Danh mục
Học tiếng Anh với thầy Kenny N -Bài 10: Nhấn âm chuẩn giọng Mỹ

Học tiếng Anh với thầy Kenny N -Bài 10: Nhấn âm chuẩn giọng Mỹ


Một trong những lỗi sai của người Việt khi phát âm tiếng Anh đó là cho rằng tiếng Anh không có dấu và đọc tất cả các âm ngang như nhau. Cùng học tiếng anh với thầy Kenny N và nghe thầy sửa lỗi phát âm này nhé:

NHẤN ÂM TRONG TIẾNG ANH

Bí quyết phát âm tiếng Anh giống giọng người Mỹ đó chính là NHẤN ÂM. Ngoài việc chú trọng nguyên âm, phụ âm, nhấn âm giúp bạn phát âm một cách tự nhiên hơn khi nói chuyện và giống giọng Mỹ hơn.

Các quy tắc nhấn âm để có được giọng đọc tiếng Anh chuẩn như người Mỹ. Các bạn hãy lấy giấy bút và ghi lại nhé! Những quy tắc này tuy chỉ là kinh nghiệm bản thân của thầy Kenny N nhưng nó cực kì quan trọng và hữu ích đấy!

1. Với mỗi chữ có 2 âm trở lên, lúc nào cũng có 1 âm chúng ta phải nhấn.

2. Tại những âm nào phải nhấn, hãy tưởng tượng như có 1 dấu sắc ở trên âm nhấn đó. Các bạn phải nhấn mạnh nó hơn những âm khác.

VD:

Compúter

 

Sau khi nhấn âm ở (ở luật số 2), TẤT CẢ những âm theo sau âm đó, các bạn phải tưởng tượng có dấu huyền và xuống giọng hết tất cả.

VD:

Compútèr

Cá1lcùlàtòr

 

Khi nhìn vào chữ, các bạn sẽ không biết được âm nào là âm nhấn, tất cả mọi quy luật đều mang tính tương đối. Tất cả là phụ thuộc vào kinh nghiệm nghe tiếng Anh của mỗi người. Do đó, các bạn phải tập nghe qua từ điển, radio, nghe người bản xứ nói nhiều. Đó là cách học nhấn âm duy nhất.

Hãy nghe thầy Kenny N đọc và tập nhấn âm các từ sau nhé:

* Những chữ có 2 âm tiết:

ápple

Énglish

impróve

Uníque

 

VD:

I want to impróve my Énglish

*Những từ có 3 âm tiết:

Compútèr

Beaútìfùl

Póssìblè

VD:

I bought a beaútìfùl compútèr

 

* Những chữ có 4 âm tiết:

Explainátiòn

Cálcùlàtòr

Apprécìàte

 

VD:

He needs to use a cálcùlàtòr for his exám.

I apprécìàte for all your support.

 

* Những chữ có 5 âm tiết:

Automátìcàllỳ

Obsérvàtòrỳ

Congratulátiòns

Sau bài hoc tieng anh voi thay Kenny N này, chúng ta thấy rằng, tuy tiếng Anh không có dấu như tiếng Việt, nhưng để đọc tiếng Anh tự nhiên như người Mỹ, chúng ta phải tự thêm những “dấu ảo” vào các âm để nhấn âm cho thật chuẩn. Dù bạn có phát âm đúng nhưng quên nhấn âm thì các từ bạn đọc nghe rất cứng nhắc, thiếu tự nhiên. Vì vậy, hãy tập nhấn âm mỗi khi học từ mới nhé! Tuy không có một quy luật nhấn âm nào rõ ràng, nhưng khi bạn đã có kinh nghiệm, bạn có thể đoán được 80% cách nhấn âm cảu một từ đấy!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


sticky content