Danh mục
Vì sao luyện nói tiếng anh lại quan trọng

Vì sao luyện nói tiếng anh lại quan trọng


Khi học bất kì một ngôn ngữ nào, mục tiêu cuối cùng cũng là để có thể giao tiếp một cách tự nhiên và thuần thục với người bản địa. Vì thế việc học trên lớp, về nhà làm bài tập để củng cố ngữ pháp luôn phải đi kèm quá trình luyện nói tiếng anh.

luyen-noi-tieng-anh

Luyện nói tiếng anh giao tiếp

Có thể bạn viết tiếng anh khá tốt vì nắm chắc ngữ pháp và từ vựng nhưng lại vướng mắc vấn đề phản xạ ngôn ngữ. Do không được luyện tập, do sợ sai, tâm lý sợ giao tiếp, …đều có thể là nguyên nhân của thực trạng đa số người Việt không nói tốt tiếng anh. Có lẽ nguyên nhân chính vẫn là phương pháp học chưa được chuẩn, chúng ta luôn được làm quen với tiếng anh từ rất sớm, có lẽ từ cấp I, nhưng lại chỉ chăm chăm học ngữ pháp, cách viết, đánh vần từng từ mới, nhiều nhất là luyện đọc qua các đoạn văn trong sách giáo khoa chứ không tự đặt câu rồi luyện nói cùng nhau. Trong các bài đọc, ngữ điệu dường như không được chú ý nhiều lắm, chúng ta luôn chăm chăm tìm hiểu xem nghĩa đoạn văn đó là gì, viết nghĩa sang bên cạnh để có thể học từ mới. Thói quen đó được duy trì cho đến khi chúng ta học hết cấp 3 và thi đại học. Phần vì bài tập khá nhiều, phần do đối phó với kì thi trước mắt nên dù biết không tốt vẫn ít người quan tâm đến việc luyện nói tiếng anh.

Lên đại học, tiếp xúc với nhiều người, bắt đầu đi làm thêm và định hướng nghề nghiệp giúp bạn nhận ra, nếu không giao tiếp được, những kĩ năng tiếng anh còn lại bạn tích lũy lâu nay cũng dần dư thừa, bạn sẽ chẳng dễ dàng gì để kiếm được một công việc như mong muốn sau khi ra trường. Từ đó, bạn tận dụng mối quan hệ và vốn tiếng anh trước kia để tìm những người bạn nước ngoài cùng luyện cách phát âm. Muốn tiến bộ nhanh nhất với phương pháp này, bạn cần chuẩn bị trước khi rảnh rỗi: những bài học phát âm cơ bản trên youtube khá nhiều, bạn luyện nghe và phát âm theo, tốt nhất nên ghi âm lại sau đó  đối chiếu với bản gốc xem chỗ nào cần sửa, ngay cả đối với đoạn hội thoại cũng làm tương tự thế. Bạn sẽ thoát được gánh nặng sợ nói, ngại nói.

Phần còn lại là luyện cách nói chuyện cho thật tự nhiên, hãy nói thật thoải mái dù bạn thực sự  không biết từ đó dùng trong hoàn cảnh này đã đúng chưa. Phải trải qua quá trình luyện tập dần dần, bạn nghe hiểu được nhiều hơn, nói chuyện có ngữ điệu gần đạt chuẩn hơn, từ ngữ mới có thể được trau chuốt hơn lúc đầu. Và môi trường chính là yếu tố mang bạn đến gần với thành công hơn. Hãy tự tạo môi trường cho mình thật tốt: luyện nghe thật nhiều, sống thật năng động, luôn thắp lửa cho tình yêu tiếng anh trong mình, đừng quên kết bạn với những người có chung niềm đam mê và có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng anh ngữ trong những hoạt động ngoại khóa hay một chuyến đi chơi xa nào đó. Điều này tốt hơn rất nhiều so với việc bạn tự check phát âm đúng sai trên cỗ máy khô cứng kết nối mạng ở nhà.

Ai cũng hiểu luyện nói tiếng anh rất quan trọng nhưng thực hiện nó thế nào mới goị là thành công thì còn tùy thuộc vào cách nghĩ của mỗi người. Dù thế nào, chỉ cần kiên trì, bạn chắc chắn sẽ thành công.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


sticky content