Danh mục
ĐANG TRONG LỚP TIẾNG ANH, CÓ BẠN GỌI NHẬU. ĐỪNG CÚP MÁY!

ĐANG TRONG LỚP TIẾNG ANH, CÓ BẠN GỌI NHẬU. ĐỪNG CÚP MÁY!


Đây là câu chuyện điển hình của các anh khi đã cất công đi học thêm Tiếng Anh sau giờ làm mà vẫn có bạn gọi về đi nhậu. Không phải tự nhiên mà Việt Nam được xếp vào nước tiêu thụ đồ uống có cồn hàng đầu thế giới, quả là niềm vui cho ngành sản xuất bia rượu Thế giới và Nước nhà nhưng là nỗi lo của các chị em, vợ con đang đợi các anh về ăn cơm.

vnm_2014_8731144.jpg

Có một câu chuyện về Thần Chai như thế này.

 “Ngày xưa có một hung thần bị nhốt trong chai và thả nổi trên biển, 1000 năm đầu, hung thần tự hứa sẽ làm cho người nào mở nút trai yểm bùa giải thoát hắn, trở nên giàu sang và phú quí bằng tài phép thần thông của mình. Nhưng thời gian 1000 năm trôi qua mà vẫn chưa có ai cứu, hắn ta nổi giận nguyền rủa 1000 năm tiếp theo nếu ai mở nút chai cứu hắn thì hắn sẽ làm cho cuộc đời người đó vô cùng khốn khổ. Không may cho 1 anh ngư dân vớt được cái chai và giải thoát hắn ta, anh bị hắn uy hiếp và đưa ra 4 điều kiện cho anh ngư dân đáng thương đó lựa chọn: Một là đánh cha, hai là giết mẹ, ba là đốt nhà, và lựa chọn cuối cùng là uống mỗi ngày 1 chai rượu.
 
Anh ngư dân vì không muốn phạm vào các tội lỗi rõ ràng nên đã chọn điều thứ 4. Thời gian trôi qua và anh ngư dân trở thành người nghiện rượu và việc gì đến đã đến. Một hôm vì say rượu, cha anh ta cố khuyên răn thì bị anh ta lao vào đánh trọng thương, mẹ anh ta can ngăn thì bị anh ta xô ngã rồi bỏ mạng, và trong cơn điên vì ma men hành hạ, anh ngư dân đáng thương đã châm lửa đốt cháy ngôi nhà của chính gia đình mình.”
 

Vậy đó, xã hội tân tiến cùng với sự lan tỏa của thông tin cũng đủ khiến chúng ta ý thức tác hại của rượu bia tới đâu, khi nhận được những cuộc gọi như vậy, hãy nhấc máy và thẳng thắn từ chối.

khai-san-cho-bia-duoi-long-dat-dau-tien-tai-viet-nam-1416375293-xv8nvj (1).jpg

Ngồi trong lớp học Tiếng Anh sẽ giúp các anh từ chối dễ dàng hơn. Các anh không tin à?

 Thứ nhất, hãy thoải mái nghe máy và nói thật to trong lớp học, âm thanh của phòng học giúp các anh tạo nên không gian nghiêm túc thay vì tiếng xe cộ ngoài đường hay tiếng ti vi ở nhà. Các học viên xung quanh và ngay cả giáo viên cũng đóng vai trò gây áp lực khiến bản thân người được rủ cũng thấy ngại khi nhận lời. Từ chối dõng dạc cũng chính là thể hiện bản thân mình với các bạn học xung quanh, thể hiện quyết tâm học tập rõ ràng, không đại khái, không hình thức.

Thứ hai, hãy trả lời bằng Tiếng Anh, chẳng phải chúng ta đang học qua những tình huống giao tiếp hàng ngày? Một số mẫu câu từ chối lịch sự bằng Tiếng Anh anh có thể tham khảo “Sorry, I want to keep a clear head!”, “No thanks, I’ve just finish one”, “I’m not drinking now to take care of myself/ to get healthier. I’d really appreciate it if you’d help me out”. Một cách trả lời tếu táo dành cho người rủ đồng thời cũng thể hiện anh là người vui tính trong lớp học. Làm rõ việc các anh coi trọng việc học cũng sẽ phần nào giảm quyết tâm gạ gẫm của bạn mình, như thường nói “thà mất bạn nhậu còn hơn mất mạng”.

De-hoc-tieng-Anh-gioi.jpg

 

Còn sau đây là một số cách từ chối thú vị bằng Tiếng Việt các anh có thể tham khảo để có cách đối đáp tỉnh táo.

 “Rượu thì em uống được nhưng em say rồi mấy anh hại em thì sao”

“Em uống rượu tốt lắm, nhưng khi say rồi là em đổi tính, e thích cái anh này này – đẹp trai quá hà”

“Các bác/anh thông cảm, em là đàn bà cải tiến nên không biết nhậu đâu, uống vô 1-2 ly là em có tật ói luôn tại bàn”

“Em bị dị ứng”

“Cứ đi thêm vài lần, ăn uống thật nhiều, nhưng nhớ là đừng bao giờ trả một đồng nào, rồi xem có còn ai rủ đi nữa không”

 

Chúc các anh em học vui và ít nhậu.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN: