Danh mục
Tiếng Anh cho người đi làm đột phá trong công việc

Tiếng Anh cho người đi làm đột phá trong công việc


Có thể bạn luôn có tràn ngập những ý tưởng tuyệt vời về công ty, sản phẩm hoặc cách để kết nối với khách hàng. Nhưng những ý tưởng đó có vẻ sẽ không hữu ích nếu bạn không thể giới thiệu với mọi người về chúng. Có lẽ bạn đã từng thấy bản thân mình ở trong rất nhiều tình huống mà bạn có thể chia sẻ ý tưởng của mình. Hãy nghĩ đến một buổi họp nhân viên hoặc giờ ăn trưa ở công ty. Mọi người đang nói về điều công ty nên làm và bạn nảy ra một ý tưởng. Vậy thì bạn chỉ cần hét to nó lên cho mọi người cùng nghe thôi ư? Trong bài học hôm nay, Aroma sẽ giới thiệu đến các bạn những cụm từ tiếng anh cho người đi làm aroma đột phá trong công việc.

tieng anh cho nguoi di lam aroma

Thay vì chỉ hét to ý tưởng của bạn, tốt nhất là hãy giới thiệu nó đã. Có nghĩa là bạn phải nói cho mọi người biết là bạn đang có một ý tưởng và muốn chia sẻ nó. Bạn có thể nói đúng nguyên văn như thế “I’ve got something to share.” hoặc bạn có thể nói “here’s what I’ve been thinking” hoặc “how about this…”. Còn có những cách khác để giới thiệu về ý tưởng như sau:

 • How about this for an idea…
 • Here’s what I’ve been thinking about…
 • I’ve got something I’d like to share on this point.
 • One way of looking at this would be to…

Nếu bạn không phải là lãnh dạo, bạn sẽ cần phải tránh nói “we have to” hoặc “it is necessary for us” to do something. Ở nhiều trường hợp, cách nói ấy là quá mạnh. Nếu bạn đang đưa ra một đề xuất, bạn chỉ cần nói mềm mỏng hơn. Một cách để đề xuất ý tưởng là nói “we could”. Đó là một cách lịch sự để đề xuất ý tưởng của bạn như một khả năng có thể. Ví dụ, trong một cuộc họp marketing, bạn có thể nói “We could create some new TV ads.”

Có những cách khác để bạn đưa ra đề xuất sử dụng “how about” và “what if.”. Ví dụ, bạn có thể nói “how about creating some ads?” hoặc “what if we created some ads?”

Một cách khác cũng rất đơn giản để trình bày ý tưởng là dùng cụm “I think”. Ví dụ, bạn có thể nói “I think we should lower our costs.” Cách này sẽ mềm mại hơn so với cách nói “We should lower our costs,” bởi cách này quá là trực tiếp. Nhiều người không thích nghe những ý tưởng được đề xuất quá trực tiếp như vậy.

Bây giờ chúng ta sẽ đến với các ví dụ cụ thể. Các bạn hãy luyện đọc các mẫu ví dụ sau đây nhé.

 • We could hold a big promotional event. (Chúng ta có thể tổ chức một sự kiện quảng bá lớn.)
 • I think there are a few ways we could cut costs. (Tôi nghĩ có một vài cách chúng ta có thể giảm giá thành xuống.)
 • What if we bought the building instead of renting it? (Nếu chúng ta mua cả tòa nhà thay vì thuê nó thì sao?)
 • Why don’t we make a mobile version of the website? (Tại sao chúng ta không phát triển phiên bản điện thoại cho website?)

Như các bạn thấy, để đề xuất một ý kiến trong tiếng Anh cho người đi làm đột phá trong công việc đôi khi bạn cần dùng một câu hỏi. Điều đó cho thấy chúng ta cởi mở về những điều người khác nói. Rốt cuộc bạn đang không ra lệnh mà là bạn đang cố để mọi người thấy ý tưởng của bạn là một ý kiến hay. Vậy nên điều quan trọng là đơn giản hỏi xem họ nghĩ gì về nó. Bạn có thể hỏi cả nhóm người, bằng cách “How does everyone feel about that?” hoặc “Anyone have any thoughts on this?”. Bạn cũng có thể hỏi một người để trả lời, bằng câu hỏi như “What’s your view on this Betty?”

Một cách đơn giản hơn để hỏi suy nghĩ của người khác về một ý tưởng là câu hỏi “How does that sound?”. Có một điều bạn phải lưu ý là trong diễn đạt này và những diễn đạt khác mà Aroma cung cấp trong bài này, chúng ta dùng “this” hoặc “that” để nói đến ý tưởng của bạn. Sử dụng những từ này sẽ tốt hơn nói “my idea”, hoặc hỏi “Do you agree with me?”

Tại sao nói “this” tốt hơn là nói “my idea”? Đấy là vì bạn muốn mọi người tập trung vào ý tưởng chứ không phải chủ nhân của ý tưởng. Nếu bạn nói “me” và “my” quá nhiều, mọi người có thể sẽ cảm thấy bạn đang nghĩ về chính mình quá nhiều.

Sau đây là một số ví dụ để bạn luyện tập:

 • How does everyone feel about that? (Mọi người cảm thấy nó như thế nào?)
 • How does that sound? (Nó như thế nào?)
 • Anyone have any thoughts on this? (Có ai có suy nghĩ gì về cái này không?)

Vừa rồi bạn đã luyện tập các diễn đạt hay, nhưng chúng trong đoạn hội thoại sẽ ra sao? Bây giờ chúng ta sẽ theo dõi một đoạn thảo luận giữa Kelly và Sandra về thiết kế văn phòng mới.

A: Looking at the office layout, does anyone have any ideas?

B: Yes, I’ve got something I’d like to share on this.

A: Sure, go ahead.

B: Well what if we put another meeting room on the 2nd floor?

Bài học tiếng Anh cho người đi làm đột phá trong công việc đến đây là kết thúc. Hy vọng các bạn đã có những kiến thức bổ ích.

Tham khảo thêm:

>> Tiếng Anh cho người lớn tuổi

>> Tài liệu học tiếng Anh giao tiếp


BÀI VIẾT LIÊN QUAN: