Danh mục
3 lời khuyên để luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả

3 lời khuyên để luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả


Nghe, nói, đọc, viết là 4 kĩ năng cơ bản khi sử dụng ngôn ngữ. Tuỳ vào từng kĩ năng mà cách luyện tập lại có sự khác biệt nhất định. Chúng ta có thể cải thiện kĩ năng đọc, viết bằng cách đọc sách, báo. Đối với kĩ năng nói, chúng ta hoàn toàn có thể nhại lại hoặc bắt chước cách phát âm của người bản xứ. Trong bài viết này, Aroma sẽ tập trung chính vào việc giúp bạn giải quyết khó khăn để cải thiện kỹ năng nghe. Aroma tin rằng nhiều người trong các bạn đã thử luyện nghe bằng cách xem phim, nhiều người lại thử luyện bằng cách nghe nhạc nhưng kết quả mang lại không đáp ứng được kì vọng mà các bạn đặt ra. Lý do đơn giản cho vấn đề này là do các bạn chưa biết luyện nghe đúng cách. Vậy, làm thế nào để luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả? Trước khi tham khảo những lời khuyên khi luyện nghe, hãy cùng Aroma kiểm tra kĩ năng nghe của bạn bằng đoạn hội thoại tại sân bay sau đây:
3-cach-luyen-nghe-tieng-anh-giao-tiep

Link vid: https://drive.google.com/drive/u/2/folders/0Bx0Lk1TJb-9xenV0NlVTNXJQV1E

  • Transcript:

(M: người đàn ông, F: người phụ nữ, R: nhân viên sân bay)

M: The machine didn’t recognise my passport – Máy đọc hộ chiếu không thể nhận dạng hộ chiếu của tôi.

R: I can help, where are you flying to, today? – Tôi có thể giúp đỡ ông, bà. Ông, bà định bay đi đâu vậy?

M: Rio – Rio

F: Recife – Recife

F: We’re flying to Rio and then we have a connecting flight to Recife. – Chúng tôi sẽ bay đến Rio nhưng sẽ chuyển chuyến tại Recife.

What are you looking for? – Ông đang tìm cái gì vậy?

M: My reading glasses. – Kính của tôi

F: They’re on your head. – Ông đang đeo nó trên đầu kia kìa

M: I had a bottle of water. – Tôi có mang chai nước cơ mà nhỉ?

F: I threw that away. – Tôi vứt nó đi rồi.

M: Why? – Sao lại vứt đi

F: You can’t take liquids on the plane. – Ông đâu thể mang chất lỏng lên máy bay đâu

R: Are you checking any bags? – Ông, bà có kí gửi hành lý không?

M: Yes, just one – Có, chỉ 1 cái va-li này thôi

R: Can you put it on the scale please? – Ông có thể đặt va li lên cân kiểm tra không?

M: Sure. Can you check our bag through the Recife. – Tất nhiên rồi. Liệu cô có thể kiểm tra hành lý cho chúng tôi tại cổng an ninh của Recife không?

R: No, I can’t. You’ll need to pick it up in Rio to go through customs. – Tôi không thể. Ông, bà phải đến Rio nhận hành lý để kiểm tra qua cổng Hải quan

M: How much time do we have? How long is our layover? – Chúng tôi có bao nhiêu thời gian? Thời gian chờ đến chuyến tiếp theo là bao lâu?

R: About two and a half hours. – Khoảng 2 tiếng rưỡi

F: That’s plenty of time. – Chúng ta có nhiều thời gian như vậy cơ mà

R: Here are your boarding passes. – Đây là thẻ lên máy bay của ông, bà

F: Thank you. – Cảm ơn cô

R: Your flight leaves from Gate 19 and boarding begins at 11:20 – Ông, bà sẽ lên máy bay tại cổng 19, chuyến bay sẽ cất cánh lúc 11:20

M: 11:20 – 11:20

R: Have a great trip! – Chúc ông, bà có một chuyến đi vui vẻ!

F: We will – Chúng tôi sẽ tận hưởng chuyến đi của mình

Kết quả của các bạn thế nào? Các bạn nghe được nhiều chứ? Aroma xin đưa ra những lời khuyên để luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả hơn. Nếu thấy phù hợp với bản thân, hãy lưu lại để áp dụng nhé

1, Hãy học các cách nói rút gọn:

Khi nói chuyện, người bản xứ thường rút gọn các câu hoặc lời nói bằng cách lược bỏ các từ, âm không quan trọng. Ví dụ như ở đoạn hội thoại trên. Khi nhân viên sân bay hỏi “Are you checking any bags?”, chỉ có từ “check” và từ “bags” được phát âm một cách to và rõ ràng trong khi những từ còn lại chỉ không được nhấn mạnh về phát âm như vậy. Chính vì điều này mà nhiều nghe sai hoặc thậm chí là không thể nghe hội thoại. Hãy học những âm rút gọn này, luyện tập chúng thường xuyên, khả năng nghe tiếng anh giao tiếp của bạn sẽ tăng lên đáng kể đấy.

2, Chú ý đến các từ được nối âm

Người Mỹ thường sử dụng cách nối âm để làm câu nói của mình trôi chảy, mềm mại nhưng vẫn rõ ràng. Trong tiếng anh, có những nguyên tắc nối âm nhất định như việc phụ âm cuối của từ đằng trước sẽ được nối với nguyên âm đầu của từ phía sau. Hãy tìm hiểu, nắm vững và thực hành các nguyên tắc nối âm tại đây, Aroma tin chắc rằng khả năng nghe cũng như nói của bạn sẽ được cải thiện rất nhanh đấy.

3, Hãy viết ra những thứ mà bạn nghe được và phân tích từng câu nói

Khi luyện nghe tiếng anh, một trong những cách tốt nhất để xác định trình độ của mình là ghi lại nội dung của những bài mà mình đã nghe. Giống như việc chép chính tả mà cách bạn từng làm khi học cấp 1, việc nghe chép này sẽ giúp bạn định vị được rõ những từ, câu mà mình không nghe được. Sau khi nghe bài luyện nghe, bạn có thể tìm các bản nội dung của đoạn nói được đăng tải trên mạng, so sánh với bản viết của mình. Tại mỗi lỗi sai bạn mắc phải, hãy cố gắng phân tích từng yếu tố của câu nói như ngữ điệu, trọng âm, những từ rút gọn hay những từ nối. Sau một thời gian luyện tập ghi lại cũng như phân tích cách nói của người bản xứ, bạn sẽ trở nên tự tin hơn với khả năng nghe của mình.

Ngoài những chia sẻ của Aroma, các bạn có thể tham khảo theo dõi một số kênh học tiếng anh trên trang Youtube như Kenny N hay Rachel’s English. Hãy áp dụng những lời khuyên trên và chăm chỉ luyện nói tiếng anh giao tiếp mỗi ngày. Các bạn sẽ phải ngạc nhiên về trình độ nghe của mình đấy. Aroma chúc các bạn thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN: