Danh mục
Lập kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả năm 2022

Lập kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả năm 2022


Học tiếng Anh chưa bao giờ là đơn giản, đặc biệt với những người đang phải đi làm hoặc người bị mất gốc tiếng Anh. Dù đã tìm hiểu về nhiều phương pháp học, có tài liệu đầy đủ nhưng học tiếng Anh vẫn không hiệu quả. Phải lập kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả năm 2021 tới đây thế nào?

lap-ke-hoach-hoc-tieng-anh-hieu-qua-nam-moi-2021-aroma-tieng-anh-cho-nguoi-di-lam

Tự kiểm tra trình độ tiếng Anh bản thân

Dù học bất cứ bộ môn nào thì trước hết bạn cũng phải xác định mình đang bắt đầu ở đâu. Tức là trước khi học tiếng Anh bạn cần kiểm tra được chính xác trình độ của mình để áp dụng phương pháp học tập đúng đắn. Đây là bước quan trọng quyết định toàn bộ lộ trình tiếp theo. 

Bạn có thể tự kiểm tra trình độ của mình thông qua 1 bài test tiếng Anh bao gồm cả nghe – nói – đọc – viết lấy đề bài và kết quả tham chiếu từ chứng chỉ IELTS, Toeic hoặc TOEFL… Sau đó bạn dựa trên kết quả làm bài trung thực của mình để xác định trình độ tiếng Anh của bản thân.

Xác định chính xác mục tiêu học tiếng Anh

Bạn có nhu cầu học tiếng Anh bạn phải xác định rõ mục đích của mình là gì. Nếu đơn thuần bạn muốn học chỉ vì thích thì có thể rơi vào tình trạng “cả thèm chóng chán” khi có rất nhiều ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh. Bạn cần xác định được mục tiêu và thời gian để đạt được mục tiêu đó.

Ví dụ như bạn là người đi làm và cần có tiếng Anh để nắm bắt cơ hội thăng chức, điều chuyển công tác tới khi công ty mẹ. Bạn mong muốn có một mức lương cao hơn, một vị trí phù hợp với năng lực của mình hơn thì mục tiêu của bạn chính là vị trí và mong muốn đó. 

Bạn đặt ra một điều là giao tiếp tự nhiên, Toeic đạt 750 đến 930? Thời gian bạn muốn hoàn thành mục tiêu đó là từ 6 tháng đến 1 năm? Như vậy đây là mục tiêu và hướng để xây dựng lộ trình học tiếng Anh hiệu quả hơn cho bạn. Bạn sẽ quyết định phương pháp và khoa học phù hợp với mục tiêu mà mình đề ra.

Lựa chọn phương pháp và khóa học tiếng Anh phù hợp

Bước tiếp theo trong lập kế hoạch học tiếng Anh là bạn phải chọn được phương pháp về khóa học phù hợp với trình độ của bản thân.

Chọn phương pháp học phù hợp đối tượng

Ví dụ như bạn là người đang đi làm, bị hạn chế rất nhiều về mặt thời gian thì bạn có thể chọn phương thức tự học. Phương thức này giúp bạn chủ động trong việc học tập cũng như tiếp thu kiến thức. Tuy nhiên tự học cũng đồng nghĩa với việc bạn phải có quyết tâm rất lớn, chống lại những “cám dỗ” từ cuộc sống, công việc, gia đình. 

Số người tự học để thành công với mục tiêu ban đầu không lớn. Nhằm tránh những tác động từ bên ngoài, không ít người lựa chọn phương án thứ hai là tham gia vào các khóa học tiếng Anh. Hiện nay có rất nhiều trung tâm cung cấp chương trình học khác nhau để học viên lựa chọn.

Tuy nhiên xét đến cuối cùng các trung tâm này hướng tới đối tượng là học sinh, sinh viên nhiều hơn. Nếu như bạn làm người đã đi làm thì việc tìm được một trung tâm phù hợp với nhu cầu của bản thân không hề đơn giản. Đặc biệt là khi quỹ thời gian của người đi làm luôn hạn hẹp hơn so với học sinh, sinh viên.

Lựa chọn khóa học tiếng Anh phù hợp

Nếu bạn là người đi làm hướng tới mục tiêu cao hơn để nắm bắt cơ hội trong công việc thì nên lựa chọn những khóa học chủ động về thời gian, chủ động về chương trình và mục tiêu học tập. Điển hình như các khóa học dành cho người đi làm của AROMA.

AROMA là trung tâm tiếng Anh dành riêng cho đối tượng người đi làm với chương trình học tự chủ về thời gian. Học viên có thể lựa chọn tham gia lớp học tại trung tâm để có thể giao tiếp với nhiều người, nâng cao sự tự tin. Trường hợp học viên hạn chế về mặt thời gian có thể lựa chọn lớp học một thầy – một trò.Khi đó học viên có quyền quyết định về thời gian học, chương trình học và địa điểm học. Học viên đến với AROMA sẽ được học tiếng Anh với những người cũng đang đi làm, có trình độ tương đương nên không phải e ngại, thiếu tự tin. Toàn bộ chương trình học đến tác dụng thực tiễn, giao tiếp theo đặc thù nghề nghiệp cho từng học viên.

Tự đánh giá kết quả và điều chỉnh kế hoạch học tiếng Anh

Khi đã lựa chọn được khóa học phù hợp, bạn cần thực hiện theo đúng tiến trình. Định kỳ như hàng tuần hoặc hàng tháng bạn cần phải tổng kết những việc mà mình đã làm được. Ví dụ như bạn đề ra mục tiêu là trong tuần phải học được 100 từ vựng mới bằng tiếng Anh thì bạn phải tổng hợp xem mình đã thực hiện được mục tiêu chưa.

Việc đánh giá kết quả nhằm mục đích xem xét sự tiến bộ của bản thân trong thời gian học tiếng Anh theo phương pháp, khóa học đã lựa chọn. nếu như bạn thấy mục tiêu mà mình đưa ra khó có thể hoàn thành được thì nên xem xét điều chỉnh để đảm bảo hiệu quả học tập.

AROMA hi vọng có thể đồng hành cùng mỗi học viên trên con đường thẳng tiến tương lai nhờ bộ môn tiếng Anh.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


sticky content