Danh mục
Xem phim có phải là cách học tiếng anh qua video hiệu quả không?

Xem phim có phải là cách học tiếng anh qua video hiệu quả không?


Nhiều người cho rằng, học tiếng Anh qua video phim khó, nhân vật nói qua nhanh và không chuẩn mực về văn phạm, Điều này có ý đúng. Nhưng nếu bạn là một người lười học, ngại học, hay mục tiêu cuối cùng của bạn là tiếng Anh giao tiếp được, thì cách học này lại sẽ là một lựa chọn cực kỳ phù hợp.

hoc-tieng-anh-qua-video-phim-1

Xem phim có phải là cách học tiếng Anh qua video hiệu quả không?

Mình có thể trả lời ngay là “Có”. Bản thân mình -người hiện giảng dạy tiếng Anh- đã cải thiện đáng kể kỹ năng nghe, phát âm là lượng từ vựng rất nhiều qua việc xem phim tiếng Anh. Bạn cũng có thể làm được như vậy nếu bạn thực hiện theo những gợi ý và hướng dẫn bên dưới.

Bệnh kinh niên khi phim qua video học tiếng anh

  •  Nghe không kịp, tốc độ nhân vật nói nhanh, nối âm nhiều, khiến bạn không theo dõi kịp và khó duy trì được sự tập trung. Nghe một hồi thấy mệt rồi bỏ cuộc.
  • Không chú ý nghe mà chỉ lo đọc chữ, ỷ lại vào phụ đề tiếng Việt, đôi khi xem hết phim mà cũng không nhớ nhân vật trông ra sao vì mải đọc phụ đề quá.
  • Vốn từ vựng ít, đặc biệt các trong phim thường dùng ngôn ngữ “đời sống” không giống với sách vở, sử dụng nhiều từ lóng, idiom, câu nói bóng gió… nên nếu bạn ít khi xem phim tiếng Anh hoặc ít khi giao tiếp với người nước ngoài thì sẽ không tránh khỏi lạ lẫm. Ví dụ: ta thường thấy trong sách là Five dollars (5 đô) thì trong văn nói người ta thường dùng là Five bucks

Vậy làm sao để khắc phục?

Bạn nên xác định rõ là kỹ năng nghe của bạn chưa tốt, và bạn chọn cách xem phim để cải thiện kỹ năng nghe. Do đó việc bạn nghe mà không hiểu là chuyện bình thường. Mục đích chúng ta hướng đến không phải là nghe được bao nhiêu từ, bao nhiêu câu, mà là hiểu được bao nhiêu % nội dung tập phim truyền tải khi không cần phụ đề.

1- Đầu tiên, bạn cần chọn phim phù hợp để luyện nghe tiếng anh qua video

Ưu tiên chọn những phim khiến bạn cảm thấy hứng thú, thứ yếu là các yếu tố như tốc độ phim chậm, lời thoại rõ ràng, nội dung gần gũi với cuộc sống. Tốt nhất là chọn những bộ phim bạn đã từng xem qua bằng phụ đề tiếng Việt trước đây để dễ nắm bắt nội dung.

2- Tắt phụ đề tiếng Việt khi xem phim.

  • Xem lần 1: có phụ đề Tiếng Anh
  • Xem lần 2: tắt phụ đề và chỉ bật lên ở những đoạn không hiểu
  • Xem lần 3: không có phụ đề

Chú ý:

  • Chuẩn bị một cuốn sổ tay và từ điển, tra và ghi chép lại những từ/ cụm từ mới, ngữ pháp, cấu trúc…bổ ích

  • Khi xem phim, bạn nên suy nghĩ bằng Tiếng Anh, cố gắng hiểu lời thoại bằng Tiếng Anh chứ không dịch ra tiếng mẹ đẻ, điều này sẽ giúp tối đa hoá hiệu quả khi xem phim

  • Chỉ học những từ mà bạn cảm thấy đơn giản, thiết thực, “có vẻ” phổ biến. Không học những từ ngữ quá chuyên ngành, hàn lâm.

Đối với các bạn ở trình độ mới bắt đầu, trong thời gian đầu có thể sẽ còn nhiều khó khăn để xem được những bộ phim thời lượng dài, nhưng để thành công ở bất cứ công việu gì, đều đòi hỏi chúng ta một quá trình kiên trì, không thể nóng vội. Học tiếng Anh giao tiếp qua các bộ phim cũng không phải ngoại lệ, người học phải rèn luyện hàng ngày mới có thể nhận thấy sự tiến bộ.

aroma gợi ý cho bạn danh sách 65 BỘ PHIM HỌC TIẾNG ANH HAY NHẤT. Cày hết list này chắc hẳn cũng dắt túi được một vốn liếng không nhỏ : http://bit.ly/65-phim-hay

Và tiếp theo đây, aroma xin được giới thiệu 30 mẫu câu bạn sẽ hay gặp trong phim Mỹ:

phim 01.png

phim 02.png

phim 03.png


BÀI VIẾT LIÊN QUAN: