Danh mục
CÁCH VIẾT BÀI LUẬN TIẾNG ANH VỀ DỰ ĐỊNH NĂM MỚI

CÁCH VIẾT BÀI LUẬN TIẾNG ANH VỀ DỰ ĐỊNH NĂM MỚI


Năm mới sắp đến cũng là lúc nhiều người phải bắt đầu với bài tập “khó nhằn” – viết bài luận Tiếng Anh về dự định năm mới. Đặc biệt là những người có vốn từ vựng chưa nhiều, ngữ pháp chưa chắc thì chắc hẳn sẽ rất khó khăn. Hãy cùng AROMA tìm hiểu cách viết bài luận chuẩn nhé!

Xác định độ dài và chuẩn bị bài luận tiếng Anh

Một bài luận tiếng Anh về dự định năm mới có thể có độ dài khác nhau. Những bài tiểu luận thường khá ngắn dao động trong khoảng vài trăm cho đến 1.000 chữ. Trong khi những bài luận dài có thể viết nhiều hơn tùy thuộc vào khả năng về ngôn từ của mỗi người.

Người viết nên xác định bản thân muốn viết những gì để lựa chọn viết bài tiểu luận hay một bài luận dài. Việc lựa chọn bài viết như thế nào ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc nội dung. Sau đó người viết còn phải chuẩn bị trước khi thực hiện bao gồm:

  • Định hình trước về nội dung;
  • Liệt kê những dự định trong tương lai về năm mới mà bản thân muốn thực hiện và chia theo thời gian xa gần, mục đích như công việc, sở thích, gia đình, cuộc sống…
  • Tự đặt ra những câu hỏi xung quanh dự định mà bản thân đang hướng đến để mở rộng hơn về mặt nội dung.

Người viết tùy theo độ dài của bài luận để quyết định nội dung. Ví dụ như bài tiểu luận thì chỉ cần đưa ra khoảng 1-2 dự định quan trọng nhất cho năm mới. Trong khi đó bài luận yêu cầu nội dung chi tiết hơn. Trường hợp này người viết có thể đi sâu vào các nội dung mang tính chất phân loại.

Xây dựng các từ khóa chính và phát triển nội dung cho bài luận tiếng Anh

Một bài luận tiếng Anh về dự định năm mới hay kể cả bài viết bằng tiếng Việt cũng cần phải xây dựng những từ khóa chính. Các từ khóa chính được hiểu là nội dung trọng tâm cần phát triển. Ví dụ như người viết đưa ra dự định trong năm mới là đi du lịch với người thân, bạn bè hoặc người yêu.

Như vậy từ khóa chính trong bài luận sẽ là du lịch. Người viết có thể sử dụng các từ đồng nghĩa như travel, fare, motoring… Như vậy bài viết sẽ hạn chế được sự trùng lặp về mặt từ ngữ. Nội dung sẽ phát triển theo sự chuẩn bị trước đó kết hợp với từ khóa chính để mở rộng thành những câu ngắn.

Tiếp tục với ví dụ về từ khóa “du lịch”, người viết có thể đưa ra thông tin chi tiết hơn như địa điểm, người đi cùng là ai, đi bằng phương tiện gì, tại sao lựa chọn dự định này cho năm mới, dự định đi chơi những đâu tại địa điểm đó, định nghỉ ở nhà dân hay thuê khách sạn, resort… Tất cả đều có thể vạch rõ bằng những câu ngắn để tạo thành nội dung giản lược cho bài luận.

Viết bài luận tiếng Anh về dự định năm mới

Từ những câu ngắn đã đặt trước đó, người viết có thể ghép nối để tạo thành bài luận tiếng Anh về dự định năm mới hoàn chỉnh. Hiển nhiên bài luận vẫn cần có cấu trúc cụ thể với mở bài, thân bài và kết bài. Trong đó mở bài giới thiệu sơ lược về nội dung bài viết.

Thân bài là những dự định cho năm mới đã vạch ý, đặt câu trước đó. Về mặt nội dung, người viết nên tiến hành tuần tự từng dự định một. Khi viết xong dự định này thì mới tiếp tục với dự định khác. Kết hợp với đó là các liên từ để câu văn trở nên mềm mại và có sự kết nối, uyển chuyển hơn.

Điển hình như for – giải thích lý do, mục đích; and – thêm, bổ sung nội dung; nor – mang ý nghĩa phủ định cho ý phủ định đã nêu trước đó; but – biểu đạt nghĩa đối lập; so – nói về ảnh hưởng hoặc kết quả của sự việc, hành động trước đó; yet – giới hiệu ý trái ngược với ý trước đó…

Kiểm tra bài luận và chỉnh sửa ngữ pháp

Ngữ pháp là yêu cầu quan trọng trong mỗi bài luận tiếng Anh. Ban đầu, người viết có thể đặt những câu ngắn, nối lại với nhau bằng liên từ. Tuy nhiên cuối cùng vẫn phải xem xét lại ngữ pháp. Do bài luận nói về nội dung là dự định năm mới nên hiển nhiên sẽ phải sử dụng thì tương lai.

Nếu dự định chắc chắn sẽ xảy ra thì nên dùng thì tương lai gần. Những câu nói ở thời điểm hiện tại sẽ sử dụng thì hiện tại. Kết hợp với đó là các cấu trúc câu, ngữ pháp dùng sao cho đúng với từng hoàn cảnh. Sau khi hoàn tất nội dung bài viết, người viết cần kiểm tra lại lần cuối, trong đó bao gồm cả chính tả.

Không thể phủ nhận việc viết một bài luận tiếng Anh về dự định năm mới với những người kiến thức chưa chắc không hề đơn giản. Thế nhưng nếu viết đúng cách, áp dụng đúng phương pháp thì bài viết không hề khó. Thậm chí người viết có thể dùng vốn từ vựng sẵn có, khéo léo sắp xếp từ ngữ vấn có thể tạo nên một bài luận hay.

Aroma là trung tâm tiếng Anh đào tạo chuyên sâu cho người đi làm xây dựng chương trình chuẩn hóa, công nghệ hiện đại. Tại đây học viên có thể vừa học vừa áp dụng vào thực tế, vừa học vừa giao tiếp để đẩy nhanh tiến độ. Quan trọng nhất là học viên không phải lo lắng về thời gian, môi trường học tập hay việc mất gốc tiếng Anh.

Aroma sẽ là nơi gửi gắm niềm tin để mỗi học viên nâng cao kiến thức từ căn bản, giao tiếp tự nhiên nhất.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


sticky content