Danh mục
Người đi làm có nên học chung lớp Tiếng Anh với sinh viên

Người đi làm có nên học chung lớp Tiếng Anh với sinh viên


Nên và không nên.

Anh chị đã vất vả đi làm và bỏ ra một khoản tiền học Tiếng Anh không chỉ là để xem phim hay nghe nhạc bằng ngôn ngữ mới mà để phục vụ công việc tốt hơn, tìm kiếm cơ hội sự nghiệp trong tương lai. Vì vậy, một trải nghiệm thú vị với người trẻ là điều rất tốt cho cuộc sống nhưng chúng ta còn mục tiêu lớn hơn để vươn tới. Anh chị hãy cùng chúng tôi cân nhắc lại xem việc học Tiếng Anh chung lớp với sinh viên có những lợi điểm và hạn chế gì?

Tiếp nhận thêm năng lượng tích cực

Người ta cho rằng, khi chúng ta giao thiệp hay tiếp xúc với những con người sôi nổi, năng động, luôn tràn đầy sức sống thì anh chị sẽ dễ dàng “lây nhiễm” những thái độ sống tích cực ấy. Ngược lại, việc cuộc sống thường nhật bị vây quanh bởi những con người luôn ủy mĩ, bi quan sẽ khiến anh chị nhìn cuộc sống bằng lăng kính tiêu cực của họ thông qua những cuộc trò chuyện, giao tiếp … Do đó, con người luôn muốn tìm kiếm những năng lượng tích cực ấy để cải thiện tâm thái sống của mình.

Người đi làm có nên học chung lớp Tiếng Anh với sinh viên

Được sinh hoạt và học tập Tiếng Anh trong môi trường những bạn sinh viên trẻ năng động cũng sẽ phần nào giúp chúng ta thoải mái hơn khi cảm nhận sự lạc quan, yêu đời của họ. Anh chị cũng sẽ thoải mái hơn trong việc nói chuyện thay vì phải câu lệ, hình thức như ở chốn công sở quy củ. Và hơn hết, không gì thú vị bằng việc được hoài niệm lại những ngày tháng tươi trẻ khi chúng ta ngồi trên ghế nhà trường cùng niềm vui tuổi học trò.

Xem thử người trẻ nghĩ gì?

Ngay cả trong cuộc nói chuyện hằng ngày ở công sở, đôi khi anh chị cũng thấy mình lạc lõng với những đồng nghiệp trẻ tuổi, dường như họ có một đời sống văn hóa hoàn toàn khác lạ, họ hát những bài Tiếng Anh hay ho nhưng chúng ta dù thích đến mấy cũng không hát theo được. Việc tiếp xúc với môi trường trẻ sẽ phần nào giúp chúng ta biết thêm những người trẻ đang nói về điều gì? Thích thú với điều gì? Sự kiện nào đang là “hot-trend” nhất hiện nay. Ngày nay giới trẻ ngày càng giỏi, một ngày nào đó anh chị sẽ phải tiếp xúc làm việc với họ ở những vị trí khác nhau, có thể là cấp dưới, đồng nghiệp, thậm chí là sếp, thì hiểu lối sống của họ sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc. Hơn nữa, học từ người trẻ về đời sống của họ cũng giống như khám phá ra một thế giới mới, không ít anh chị bắt đầu dùng Facebook vì được các bạn trẻ giới thiệu, một số anh còn “mày mò” những thứ khác như Tinder, Zalo …

Môi trường cạnh tranh, tạo động lực

Hiếu thắng là bản tính của chúng ta khi còn trẻ, với các bạn sinh viên cũng không ngoại lệ. Trong môi trường luôn sôi sục nhiệt huyết, việc cạnh tranh để khẳng định mình là tất yếu, các bạn trẻ luôn nỗ lực 100% sức lực và trí tuệ để vươn lên từ đó vô hình chung tạo ra một áp lực không hề nhỏ lên chúng ta. Những bạn sinh viên có thể giành ra hàng giờ thức đêm để giải quyết một bài Reading khó hoặc cần mẫn học 40 – 50 từ mới mỗi ngày để khẳng định bản thân mình và tìm kiếm sự công nhận từ những người xung quanh. Áp lực là điều cần thiết để thúc đẩy chúng ta vượt qua giới hạn của bản thân,đã không ít lần chúng ta tự nói với mình rằng “Họ làm được thì mình cũng phải làm được”, vì việc bị tụt lại quả thực là điểu không mấy dễ chịu phải không các anh chị?

Tuy nhiên, một vấn đề luôn tồn tại hai mặt của nó, ví dụ như:

 

Không chung quan điểm, dễ mâu thuẫn

Trong việc học Tiếng Anh, làm việc nhóm hay thảo luận theo nhóm là một phương pháp hết sức hiệu quả nhưng để có thể team-work tốt đòi hỏi các thành viên trong nhóm có sự gắn kết ăn ý với nhau. Nhưng để tập hợp lại những con người có quan điểm khác nhau làm một là điều cực kì khó khăn khi chúng ta phải thỏa hiệp, từ bỏ luận điểm của mình để có thể chấp nhận một ý tưởng ngoại lai khác. Các bạn sinh viên do có đời sống tương quan nên những luận điểm cũng có sự tương đồng, ngược lại với chúng ta là người đi làm học Tiếng Anh sẽ bị cô lập về quan điểm mặc dù đó những những ý kiến đúng dựa trên kinh nghiệm nhiều năm. Trừ khi anh chị có kĩ năng lãnh đạo, thuyết phục tốt nếu không mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi và hiển nhiên sau 8 tiếng căng thẳng chúng ta cũng chẳng muốn ôm thêm bực bội vào người làm gì.

Tiếng Anh cho  người đi làm

Giáo trình nặng mà các bạn trẻ lại học quá nhanh

Giáo trình học là điều vô cùng quan trọng, nó vừa phải đảm bảo lượng kiến thức chất lượng cũng như có mức độ phù hợp với đối tượng học viên. Có rất nhiều trung tâm đưa ra những giáo trình quốc tế kèm theo hứa hẹn về kết quả đạt được tuy nhiên lại chưa thực sự hiểu được đối tượng học viên của mình là ai? Như thế nào? Và họ cần gì ở việc học Tiếng Anh.

Điều đó dẫn tới việc các anh chị không có nhiều lựa chọn cho một giáo trình phù hợp dành riêng cho người đi làm mà thay vào đó buộc lòng phải học chung Tiếng Anh với các bạn sinh viên. Vì giáo trình phải đảm bảo lợi ích của số đông, do đó không thể học chậm và quá dễ được, thêm nữa, những bạn sinh viên trẻ tuổi lại có đầu óc nhanh nhạy nên nắm bắt nội dung chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, đây cũng là một hạn chế lớn đối với người đi làm học Tiếng Anh như chúng ta. Để có thể đảm bảo chất lượng cũng như phù hợp, nó đòi hỏi phải có một giáo trình Tiếng Anh cho người đi làm cũng như một môi trường học phù hợp với trải nghiệm của anh chị.

 

Khó tìm thấy sự đồng cảm khi giao tiếp

Khi đi học, chúng ta không chỉ đơn thuần là ngồi vào lớp nghe băng, học từ vựng và ngữ pháp, một mục tiêu quan trọng khác của anh chị khi tìm tới việc học Tiếng Anh là có thể giao tiếp được bằng Tiếng Anh. Nhưng sự căn bản của giao tiếp nằm ở chỗ thấu hiểu và chia sẻ những giá trị tương đồng từ cả hai phía, lúc này giao tiếp được nhắc tới như là một kĩ năng sống căn bản không chỉ là bằng Tiếng Việt hay Tiếng Anh. Chúng ta đi học cũng chính là kết bạn, mở rộng mối quan hệ trong cuộc sống và cơ hội công việc, do đó với những lớp học chung với sinh viên sẽ khó đạt được mục tiêu này.

Việc chia sẻ trong giao tiếp cần sự đồng cảm trong cảm xúc và chủ đề nói chuyện, một môi trường chỉ có người đi làm với nhau, các anh chị sẽ dễ dàng giao lưu hơn từ đó hỗ trợ tốt hơn trong việc học trên lớp. Chúng ta có cùng chung những mối quan tâm về công việc, chuyện gia đình, vợ con/chồng con, những vấn đề xã hội, văn hóa, chính trị … khó có thể tìm thấy chiều sâu trong những chủ đề này khi học chung với các bạn sinh viên trẻ.

Trên đây là những lợi điểm và hạn chế của việc học Tiếng Anh chung lớp với sinh viên, hy vọng qua đó, anh chị sẽ tìm được cho mình quyết định hợp lý và phù hợp với hoàn cảnh cũng như công việc của mình.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN: