Danh mục
Học tiếng anh qua video với thầy Kenny N -Bài 2

Học tiếng anh qua video với thầy Kenny N -Bài 2


Thầy Kenny N là một Việt kiều ở Mỹ. Do đó, thầy có lợi thế là vừa có giọng Anh – Mỹ chuẩn, vừa có thể giảng dạy bằng tiếng Việt. Chính vì nói được cả 2 ngôn ngữ nên thầy rất am tường về những lỗi phát âm mà người Việt Nam hay mắc phải khi nói tiếng Anh. Tiếp theo bài 1, video hôm nay cũng sẽ hướng dẫn học phát âm qua video một số từ hay gặp trong giao tiếp hằng ngày mà người Việt hay nói sai:

PHÁT ÂM ĐÚNG CÁC TỪ THƯỜNG GẶP TRONG GIAO TIẾP

1. Almost /’ɔ:lmoust/: gần như, hầu như, suýt nữa

Lỗi sai phổ biến khi phát âm từ này là nhiều người hay thêm chữ “n” vào và phát âm “Al” gần giống như “on”. Nhưng thực ra cách phát âm chính xác của “Al” là /ɔ:l/ gần giống như “o”.

Các từ có phát âm tương tự:

– also /’ɔ:lsou/: cũng vậy, cũng thế

– Always /’ɔ:lwəz/: luôn luôn, lúc nào cũng

– call /kɔ:l/: gọi, gọi điện

– fall /fɔ:l/: ngã xuống, rơi xuống

VD:

I’m almost finished.

I always eat lunch at noon.

He always likes to read.

I will call you tomorrow

 

2. Beautiful /’bju:təful/: xinh đẹp

Những chữ có đuôi “ful” thường bị phát âm sai tương tự như trường hợp trên, tức là thêm chữ “n” vào cuối và nghe như “phun”. Để phát âm đúng, bạn cần phải uốn cong lưỡi ở chữ “l”

Các từ thường mắc lỗi phát âm tương tự:

– helpful /’helpful/: có ích

– careful /’keəful/: cẩn thận

 

VD:

Be careful when you drive.

She is beautiful

 

Help /help/: giúp đỡ

Rất nhiều người khi phát âm chữ này quên uốn cong lưỡi nên sẽ phát âm nghe như “hép”, nhưng chính xác bạn phải uốn cong lưỡi ở chữ “l”, do đó chữ “help” sẽ phát âm nghe như “heo-p”

VD luyện tập:

May I help you?

Những từ trên đều là những từ chúng ta rất thường hay gặp và sử dụng trong giao tiếp hằng ngày. Sau ngày hôm nay, hãy chú ý hơn để phát âm đúng những từ trên nhé! Đôi khi những chi tiết rất nhỏ cũng khiến chúng ta chuyên nghiệp hơn rất nhiều! Hẹn gặp lại các bạn trong bài học tiếp theo!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


sticky content