Danh mục
Mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho dân văn phòng

Mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho dân văn phòng


Học từ vựng tiếng Anh chưa bao giờ là một việc đơn giản. đa số người học đều hình dung việc ghi nhớ từ vựng như một “cực hình” vì “nhớ trước quên sau”, không biết cách áp dụng, không biết cách dùng đưa vào câu một cách tự nhiên. Dân văn phòng học từ vựng như thế nào để dễ ghi nhớ?

Học theo trình độ

Học từ vựng theo trình độ

Khi làm bất cứ việc gì kể cả học từ vựng tiếng Anh cũng phải thực hiện từng bước thì mới có thể thành công. Bạn muốn học từ vựng thì đừng cố quá mà hãy bắt đầu từ những từ đơn giản. đó có thể là những từ thường xuyên sử dụng hoặc từ xuất phát từ những hình ảnh thường gặp trong cuộc sống đời thường.

Bạn cần xác định trình độ của bản thân ở mức nào để đưa ra chương trình học thích hợp. trước hết bạn hãy liệt kê những từ cần học theo trình độ của bản thân thành 1 list từ vựng. Đó là những từ thường gặp, thường sử dụng và có số lượng âm tiết ít. Sau một thời gian bạn thấy trình độ của bản thân đã nâng cao thì mới tiếp tục học những từ khó hơn để củng cố kỹ năng ghi nhớ.

Học theo ngữ cảnh, chủ đề

Học từ vựng theo ngữ cảnh, theo chủ đề

Học từ vựng tiếng Anh theo ngữ cảnh, chủ đề là phương pháp được nhiều người áp dụng và đã thành công. Phương pháp này yêu cầu bạn phải đặt các từ vựng vào trong ngữ cảnh sử dụng, ngữ cảnh giao tiếp để ghi nhớ. Việc áp dụng như vậy giúp bạn hiểu chính xác nghĩa của từng từ mà không phải học vẹt, học thuộc lòng theo cách thông thường.

Ví dụ như bạn muốn học từ vựng về Giáng Sinh đang sắp tới gần thì có thể ghi nhớ một số từ như: Bell – cái chuông; candy cane – kẹo hình cây gậy; yule log – bánh khúc cây; Christmas tree – cây thông giáng sinh… Bạn cần liệt kê những từ vựng thuộc cùng một chủ đề và đưa vào ngữ cảnh để có thể dễ dàng ghi nhớ.

Học từ vựng theo nghĩa tương đồng hoặc các dạng thức khác nhau

Học từ vựng theo nghĩa tương đồng hoặc các dạng thức khác nhau

Học từ vựng tiếng Anh theo nghĩa tương đồng hoặc các dạng thức khác nhau của từ cũng là một phương pháp khá hay. Bạn có thể áp dụng bằng cách chọn ra một từ vựng để học. Sau đó tìm những từ đồng nghĩa và các dạng thức khác của từ để ghi nhớ.

Ví dụ như từ beauty (N) – vẻ đẹp sẽ có các dạng thức khác như beautiful, beauties, beautify, beautifully, beautician… Thay vì chỉ ghi nhớ một nghĩa duy nhất cho một từ thì bạn có thể học theo phương thức này để ghi nhớ được nhiều từ hơn. Bạn cũng có thể chia thành các cột bao gồm noun, adj, V, adv, antonyms và synonym để chia theo từng dạng thức cho dễ nhớ.

Học từ vựng qua sách báo, phim ảnh

Học từ vựng qua sách báo, phim ảnh

Dân văn phòng bình thường đã phải ghi nhớ vô vàn vấn đề khác nhau từ công việc cho đến cuộc sống hàng ngày. Vì vậy việc ghi nhớ thêm những từ vựng tiếng Anh đối với nhiều người trở thành vấn đề nan giải. Bạn có thể thay đổi phương thức học từ vựng tiếng Anh bằng cách ghi nhớ thông qua phim ảnh, sách báo, tranh ảnh để tạo sự hứng thú.

Cách học này không tạo ra áp lực như những phương pháp học từ vựng khác. Bạn có thể xem bất cứ loại sách nào hoặc thể loại phim nào mà mình cảm thấy hứng thú. Tuy nhiên đừng chọn ngay những phim có nội dung khó hiểu, nhiều từ ngữ chuyên ngành mà hãy bắt đầu với các chủ đề đời thường, đơn giản để ghi nhớ sau đó mới nâng cấp trình độ từ từ.

Vừa học vừa thực hành

Vừa học từ vựng vừa thực hành

Học phải đi đôi với hành. Hiển nhiên học từ vựng tiếng Anh cũng như vậy. Bạn có thể học từ vựng bằng cách tìm một hay nhiều đối tác có mong muốn học từ vựng như mình. Mọi người sẽ cùng nhau giao tiếp thông qua những từ vựng đã có kết hợp thêm một số từ mới.

Mỗi lần giao tiếp mỗi người có thêm vài từ mới thì nhiều lần số từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Bạn vừa học vừa có thể áp dụng ngay bằng cách giao tiếp để mọi người cùng chỉnh sửa phát âm cho nhau giúp tăng hiệu quả học tập.

Bạn muốn tìm kiếm một lớp học dành riêng cho dân văn phòng? AROMA đem đến những khóa học chất lượng phù hợp với trình độ của từng học viên, cho phép học viên chủ động về thời gian và chương trình học sẽ đem đến hiệu quả học tập như mong muốn.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


sticky content