Danh mục
Rào Cản Xuất Ngoại Của Cầu Thủ Việt

Rào Cản Xuất Ngoại Của Cầu Thủ Việt


Những năm gần đây, ngày càng nhiều cầu thủ Việt có cơ hội xuất ngoại học tập và thi đấu, tuy nhiên để tiến bộ và ghi dấu trên trường quốc tế, tiếng Anh tốt luôn là nhân tố cốt lõi song song với kỹ năng chuyên môn.

Lê Huỳnh Đức là cầu thủ Việt Nam đầu tiên chơi cho một đội bóng nước ngoài (Trung Quốc) vào năm 2001. Từ đó tới nay, người hâm mộ và giới chuyên môn luôn dõi theo từng bước chân vươn ra thế giới của các lứa cầu thủ nước nhà, mà gần đây nhất là hành trình tới trời Âu của Văn Hậu. Tuy nhiên, đa phần các trường hợp xuất ngoại đều không gặt hái được thành công như mong đợi.

Chuyên môn đúng là yếu tố mang tính quyết định, nhưng bên cạnh đó ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trên con đường thành công quốc tế của cầu thủ Việt.

tieng anh cho nguoi di lam

Tiếng Anh và những bài học quá khứ – hiện tại

Giao tiếp tiếng Anh tốt là yêu cầu thiết yếu nếu cầu thủ muốn phát triển nhanh và thuận lợi ở nước ngoài. Trên sân, cầu thủ phải trao đổi bằng tiếng Anh để phối hợp được với đồng đội, hiểu được chỉ dẫn, chiến thuật của huấn luyện viên. Ngoài sân, giao tiếp tiếng Anh là chìa khóa giúp cầu thủ hòa nhập nhanh hơn với môi trường mới.

Công Vinh là ví dụ thành công điển hình. Anh từng có 5 tháng thi đấu vô cùng thành công ở Nhật Bản, hòa nhập nhanh với môi trường một phần là nhờ khả năng giao tiếp tự nhiên. Anh còn gây ấn tượng mạnh với truyền thông quốc tế khi trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh lưu loát.

Thủ môn Đặng Văn Lâm cũng là trường hợp xuất ngoại thành công hiếm hoi gần đây, một phần do anh có thể giao tiếp thông thạo tiếng Anh, tiếng Nga và tiếng Việt.

tieng anh cho nguoi di lam

Tiếc rằng nhiều cầu thủ Việt Nam không có đủ vốn tiếng Anh để giao tiếp tự nhiên với người nước ngoài, khiến họ liên tục gặp những trường hợp

lúng túng, làm giảm tự tin và thu hẹp cơ hội thi đấu chuyên nghiệp ngoài lãnh thổ.

Nguyễn Công Cường, người từng được mệnh danh là “Hoàng tử bóng đá Việt Nam,” được đưa sang Liverpool tập luyện cùng Raheem Sterling và có cơ hội ở lại nước Anh chơi bóng, đã thừa nhận tiếng Anh kém là rào cản khiến anh không thể giao tiếp bình thường với đồng đội, không hiểu hết chỉ đạo của HLV.

Đoàn Văn Hậu, tài năng trẻ được cả nước đặt nhiều kỳ vọng khi xuất ngoại, cũng thường xuyên phải ngồi dự bị ở SC Heerenveen do tiếng Anh còn kém. HLV Johnny Jansen tiết lộ lý do ông không chọn Văn Hậu cho các trận đấu chính thức là vì anh không thể nghe nói tiếng Anh tốt, không thể giao tiếp với những người chơi khác trên sân.

Cầu thủ cần lộ trình học tiếng Anh riêng

tieng anh cho nguoi di lam

Lộ Trình Tiếng Anh Cho Người Bận Rộn: http://aroma.vn/tieng-anh-cho-nguoi-di-lam/

Những năm gần đây, các ông lớn của bóng đá Việt Nam ngày một chú trọng bồi dưỡng văn hóa, đặc biệt là trau dồi kỹ năng tiếng Anh cho cầu thủ trẻ. Tuy nhiên, đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Cầu thủ trẻ Việt Nam thường chú trọng vào sự nghiệp chuyên nghiệp từ năm 16 tuổi, khi đó thời gian dành cho việc học văn hóa, trau dồi kỹ năng mềm phải nhường chỗ gần hết cho luyện tập chuyên môn.

Một số cầu thủ như Văn Quyết hay Đỗ Hùng Dũng cũng đã tự lên kế hoạch học tiếng Anh riêng, nhưng hầu như không đem lại hiệu quả. Tiền vệ Hùng Dũng chia sẻ: “Tập luyện cả ngày về mệt mỏi sẽ không thể tiếp thu vào đầu. Để có thể học tiếng Anh, cầu thủ cần có lộ trình cụ thể, dài hơi.”

Vậy lộ trình như thế nào là phù hợp với ngành nghề bận rộn như cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp? 

Thứ nhất, cần phải cắt bỏ tối đa lý thuyết nặng nề, không cần thiết trong giao tiếp thực tế. Sau một ngày làm việc mệt nhọc, ta khó mà có tinh thần ghi nhớ những kiến thức khô khan này. Thứ hai, cần liên tục thực hành tiếng Anh qua các tình huống công việc hàng ngày, dùng mẫu câu, từ vựng học được ngày hôm trước vào giao tiếp ngay hôm sau. Như vậy mới có thể học nhanh – nhớ lâu – áp dụng tiếng Anh tự nhiên được.

Để dễ hình dung hơn, các bạn có thể tham khảo vắn tắt lộ trình học từ mất gốc đến nâng cao của AROMA – Tổ chức duy nhất tại Việt Nam chuyên sâu đào tạo Tiếng Anh Cho Người Đi Làm:

SAU 3 THÁNG:

✓ Nắm chắc quy tắc phát âm chuẩn, từ vựng và ngữ pháp cơ bản.

✓ Tăng phản xạ trong tình huống giao tiếp thường gặp.

SAU 6 THÁNG:

✓ Học từ vựng và ngữ pháp nâng cao.

✓ Ứng dụng tiếng Anh tự nhiên trong tình huống làm việc chuyên sâu.

SAU 12 THÁNG:

✓ Thành thạo 6 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết – thuyết trình – dịch thuật.

✓ Mở đường thăng tiến, nâng cao thu nhập.

Đăng Ký Tư Vấn Tại: http://aroma.vn/tieng-anh-cho-nguoi-di-lam/#lienhe


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


sticky content