể hiểu tiếng Việt được đâu. Mô tả công việc bằng tiếng Anh, chat bằng tiếng Anh, báo cáo tiến độ bằng tiếng Anh,… thì bạn có làm nổi không?

Nếu bạn muốn làm founder của một start-up

Nếu bạn có một ý tưởng và muốn phát triển nó lên thành start-up cho riêng mình, tiếng Anh lại càng cần thiết. Không một nhà đầu tư mạo hiểm nào muốn rót tiền vào một kẻ phát âm không chuẩn hoặc không thể trình bày được ý tưởng của mình bằng tiếng Anh.

“Tôi có thể thuê người giỏi tiếng Anh!” – ôi không, chỉ có bạn mới có thể hiểu hết được chính đứa con đẻ của mình. Không ai khác ngoài chính bạn.

Cách nào để học tiếng Anh chuyên ngành lập trình hiệu quả

Có những nguyên tắc mà theo mình nên tuân theo để khiến việc học trở nên dễ dàng, đơn giản vì nó được nghiên cứu và thử nghiệm rất nhiều rồi.

  1. Thay vì học từng từ thì hãy học cụm từ và dùng nó biến đổi sang các câu khác.
  2. Không nên học ngữ pháp quá nhiều, nó sẽ khiến bạn nói không trôi chảy.
  3. Nên nghe nhiều hơn và nói theo những cách nói của người bản xứ, giọng điệu lên xuống trong câu.
  4. Nên lặp lại một chủ đề, cụm từ, câu nào đó nhiều lần nếu có cơ hội.
  5. Học ngữ pháp thụ động qua việc tự kể lại một chủ đề nào đó theo nhiều mốc thời gian.
  6. Đọc những cuốn sách có ngôn ngữ đơn giản (sách cho trẻ em).
  7. Nói to và rõ những gì muốn nói. Đừng ngại mắc lỗi.

Đó chỉ là 7 nguyên tắc cho những ai còn thắc mắc về tiếng Anh chuyên ngành lập trình, còn ai giỏi rồi thì bỏ qua nhé. Những cố gắng mỗi ngày sẽ đóng góp vào thành công sau này, đừng nản chí nếu không thấy ngay được kết quả, hãy nghĩ rằng nó đang âm ỉ cháy bên trong rồi sẽ có ngày bạn được đền đáp xứng đáng.

Lập trình viên cũng quan tâm:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN: