Danh mục
Làm thế nào để trả lời câu hỏi: Tell me about yourself

Làm thế nào để trả lời câu hỏi: Tell me about yourself


“Tell me about yourself” hay yêu cầu tự giới thiệu bản thân bằng tiếng anh khi đi phỏng vấn xin việc là một chủ đề khá quen thuộc với chúng ta ngày nay. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn nghĩ đây là câu hỏi đơn giản và cần tập trung vào việc trả lời câu hỏi chuyên môn, điều này liệu có đúng không? Video dưới đây sẽ có câu trả lời phù hợp nhất dành cho bạn.

Link video:  https://www.youtube.com/watch?v=MmFuWmzeiDs

Why does every interviewer ask the question “Tell me about yourself?”?(Tại sao các nhà tuyển dụng đều hỏi: “Hãy giới thiệu về bản thân mình”)

Đối với nhà tuyển dụng rất dễ dàng để bắt đầu một cuộc nói chuyện phỏng vấn. Điều mà họ mong muốn là tìm được ứng viên phù hợp, chính vì vậy việc bắt đầu câu hỏi đơn giản đó chính là “Tell me about yourself” với hy vọng tạo cho ứng viên sự thoải mái trước khi bắt đầu câu hỏi chuyên môn. Thông thường, câu hỏi này sẽ được hỏi sau câu hỏi về thời tiết, giao thông hay chào hỏi nhau.

Có rất nhiều cách để trả lời câu hỏi này, và hầu hết không ai có thể chắc chắn về một câu trả lời tốt nhất. Vì vậy, ứng viên nên trả lời theo sự chuẩn bị của mình một cách ngắn gọn nhất, tránh sự rườm rà thiếu ấn tượng. Bởi vì một bài giới thiệu dài sẽ làm cho người phỏng vấn trở nên mệt mỏi, nhàm chán và từ đó đánh mất ấn tượng ban đầu.

Một số lỗi cần chú ý khi tự giới thiệu về bản thân bằng tiếng anh

  • Trả lời câu hỏi quá dài dòng với những thông tin không cần thiết, bởi vì chúng đã có trong CV. Chính sự dài dòng tạo ấn tượng không tốt đối với nhà tuyển dụng vì chúng quá nhàm chán và quá tải thông tin.
  • Nhiều ứng viên quá sai lầm khi trả lời câu hỏi này chính là sự quá khiêm tốn. Họ trả lời câu hỏi một cách quá khiêm tốn hoặc mơ hồ trong bài giới thiệu mà không có điểm nhấn rõ ràng. Thay bằng việc quá khiêm tốn hay khoe khoang như “Tôi là người bán hàng giỏi nhất năm qua” thì bạn có thể chỉ rõ kinh nghiệm của mình thông qua những con số cụ thể.
  • Nhiều ứng viên đã nói quá nhiều về sở thích và đời sống riêng tư của họ. Quá sai lầm! Nhà tuyển dụng đang cần tìm ứng viên phù hợp cho vị trí công việc của họ chứ họ không cần quan tâm quá đến đời sống cá nhân đâu. Do đó, hãy tập trung giới thiệu về kinh nghiệm, bằng cấp liên quan của mình, trừ khi được hỏi về sở thích cá nhân.

3 bước tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng trong câu hỏi tiếng anh về bản thân

Với câu hỏi “Tell me about yourself” này thì chỉ cần 3 bước rõ ràng sau đây để bạn có thể trả lời cho câu hỏi trên ấn tượng nhất, đó là:

  • Bước 1: Trả lời cho câu hỏi “Who you are”

Nghĩa là đưa ra các thông tin cơ bản như họ tên, tuối tác, quê quán, nơi ở hiện tại.

  • Bước 2: Trả lời cho câu hỏi “Why you’re qualified”

Bạn hãy trình bày các thông tin về học vấn và kinh nghiệm làm việc của bản thân trước đây có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển.

  • Bước 3: Trả lời cho câu hỏi “Why you’re here”

Câu hỏi này chính là yêu cầu bạn đưa ra mục đích tham gia phỏng vấn và những mong ước công việc về vị trí bạn đang ứng tuyển.

Tóm lại, yêu cầu tự giới thiệu bản thân bằng tiếng anh có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Nếu bạn nằm trong số còn lại thì hãy thay đổi suy nghĩ của bản thân ngay từ bây giờ. Hy vọng với video và bài viết được chia sẻ ngày hôm nay sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc phỏng vấn xin việc tương lai. Chúc các bạn thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN: