Danh mục
4 quy tắc cải thiện kĩ năng Nói cho người đi làm

4 quy tắc cải thiện kĩ năng Nói cho người đi làm


Cải thiện kĩ năng Nói luôn là điều cần thiết nhưng cũng hết sức nan giải đối với người đi làm. Do điều kiện học tiếng Anh trước đây còn khá khiêm tốn (học ngữ pháp là chủ yếu, kĩ năng Nói thường không được chú trọng, không có điều kiện giao tiếp với người nước ngoài… ) nên kĩ năng Nói của hầu hết người đi làm còn chưa tốt. Hãy cùng Aroma áp dụng một số quy tắc sau đây nhằm cải thiện kĩ năng Nói của bạn nhé!

cải thiện kỹ năng nói tiếng anh

  1. Học phiên âm của từ trước khi học phát âm từ:

Mục đích chính của việc giao tiếp là truyền đạt ý tưởng của người nói tới người nghe. Nếu như bạn không phát âm đúng, người nghe sẽ khó đoán ý bạn đang muốn diễn đạt. Vậy thì làm thế nào để biết bạn đã phát âm chuẩn chưa? Bí quyết đơn giản là học phiên âm của từ. Mọi từ ngữ trong tiếng Anh đều được phiên âm theo bảng hệ thống kí hiệu phiên âm IPA. Vì vậy, khi đọc chuẩn được các kí hiệu phiên âm này, bạn hoàn toàn có thể đọc chuẩn một từ mà không cần đến sự trợ giúp của người khác.

  1. Nói chậm và chính xác:

Người học thường có xu hướng nói nhanh cho giống người bản xứ hoặc để thể hiện thành quả của mình. Tuy nhiên, đó lại là cách học sai lầm bởi khi nói nhanh, bạn không thể nhận ra mình đã bỏ sót những âm nào, âm nào chưa chuẩn. Thay vào đó, bạn nên kiên nhẫn luyện tập và tăng tốc độ nói dần dần khi thấy mình đã tiến bộ.

  1. Đừng bỏ sót bất kỳ âm nào trong từ:

Bạn có tin rằng tất cả các chữ cái trong từ đều được phát âm khi bạn nói? Đúng vậy. Do đó, khác với tiếng Việt, từ trong tiếng Anh có hiện tượng âm đuôi, âm bật hơi… Ở một số trường hợp đặt biệt, nhiều từ có cách phát âm giống nhau, chỉ khác nhau ở âm cuối cùng, ví dụ: lie (nằm, nói dối) – line (dòng kẻ) – life (cuộc sống) – like (thích). Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp, chữ cái trong từ bị nuốt âm, ví dụ: rhinoceros (con tê giác), hour (giờ), rhythm (nhịp điệu) đều có chữ “h” là âm câm.

  1. Nói thật to ngay khi mới bắt đầu học:

Việc nói to hay nhỏ tưởng chừng không liên quan tới việc phát âm đúng hay sai. Tuy vậy, đó lại là một vấn đề thực sự nan giải. Do tâm lý ngại phát âm sai, nhiều người thường nói nhỏ. Việc nói nhỏ không những làm người khác không nghe rõ bạn nói gì mà còn khiến bạn mất tự tin và ngại giao tiếp với mọi người. Giải pháp tốt nhất là bạn hãy nói cố gắng nói to và rõ ràng. Nếu phát âm của bạn chưa tốt, mọi người xung quanh có thể sửa giúp bạn không mắc các lỗi sai đó nữa.

Chúc các bạn học Nói tiếng Anh thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


sticky content