Danh mục
Hướng dẫn giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV từ A – Z

Hướng dẫn giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV từ A – Z


CV là cầu nối đầu tiên giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, giúp nhà tuyển dụng đánh giá sơ bộ mọi mặt của ứng viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV một cách chuyên nghiệp và gây được ấn tượng tốt với người xem.

gioi thieu ban than bang tieng Anh trong cv

Hướng dẫn cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV

Có hai kiểu giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV phổ biến: CV trình bày theo thời gian và CV kỹ năng. Ngoài ra, dù sử dụng phong cách nào, vẫn có một số nguyên tắc nhất định bạn cần tuân theo khi viết CV tiếng Anh.

Hai kiểu trình bày CV tiếng Anh thông dụng

 1. CV trình bày theo lịch sử làm việc

Kiểu CV này phù hợp với những người đã đi làm ổn định và gắn bó lâu dài với một công việc cụ thể. Có 5 phần chính khi giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV theo lịch sử làm việc:

 

 • Mở đầu, cung cấp thông tin cá nhân:

Cung cấp cho nhà tuyển dụng thông tin liên lạc của bạn bao gồm họ tên, địa chỉ nơi ở hiện tại, địa chỉ email và số điện thoại. Họ tên bạn có thể dùng cỡ chữ to hơn các phần khác và in đậm.

 

 • Quá trình làm việc:

Hãy liệt kê những công việc bạn từng làm theo thứ tự thời gian. Những thông tin căn bản cần đưa vào CV là tên công ty, vị trí, chức danh, nhiệm vụ và trách nhiệm của bạn trong khi làm việc ở đó. Bạn có thể nêu rõ cả danh hiệu, hoặc vai trò của bạn trong từng công việc. Đừng quên mô tả ngắn gọn về thành tích của bạn nếu có.

Đa số các công ty, tổ chức đều có tên tiếng Anh riêng của mình để truyền thông và làm việc với đối tác nước ngoài. Hãy tìm hiểu và ghi chính xác tên tiếng Anh của công ty, không nên tự dịch từ tiếng Việt sang.

 

 • Quá trình học tập:

Tương tự như với phần giới thiệu các công việc cũ, bạn nên liệt kê quá trình học tập và nghiên cứu của bản thân theo trình tự thời gian. Nếu bạn đã tốt nghiệp, hãy kể ra tên bằng cấp và năm bạn nhận được bằng. Nếu bạn chưa tốt nghiệp, chỉ cần nêu khoảng thời gian bạn tham gia học tập tại trường.

 

 • Kỹ năng đặc biệt:

Đây là phần để bạn “khoe” với nhà tuyển dụng trình độ đặc biệt hoặc kỹ năng nổi bật mà mình có. Bạn có thể để dành những điểm nổi bật nhất về kinh nghiệm làm việc và quá trình học tập để đưa vào đây, sử dụng những tiêu đề hấp dẫn như Special Skills (Kỹ năng đặc biệt) hoặc Unique Qualifications (Các chứng chỉ đáng chú ý).

Một số kỹ năng, chứng chỉ dễ ghi điểm trong CV tiếng Anh là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hoặc tiếng Anh đặc thù cho chuyên ngành, hay trình độ chuyên sâu trong lĩnh vực bạn đang ứng tuyển, ví dụ như lập trình máy tính, thiết kế đồ họa… Để chi tiết hơn và tạo ấn tượng chân thực hơn, hãy nhấn mạnh trình độ hiện tại của bạn: beginner (sơ cấp), intermediate (trung cấp), novice (học việc), advanced (cao cấp), fluent (thành thạo),…

 

 • Người chứng nhận:

Cung cấp họ tên và phương thức liên lạc của 1 đến 2 người để nhà tuyển dụng tham khảo thông tin về bạn. Bạn cần nêu rõ mối quan hệ giữa bạn với người chứng nhận, cung cấp số điện thoại, địa chỉ (nơi làm việc hoặc nhà riêng) và email liên hệ.

 


 1. Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV theo kỹ năng

Kiểu CV này tập trung vào kỹ năng và trải nghiệm của bản thân chứ không tập trung vào lịch sử làm việc. Phương thức giới thiệu bản thân này phù hợp với những bạn mới tốt nghiệp, chưa làm việc lâu dài cho tổ chức nào hoặc những cá nhân tự kinh doanh. Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV theo kỹ năng thường bao gồm những phần sau:

 

 • Mở đầu, cung cấp thông tin cá nhân: tương tự kiểu CV trước

 

 • Quá trình học tập: tương tự kiểu CV trước

 

 • Giải thưởng hoặc thành tích mà bạn đạt được:

Nếu bạn đã từng đạt được giải thưởng hoặc thành tích đặc biệt nào đó ở trường hoặc trong công việc trước đây, hãy kể tên, ngày tháng nhận được, và ý nghĩa của giải thưởng đó.

 

 • Kỹ năng đặc biệt:

Ở phần này, bạn có thể liệt kê một danh sách ngắn các đặc điểm tính cách tích cực của bản thân mình như: chăm chỉ, nhiệt tình, hoạt ngôn hoặc giỏi làm việc nhóm…

 

 • Lịch sử làm việc:

Nếu bạn chọn giới thiệu bản thân theo cách này thì chắc chắn quá trình làm việc của bạn không phải là phần mạnh nhất trong CV, hãy để phần này xuống cuối để nhà tuyển dụng tìm hiểu những thành tích ấn tượng hơn của bạn trước đã.

Hãy mô tả công việc, kinh nghiệm và thành tích của bạn bằng những con số. Điều này giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được mức độ kỹ năng và những thành tích nổi bật bạn đã đạt được.

 

5 bí kíp giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV ấn tượng

 

 1. Không đặt tiêu đề

Rất nhiều người khi viết CV tiếng Anh đều đặt tiêu đề là ”Curriculum Vitae”. Bản thân CV đã là sơ yếu lý lịch rồi, nên việc đặt tiêu đề như vậy hoàn toàn không cần thiết.

Bạn nên đặt tiêu đề là tên của chính bạn được viết hoa và in đậm ngay giữa trang giấy để CV gây ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng.

 

 1. Viết những câu ngắn

CV tiếng Anh yêu cầu trình bày thật ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ thông tin cần thiết. Do đó, trong CV, bạn không nhất thiết phải viết những câu văn hoàn chỉnh. Thay vào đó, hãy sử dụng những cụm câu ngắn.

 

Ví dụ, thay vì viết:

I worked in a English center as a teacher. My role was to teach students how to communicate with foreigners. In order to do my task effectively, I was required to have a good interpersonal skill to understand and help students study English well. I have to be active, motivated, and persuasive when managing a class.

 

Hãy viết:

English teacher with good interpersonal skills in X center

Being active, motivated, and persuasive when taking responsibilities for classes.

 

 1. Sử dụng động từ dạng V-ing

Khi liệt kê các hoạt động của bản thân trong CV tiếng Anh, bạn nên bắt đầu bằng một động từ. Chú ý, cần duy trì sự nhất quán về dạng từ và cách chia các động từ đó.

Để CV trang trọng hơn, hãy sử dụng động từ dưới dạng V-ing. Viết như vậy giúp nhà tuyển dụng nắm bắt những ý bạn muốn trình bày một cách nhanh gọn và chuẩn xác. Điều này đồng nghĩa với việc CV của bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội được lọt vào vòng phỏng vấn.

 

 1. Sử dụng tiếng Anh đơn giản

Thay vì sử dụng những cấu trúc danh từ hóa như “effecting the solution of”, đơn giản hãy sử dụng động từ “solving”.

 

 1. Tránh sử dụng ngôn từ sáo rỗng

Nhều ứng cử viên có xu hướng sử dụng những từ ngữ mơ hồ, thậm chí phóng đại khi miêu tả kỹ năng và tính cách của mình. Nhà tuyển dụng có kinh nghiệm sẽ dễ dàng nhận ra những ứng viên đang cố gắng “thổi phồng” bản thân quá mức so với sự thật và khó mà có ấn tượng tốt với những người này. Vì vậy, để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, bạn nên diễn đạt ngắn gọn và thực tế những kinh nghiệm cá nhân mình đã trải qua.

 

Ví dụ, thay vì viết:

Having an excellent presentation skill. (Có kỹ năng thuyết trình xuất sắc.)

 

Hãy viết:

Presenting at 5 meetings with groups of 60 to 300 people. (Đã từng thuyết trình trước 60-300 người ở 5 hội thảo.)
AROMA mong rằng bài hướng dẫn trên đã giúp bạn nắm được cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, để làm việc và thăng tiến trong môi trường quốc tế, bạn cần nhiều hơn là những bài hướng dẫn riêng lẻ trên mạng Internet. Hãy đăng ký ngay tại đây để tìm hiểu về lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm của aroma và nhận suất kiểm tra trình độ miễn phí.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN: