Danh mục
Các kỹ năng luyện viết tiếng Anh hàng ngày

Các kỹ năng luyện viết tiếng Anh hàng ngày


Kỹ năng viết tiếng anh đã “ làm khó” rất nhiều người học tiếng anh, ai cũng muốn viết tiếng anh thành thạo như khi viết tiếng việt. Điều này không dễ dàng chút nào! 5% thuộc phạm trù năng khiếu, 95% còn lại dựa vào sự nổ lực và cố gắng của bạn.

Trong 4 kỹ năng tiếng anh, kỹ năng viết được xem là khó hơn so với các kỹ năng còn lại. Đừng nghĩ rằng chỉ cần giỏi ngữ pháp, biết nhiều từ vựng là bạn đã có thể viết một bài luận tiếng anh trôi chảy như dòng nước. Nó còn phụ thuộc vào khả năng văn hoa, trí tưởng tượng và khả năng ứng biến trước từng câu chữ của bạn. Nếu không phải là bẩm sinh thì bạn có thể rèn luyện theo 10 bí quyết cực hay dưới đây để cải thiện kỹ năng viết tiếng anh của mình.

1.Đọc đi đọc lại bài viết để rà soát lỗi

Đọc đi đọc lại bài viết ít nhất 2 lần sẽ giúp bạn có thể phát hiện một vài lỗi ngớ ngẩn, đặc biệt là lần đầu tiên. Đọc lần thứ 2 để đảm bảo rằng không bỏ sót bất kỳ lỗi nào, nếu có thể hãy đọc bài viết của mình thật lớn. Khi đấy, bạn sẽ dể dàng tìm thấy lỗi bài viết một cách nhanh chóng và trong lần đọc lại thứ 2 này, bạn sẽ cảm giác như mình đang đọc bài viết dưới góc nhìn của độc giả và điều đó sẽ giúp bạn xây dựng câu cú tốt hơn.

2.Phác thảo bài viết bằng bản nháp để dễ dàng chỉnh sửa

Nếu bạn viết bài để đăng blog, facebook,..hay các trang mạng xã hội khác thì đừng dại gì cài đặt nút “ đăng ngay” trong khi bạn đang hoàn thiện bài viết của mình. Hãy phác thảo bằng bản nháp và chỉnh sửa ngay sau đó. Đây là thói quen rất hữu ích để có thể tìm thấy các lỗi thông thường của bài viết. Ngoài ra, nó còn giúp bạn viết bài một cách nhanh chóng.

3.Nhờ bạn bè đọc rà soát bài viết của mình

Nếu bạn đang làm việc nhóm thì hãy nhờ bạn bè trong nhóm chỉnh sửa bài viết của mình. Điều đó sẽ đảm bảo rằng bài viết của bạn sẽ được phát hiện một số lỗi ngớ ngẩn. Còn nếu bạn chỉ có một mình thì bạn có thể hỏi bạn bè hoặc gia đình ( những người có kiến thức tốt về ngữ pháp) để rà soát lỗi của bài viết. Hoặc là bạn có thể thuê người nào đó chỉnh sửa bài viết nếu bạn viết với tần suất cao.

4. Đừng lặp lại các từ giống nhau

Việc lặp lại các từ giống nhau trong một bài viết có thể làm giảm sự thu hút của bài viết đó. Hãy cố gắng đa dạng vốn từ, nếu từ đó thực sự cần thiết cho bài viết thì hãy lắm lại, còn không thì sử dụng các từ khác nhau hoặc các từ đồng nghĩa cũng làm cho bài viết trở nên thu hút hơn.

5.Sử dụng công cụ kiểm tra lỗi chính tả

Công cụ kiểm tra lỗi rất hữu ích để phát hiện lỗi chính tả. Nếu bạn đang sử dụng Office thì có thể sử dụng nút F7,hoặc là tải các phần mềm kiểm tra lỗi hay kieemrtra online tại các trang website uy tín.

6. Học ngữ pháp

Ngữ pháp quyết định chất lượng của bài viết. Nếu bạn vi phạm quá nhiều lỗi ngữ pháp thì không ai muốn đọc bài viết của bạn. Do đó, bạn nên lắng nghe nhiều phản hồi về lỗi ngữ pháp của bài viết, sau đó trau dồi ngữ pháp để tránh những lỗi ở trên. Ngoài ra, bạn nên học ngữ pháp ở trường hay sách vở hoặc Internet và nhớ là luyện tập mỗi ngày đấy!

7.Đừng thay đổi quá nhiều thì trong bài viết

Nhiều người viết thường mắc lỗi này, đó là thay đổi các thì trong bài viết. Chẳng hạn,đang viết thì hiện tại đơn thì ngay lập tức chuyển sang thì quá khứ đơn hay thì hiện tại đơn. Về mặt ngữ pháp, điều này đôi khi đúng nhưng nó gây xáo trộn cho người đọc.Do đó, nên tránh việc thay đổi các thì và đơn giản hóa bài viết của bạn.

8.Xóa bỏ các từ không cần thiết nếu có

Việc đọc đi đọc lại để rà soát lỗi giúp bạn xác định nên loại bỏ hay giữ lại những từ cần thiết. Nếu bạn đã tìm thấy bất kỳ từ nào mà thêm vào không có giá trị đối với bài viết thì tốt hơn hết là loại bỏ nó.Hãy nhớ rằng sử dụng những từ đắt giá sẽ có lợi hơn rất nhiều, ví như “ I am a smart boy” sẽ tốt hơn là “ I am a cool,elegant and stylish guy”.

9.Viết đơn giản nhưng sâu sắc

Bạn không phải đang viết một cuốn tiểu thuyết mà bạn đang viết những chủ đề đời thường cho một blog, website,..thì nên đơn giản để mọi người có thể hiểu bạn đang viết gì. Đừng sử dụng những ngôn từ có tính học thuật buộc người đọc phải tra từ điển để hiểu nghĩa từ đó mà nên sử dụng những ngôn từ dễ hiểu nếu có thể.

10.Luôn đọc những bài viết chất lượng nhất

Nếu bạn muốn viết tốt thì hãy đọc những bài viết tốt nhất. Một vài blog, website, cuốn sách …cung cấp cho chúng ta những bài viết tốt nhất, hãy nên tham khảo mỗi ngày để rút ra kinh nghiệm viết bài cho bản thân.

Bạn không phải là một người có năng khiếu viết tiếng anh nhưng bạn có quyết tâm, sự nỗ lực trong việc cải thiện ky nang viet tieng anh cùng với 10 bí quyết cực hay của Aroma thì nhất định bạn sẽ thành công.

Xem thêm:

>> aroma tiếng Anh cho người đi làm

>> Dạy kèm tiếng Anh tại nhà


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


sticky content