Danh mục
Trường hợp nên học tiếng anh cấp tốc và cách học

Trường hợp nên học tiếng anh cấp tốc và cách học


Khi bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó, đốt cháy giai đoạn sẽ khó có thể thành công. Điều này hoàn toàn đúng vì không dễ gì hiểu rõ ngọn ngành, sử dụng thuần thục một ngôn ngữ khi bỏ qua một bước bất kì nào đó trong quá trình chinh phục nó. Nhưng đốt cháy giai đoạn khác với phương pháp học cấp tốc, khi mà chỉ có thời gian được rút ngắn đi chứ không một bước nào bị bỏ qua. Hãy cùng tìm hiểu xem học tiếng anh cấp tốc dành cho đối tượng nào và phương pháp học ra sao cho hiệu quả.

hoc-tieng-anh-cap-toc

Dưới đây, Aroma sẽ đề cập đến những đối tượng nên học tiếng anh cấp tốc.

 1. Người đi làm bận rộn

Sở dĩ phù hợp là vì người đi làm rất hạn chế về thời gian dành cho việc học. Không kể giờ hành chính trên công ty mà còn cả thời gian sau khi về nhà, nhiều người đã có gia đình phải làm việc nhà và chăm sóc cho con cái. Do đó, khoảng thời gian dành cho việc học tiếng Anh thực sự rất ít ỏi.

Do gặp nhiều hạn chế về mặt thời gian, người đi làm gặp khó khăn trong việc tham gia các khóa hoc tiếng anh thông thường. Aroma khuyên bạn nên lựa chọn các khóa học tiếng anh cấp tốc có thời gian linh hoạt bởi các tính chất sau đây:

 • Các kiến thức được tổng hợp cô đọng, không rườm rà
 • Các bài học có tính ứng dụng thực tế cao
 • Có thể thay đổi lịch học và học bù nếu có công việc đột xuất.

Tuy nhiên, Aroma vẫn có lời khuyên dành cho bạn. Các lớp học tiếng anh giao tiếp cấp tốc dành cho người đi làm bận rộn chỉ phần nào khắc phục được một số ngữ cảnh công việc cấp thiết. Ví dụ, bạn cần học một lớp tiếng Anh cấp tốc để nâng cao khả năng thuyết trình dành cho buổi họp sắp tới. Lúc đó các khóa học tiếng anh cấp tốc sẽ thực sự phát huy được thế mạnh. Còn nếu bạn muốn sử dụng tiếng Anh thành thạo chuyên nghiệp, thì một khóa học chuyên sâu, dài hạn vẫn là lựa chọn tối ưu nhất.

 1. Học viên muốn đạt mục tiêu tiếng Anh trong một thời gian cụ thể

Khi bắt đầu học tiếng Anh, chắc hẳn mỗi người sẽ có một mục tiêu học khác nhau. Có một số người sẽ đặt ra mục tiêu dài hạn cho việc học, trong khi đó lại có một vài bạn muốn hoàn thành mục tiêu trong một thời gian ngắn. Vậy hình thức học nào sẽ phù hợp với đối tượng học viên này?

Nếu chọn học ở những trung tâm tiếng Anh với lộ trình học thông thường thì bạn sẽ rất khó đạt được mục tiêu trên. Ở các trung tâm này thường có rất đông học viên và chỉ có một giáo viên. Bạn sẽ rất khó để tập trung vào bài học vì những tiếng xì xào xung quanh. Hơn thế, giáo viên sẽ rất khó để quản lý từng học viên, vì quá đông. Cho nên thành công hay thất bại thì còn phụ thuộc vào sự cố gắng của bạn rất nhiều.

Ngược lại, khi học tiếng anh cấp tốc với lộ trình đặc biệt thì bạn sẽ có khả năng thành công cao hơn. Sở dĩ như vậy vì ở những lớp học như thế này chỉ có 1 giáo viên kèm 1 học viên, nên quá trình học của các bạn được theo dõi hết sức “sát sao”. Bạn sẽ được sửa ngay những lỗi sai trong buổi học hôm đó. Chính vì vậy, hình thức học này sẽ giúp bạn tiến bộ rõ rệt sau một thời gian học.

 1. Học viên muốn có chương trình học phù hợp với bản thân

Đối với mỗi lớp học tại trung tâm tiếng Anh, thông thường chỉ có một giáo trình dùng chung cho tất cả học viên, và không có sự chuyên môn hóa cho từng học viên. Do đó, có một vài học viên sẽ không theo kịp chương trình chỉ vì trình độ tiếng Anh không đủ, hoặc một số sẽ cảm thấy dễ so với khả năng của mình.

Nếu bạn muốn có một chương trình học tiếng Anh riêng dành cho mình thì một lời khuyên là nên tham gia vào các lớp học tiếng anh cấp tốc. Trước khi bắt đầu học, giáo viên sẽ kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn để xem bạn đang ở mức độ nào, nhằm thiết kế một giáo trình học sao cho phù hợp nhất. Hơn thế, bạn cũng có thể tham gia cùng giáo viên để xây dựng một chương trình học riêng cho mình.

5 Chỉ dẫn giúp bạn học tiếng anh cấp tốc

Vậy là chúng ta đã biết đối tượng nào thì nên học tiếng anh cấp tốc. Nhưng học thế nào cho hiệu quả với hình thức học có đặc thù về thời gian này, hãy cùng Aroma tìm hiểu nhé:

 1. Xác định mục tiêu học tiếng Anh

Cũng giống như khi làm bất cứ việc gì khác, để làm được việc tốt, ta cần phải có mục tiêu làm việc. Xác định được mục tiêu cụ thể, bạn sẽ có lộ trình học tập phù hợp và động lực phấn đấu. Đó là những mục tiêu về thời gian học và trình độ mà bạn hướng tới. Nếu thời gian học ngắn, nhưng yêu cầu trình độ học cao, bạn cần phải bỏ nhiều thời gian học hằng ngày hơn, học với cường độ cao hơn, từ đó bạn có thể thảo luận với giáo viên về tần xuất và thời gian học phù hợp cho mình khi tham gia một lớp học tiếng anh cấp tốc.

 1. Luyện tập

Khi đã có mục tiêu trong tay rồi, đây là lúc bạn tìm cho mình cách học. Nếu bạn học cùng giáo viên, giáo viên sẽ thiết kế chương trình và nguồn tài liệu phù hợp với bạn. Nhưng nếu bạn tự học, chiếu theo mục đích học giao tiếp của mình, bạn sẽ tìm được nguồn tài liệu phù hợp. Với những ai muốn học để đi du lịch hay giao tiếp bình thường, bạn nên tìm những tài liệu về giao tiếp đơn thuần. Với mục đích cho học tập hay thi chứng chỉ, tài liệu mang thiên hướng học thuật sẽ rất phù hợp. Còn với những ai học tiếng Anh phục vụ công việc, giáo trình về tiếng Anh cho người đi làm là tốt nhất. Còn về phương pháp học, với mỗi kỹ năng, bạn nên tìm hiểu những cách thức riêng để có hiệu quả tốt nhất.

 1. Học và sử dụng từ ngữ theo tình huống

Như bạn đã biết, tiếng Anh có hiện tượng đa nghĩa chuyển nghĩa, cùng với khối lượng lớn những cụm từ cố định và thành ngữ, nên việc đoán nghĩa mà chỉ dựa vào từ đơn lẻ hoàn toàn không khả quan. Vì thế, bạn nên học theo cụm từ, xem chúng được dùng trong hoàn cảnh nào, và có nghĩa là gì. Và nhớ là có một cuốn sổ ghi chép để chắc chắn rằng bạn có thứ để xem lại khi bạn lỡ quên.

 1. Học theo nhóm

Còn gì hoàn hảo hơn là có một nhóm bạn cùng chung đam mê tiếng Anh và mục đích học tiếng Anh cùng học với mình. Các bạn có thể cùng luyện tập, và cho nhau những lời khuyên, chia sẻ kinh nghiệm, và giúp nhau sửa lỗi trong quá trình học.

 1. Theo dõi kết quả đạt được thường xuyên

Để đánh giá chất lượng của lộ trình học mà bạn đưa ra khi học tiếng anh giao tiếp cấp tốc, bạn cần kiểm tra trình độ của mình thường xuyên. Theo đó, bạn sẽ có những điều chỉnh được lộ trình học của mình cho phù hợp để đạt được kết quả đúng tiến độ.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN: