Danh mục
5 mẹo học tiếng anh dễ nhớ cho người mới bắt đầu

5 mẹo học tiếng anh dễ nhớ cho người mới bắt đầu


Bạn đang cảm thấy mệt mỏi vì một núi các từ vựng không thể nào nhồi nhét vào đầu được? Chưa kể các cấu trúc ngữ pháp lằng nhằng khiến bạn chán ghét môn học này. Dưới đây là 5 mẹo học tiếng anh dễ nhớ cho người mới bắt đầu.

Mẹo học tiếng anh
Mẹo học tiếng anh

Mẹo học tiếng Anh dễ nhớ hiệu quả

Nhiều người thường học một cách thụ động bằng cách: Đọc – chép và cứ lặp lại thật nhiều mà vẫn không thấy hiệu quả. Cách học này khiến bạn mau chán mà lại cảm thấy việc học tiếng anh thật vất vả. Tham khảo ngay 5 mẹo dưới này để cải thiện điều đó.

1. Học tiếng Anh bằng cách bắt chước người bản ngữ

Trong 4 kỹ năng khi học tiếng anh: Nghe, nói, đọc viết. Chắc hẳn bạn cảm thấy việc nói và viết là khó nhất. Bạn nghe tiếng Anh là một kỹ năng đơn giản, nhưng để nói được nó, bạn cần chú ý người bản ngữ họ phát âm và nói như thế nào? Liệu nó có giống với những gì bạn học ở trường lớp.

Thủ Thuật Nhanh còn khuyên mình nên nghe ít nhất 15 phút mỗi ngày các chương trình thời sự, bản tin trên kênh tin tức lớn của thế giới như: VOA, BCC, các kênh Discovery của nước ngoài, Cartoon Network, nghe các bản nhạc tiếng Anh hoặc phim truyền hình Anh, Mỹ…

2. Học từ vựng theo một chủ đề nhất định

Kho tàng từ vựng của Tiếng Anh vô cùng lớn. Mặc dù nó không nhiều như tiếng Việt của chúng ta nhưng thực sự nó đủ làm bạn cảm thấy choáng ngợp khi phải nhồi nhét ngần ấy chữ vào đầu.

Việc nhóm các từ vựng theo từng chủ đề khác nhau sẽ giúp bạn dễ nhớ, dễ thuộc chúng và sử dụng một cách tự nhiên nhất. Đặc biệt đối với người làm văn phòng, công sở thì việc học tiếng Anh chuyên ngành là điều cần thiết cho công việc. Việc học từ vựng theo một chủ đề nhất định sẽ khiến bạn dễ dàng nắm bắt nhanh các kiểu từ thường gặp.

Bạn cũng nên chú ý ngữ cảnh, cách dùng một số câu đặc biệt khi người Anh, Mỹ giao tiếp như: How are you doing? Yep thay vì sử dụng Yes như mọi khi… Họ dùng chúng với mục đích gì và dùng như thế nào?

Bạn cũng có thể bắt đầu ngay việc học từ vựng với việc viết bài thuyết trình bằng tiếng Anh, báo cáo tiếng Anh với sếp… Chắc chắn nó sẽ làm bạn mất khá nhiều thời gian. Nhưng sẽ chỉ là thời gian đầu thôi, sau này, khi bạn đã quen với việc viết bằng Tiếng Anh thì mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

3. Để học tiếng anh tốt bạn nên nói thật nhiều

“Văn ôn, võ luyện”. Nếu bạn chỉ học tiếng anh rồi để đó, chẳng vận dụng thì qua ngày tháng, bạn cũng sẽ quên hết chúng. Cái gì bạn nhìn thấy nhiều nhất thì bạn sẽ nhớ lâu nhất. Dù cho bạn không muốn nhớ thì chúng vẫn hiện hữu ngay trước mắt. Chính vì thế, để nhớ được tiếng anh, để giỏi nó, bạn cần nói và thực hành nói thật nhiều trong cuộc sống.

Mình có thể lấy một ví dụ từ bản thân:

Mình thích nấu ăn, mua sắm và xem phim cùng lũ bạn thân. Mình đã tự học tiếng anh bằng cách tự mình tìm từ tiếng anh cho tất cả các đồ mà mình mua sắm được. Khi chưa nhớ, mình sẽ ghi chú và xem thêm từ điển để tìm được từ chính xác nhất. Ngay cả lúc nấu ăn, mình sẽ gọi tên tiếng anh của tất cả các loại rau củ quả, thực phẩm chế biến…

Bên cạnh đó, bạn có thể nhờ một người bạn giỏi tiếng Anh chỉnh sửa giúp những điều bạn chưa biết. Bạn nên học cách cho phép bản thân được sai. Vì khi bản thân bạn biết nhận ra điểm sai thì mới có thể tự sửa một cách tốt nhất.

4. Học tiếng Anh qua những mẩu truyện ngắn

Trên cộng đồng internet có rất nhiều mẩu truyện ngắn, bạn có thể nghe chúng qua giọng đọc chuẩn người bản ngữ. Hãy nghe, và ghi ra giấy những gì bạn nghe được. Nó sẽ rất khó khăn khi bạn mới bắt đầu. Nhưng đừng nản chí, kiên trì và bạn sẽ nghe được những gì họ đang nói.

Đó là một cách tốt nhất giúp bạn có thể nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh của bản thân.

5. Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh Online

Bạn có thể tham gia câu lạc bộ tiếng Anh để có cơ hội rèn luyện khả năng nói, nghe với người bản xứ. Môi trường là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc học, đặc biệt là học ngôn ngữ thì điều đó lại càng cần thiết.

Chính vì thế, nhiều bậc phụ huynh lại muốn để con em họ có cơ hội ra nước ngoài một thời gian để trau dồi kiến thức và ngôn ngữ. Những người đi du học ở nước ngoài nói và nghe rất trôi chảy.

Trên đây là 5 mẹo học tiếng anh dễ nhớ cho người mới bắt đầu mà mình đã tham khảo tại website Thuthuatnhanh.com. Hi vọng, với những mẹo này có thể giúp ích nhiều cho bạn trong việc chinh phục nấc thang ngôn ngữ của bản thân.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


sticky content