Danh mục
Changes come inside us – Thay đổi đến từ bên trong chính bản thân chúng ta

Changes come inside us – Thay đổi đến từ bên trong chính bản thân chúng ta


Dưới đây là bức gửi học viên của giảng viên Vũ Hợi, những chia sẻ từ một người làm thầy, và hơn nữa là một người bạn đồng hành đầy tâm huyết, mong muốn truyền cảm hứng cho những học viên, những người bạn của mình. Hôm nay aroma xin phép được chia sẻ bức thư của cô tới toàn thể bạn đọc và những người cũng đang tìm kiếm động lực học tiếng Anh.

 

Kính gửi các học viên lớp HNA2200!

Chúng ta đã tốn khá nhiều thời gian để làm bài test đầu vào, nghe tư vấn, đi đi lại lại Aroma để bắt đầu lại việc học Tiếng Anh của mình. Các anh/ chị/ em hãy tưởng tượng lại là chúng ta đã can đảm thế nào khi quyết định đi học Tiếng Anh buổi tối, trong khi công việc và gia đình còn bộn bề và nhiều thứ phải lo.

Có đôi lúc chúng ta nghĩ và đổ lỗi là tại nền giáo dục, tại giáo viên, tại cha mẹ, nhà trường không định hướng khiến chúng ta học suốt bao nhiêu năm mà vẫn chưa nói được tiếng Anh trôi chảy. Nền giáo dục tập trung vào điểm số và mong đào tạo ra những con người giống hệt nhau. Thầy cô không được đào tạo bài bản, phát âm sai, thiếu phương pháp giảng dạy. Và hàng ngày, khi còn ở trường chúng ta cứ đến trường và ngồi chờ chỉ thị từ thầy cô, nhà trường. Về nhà chúng ta cũng phải tỏ ra là những đứa con ngoan, răm rắp nghe lời cha mẹ. Chúng ta không dám làm điều khác biệt vì chúng ta sợ, vì cái văn hóa của ta đánh vào tâm lý theo số đông.

Changes come inside us – Thay đổi đến từ bên trong chính bản thân chúng ta

Changes come inside us – Thay đổi đến từ bên trong chính bản thân chúng ta

Em đã có kinh nghiệm dạy học viên là người đi làm, dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, dạy tiếng Anh cho Việt Kiều ở Pháp và em thấy sự khác biệt giữa phong cách học của từng đối tượng học viên.

Ở khóa A2 trước, các học viên đã tâm sự với em rằng: mỗi khi có phần bài tập viết bài phải gửi qua mail, thường họ đều chờ xem có ai viết trước gửi vào mail lớp rồi họ mới bắt đầu viết và gửi dồn dập dù quy định em đã phổ biến là gửi trước buổi học tiếp theo một ngày. Và cả khóa em đã rất vất vả vì chữa bài viết cho học viên cả lớp mất khoảng một buổi đến một buổi rưỡi. Và nếu là như thế em không thể xem kỹ bài cho các anh/ chị/ em. Việc viết bài này các anh/ chị/ em cũng có thể chọn không viết. NHƯNG, điều này đồng nghĩa với việc chúng ta tốn thêm tiền (50.000 bỏ lợn + số tiền đóng phí trả cho giáo viên chữa bài). Như thế các anh/ chị/ em sẽ mất thêm khoảng 50.000 – 60.000 mà không học thêm được gì cả. Mà tâm lý là nếu bị phạt sẽ không còn muốn học nữa và học cũng không vào nữa. THAY ĐỔI ĐẾN TỪ CHÍNH TRONG BẢN TH N CHÚNG TA. Chúng ta có thể chờ xem có ai đó làm bài, gửi bài rồi mới làm, mới gửi. Nhưng cuộc sống lại không như thế: Chúng ta không thể chờ xem có ai đó sống hộ chúng ta xem nó thế nào rồi chúng ta mới thử. Cuộc sống là đi tới, nó không chờ ai cả.

Người nước Pháp, Mỹ, Đức, Thụy Điển…. có khả năng tự học siêu phàm. Họ luôn chủ động đặt câu hỏi chứ không chờ được hỏi và thường là giữ im lặng như cách học ở ta. Khi còn dạy THPT đã có học sinh hỏi em là: “Sao chúng ta lại cứ phải học tiếng Anh mà không để các nước khác học tiếng Việt?” Thậm chí các anh chị học viên đi làm đôi lúc cũng suy nghĩ ngây thơ là: “Cô giáo ơi, tôi chỉ có một tháng để học. Làm thế nào sau một tháng tôi có thể giao tiếp được tiếng Anh thành thạo?” Nhìn vào các câu hỏi này chúng ta có thể thấy tâm lý trông chờ từ bên ngoài, chờ một điều kỳ diệu nào đấy. Tại vì chúng ta cứ chờ nên đến giờ VN vẫn “chưa sánh vai với các cường quốc năm châu được”. MỌI THAY ĐỔI ĐỀU LÀ CHÚNG TA TẠO RA.

Hầu hết các anh chị đều đã lập gia đình, đã có con. Việc học Tiếng Anh không chỉ có lợi cho công việc và nhu cầu giao tiếp của các anh chị, mà còn có ảnh hưởng to lớn đến thế hệ tương lai – con cái của các anh/ chị. Chúng sẽ ngưỡng mộ các anh/ chị thế nào khi các anh chị vất vả làm lụng cả ngày, tối lại đi học, lại nói được, dạy được cho chúng tiếng Anh nữa. Từ ngưỡng mộ, chúng sẽ bắt đầu làm theo và noi gương. Các anh/ chị là tấm gương tự học chăm chỉ và cũng là ngọn nến soi đường trong giáo dục tại gia đình. Chính các anh/ chị ĐANG TẠO RA THAY ĐỔI CHO CẢ THẾ HỆ TƯƠNG LAI.

Vì thế, em mong các anh/ chị/ em hãy chủ động, nghiêm khắc với bản thân mình trong việc học. Hãy tự tạo ra điều kỳ diệu cho mình. Ngay cả khi các nhà khoa học chứng minh là càng lớn tuổi càng khó học ngoại ngữ thì tuổi tác cũng không quan trọng vì một khi chúng ta tìm được động lực cho mình thì không điều gì là không thể: NOTHING IS IMPOSSIBLE.
Chúng ta có thể chọn sống một cuộc đời khác biệt, để lại dấu ấn cho mọi người hoặc một cuộc đời nhạt nhẽo, vô danh.

Cảm ơn các anh/ chị/ em và chúc cả lớp và gia đình sức khỏe, hạnh phúc, may mắn và thành công!

Cô Vũ Hợi, giảng viên khóa A2200 Aroma Tiếng Anh Cho Người Đi Làm

Hà Nội 2016.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN: