Danh mục
Rào cản thăng tiến sự nghiệp

Rào cản thăng tiến sự nghiệp


Với hơn 72.000 cử nhân, thạc sỹ, vv.. tốt nghiệp ra trường đổ vào thị trường lao động mỗi năm đã rơi vào tình trạng thất nghiệp đã cho thấy mức độ cạnh tranh khốc liệt để có được một công việc phù hợp tại thời điểm hiện nay. Trái ngược, thị trường việc làm hiện nay cũng đang “khát” nhân lực chất lượng cao với mức lương hấp dẫn, thường thấp nhất là 1000$. Vậy câu hỏi đặt ra tại sao Cung – Cầu nhân sự việc làm trong xã hội không thể cân bằng?

Liệu bạn có muốn nhân đôi thu nhập?

Nền kinh tế xã hội đang trên đà phát triển và hội nhập thì việc giao thương không còn chỉ ở phạm vi trong nước mà còn có sự hợp tác với nhiều nước khác trên thế giới. Trong đó tiếng Anh được coi như là ngôn ngữ trung gian phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy nhu cầu ứng tuyển đòi hỏi tiếng Anh cũng là điều dễ hiểu. Nó cũng chính là yếu tố làm tạo ra sự bất cân đối trong Cung – Cầu nhân sự việc làm hiện nay. Đây cũng chính là chìa khóa quan trọng để thành công trong tuyển dụng hay chính nó là rào cản lớn nhất khiến bạn đang thu hẹp dần cơ hội làm việc của bạn.

 

Vậy nó là cơ hội hay rào cản chỉ có bạn mới có thể quyết định. Trước khi đưa ra câu trả lời cho chính mình bạn hãy trả lời ngay nhưng câu hỏi sau đây:

  • Bạn muốn nhân đôi thu nhập?
  • Bạn muốn tăng lương, thăng tiến trong công việc hiện nay?
  • Bạn muốn thành công trong việc thương lượng, thỏa thuận và làm việc với đối tác nước ngoài?
  • Bạn muốn tự tin phát huy hết năng lực làm việc của bản thân?

Nếu như hầu hết câu trả lời bên trên là “không” thì tốt nhất bạn không nên đọc tiếp thông tin bên dưới vì bạn đang cảm thấy “rất” hài lòng với công việc hiện tại và coi đó là công việc tốt nhất cho đến khi bạn về hưu. Nhưng nếu ngược lại bạn trả lời “có” thì chính bạn vẫn còn muốn bay cao hơn nữa trong sự nghiệp của mình cũng như mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn luôn thao thức trong bạn và bạn cũng đang nhận ra rằng “Tiếng Anh chính là rào cản sự nghiệp của bạn

Chắc hẳn trong bạn đang có nhiều lý do để “biện hộ” cho sự tồn tại của rào cản đó.

Những lý do hình thành “rào cản sự nghiệp của bạn”? Và đâu là lý do chính của bạn?

1. Thời gian: Bạn là người đi làm khá bận rộn, lịch làm việc dày đặc, ngoài thời gian 8-10 giờ làm việc mỗi ngày, bạn còn phải những cuộc hẹn gặp gỡ giao tiếp với đối tác ngoài giờ làm để thiết lập và duy trì mối quan hệ. Thường thấy nhất có thể là các nhân viên kinh doanh, các anh kỹ sư xây dựng, nhân viên làm trong lĩnh vực logistic…

Còn những nghề được coi là “an phận thủ thừa” như các nữ văn phòng, kế toán, nhân viên Nhà Nước… thì sao? Tưởng chừng họ lại có nhiều thời gian hơn sau giờ làm việc. Tuy nhiên khoảng thời gian chăm lo cho gia đình cũng chiếm không ít thời gian của họ. Và chúng ta sẽ thấy việc sắp xếp thời gian của họ gặp nhiều khó khăn cho việc cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh. Đến khi mọi thứ có thể sắp xếp ổn thỏa thì các cuộc vui với bạn bè, anh em cũng làm cho hành trình vượt rào cản của họ ngày càng có thêm chướng ngại.

2. Môi trường: Do tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ nên khi không có môi trường giao tiếp thường xuyên sẽ khiến bạn ngày càng mất dần kiến thức và kém phản xạ trong giao tiếp.

Trường hợp của chị Nguyễn Ngọc Thanh Nhã – nhân viên marketing đang công tác tại quận Bình Thạnh TP.HCM đã chia sẻ: “Khi còn là sinh viên tôi nói tiếng Anh rất thành thạo, đã từng đạt được 950 điểm trong kỳ thi Toeic, với tính cách năng động tôi thường ra khu phố Tây Bùi Viện để có cơ hội giao tiếp với người nước ngoài, lúc đó tôi cảm thấy tự tin với khả năng tiếng Anh của mình. Thế nhưng, khi công tác nhiều năm trong một công ty tư nhân trong nước, khả năng giao tiếp tiếng Anh của tôi đã không còn tốt như trước vì lâu ngày không sử dụng, thỉnh thoảng còn lại bị lúng túng nếu như có một đối tác người nước ngoài sang làm việc”.

Thế nên môi trường cũng ảnh hưởng rất lớn trong việc hình thành rào cản tiếng Anh của bạn.

3. Nền tảng kiến thức cũ: Thời sinh viên, bạn thường chú trọng việc trau dồi kiến thức chuyên môn nên đã lơ là trau dồi tiếng Anh. Điều này hình thành nên những lổ hổng lớn về khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn ở hiện tại. Chúng ta có thể thấy những người đi làm trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất hay liên quan đến máy móc thiết bị thường gặp vấn đề trên.

Phỏng vấn anh Huỳnh Quang Nam hiện đang là quản lý công trình dự án tại quận Gò Vấp TP.HCM – là người có nhiều kinh nghiệm trong công việc cũng đã chia sẻ:”Trước đây tôi là sinh viên Đai học Bách Khoa TP.HCM tôi dành hết thời gian học tập của mình vào các môn chuyên ngành mà không quan tâm đến Anh Văn. Đó cũng chính là điều mà tôi hối tiếc nhất khi ngồi trên ghế nhà trường. Đau nhất là thất bại của tôi vào cuối năm 2014, tôi đã vụt mất hợp đồng dự án tiền tỉ có vốn đầu tư nước ngoài một cách ngớ ngẩn, chỉ vì khả năng giao tiếp tiếng Anh quá tệ đã khiến cho đối tác hiểu lầm và cảm thấy không tin tưởng.”

Bạn thấy đấy cơ hội sẽ không đến với bạn lần hai nếu như bạn đã lỡ mất nó.

4. Độ tuổi: Bạn nghĩ độ tuổi của người đi làm như bạn khó có thể tiếp thu tốt khi học tiếng Anh cùng lớp với các bạn sinh viên trẻ, năng động khiến tâm lý khi học tiếng Anh của bạn không thoải mái, tự ti. Nếu vậy thì bạn vẫn chưa biết được thực trạng số lượng người đi làm học tiếng Anh hiện nay chiếm tỷ trọng trung bình cao trong tổng nhu cầu học tiếng Anh, đặc biệt đối với các lớp giao tiếp dành cho người đi làm thì 100% học viên ở đây đều là người đi làm và có không ít những anh chị trung niên hoặc khá lớn tuổi theo học.

Trường hợp của anh Nghiêm Anh Văn sinh năm 1979 công tác tại  CITECO – Dịch vụ thương mại quốc tế và chuyển giao công nghệ tại Hà Nội là một trong nhiều trường hợp như thế. Anh tham dự lớp tiếng anh giao tiếp 3 khóa liên tục với tinh thần học rất kiên trì và đều đặn. Chính vì vậy bạn đừng bao giờ e ngại độ tuổi của bạn không phù hợp để tham gia các lớp cải thiện khả năng giao tiếp của mình.

5. Nhu cầu: Mỗi người trong chúng ta đều có mục tiêu trong thăng tiến sự nghiệp khác nhau, sẽ có người có nhu cầu cải thiện tiếng Anh ngay tuy nhiên sẽ có nhưng người chưa thật sự cấp thiết khi phải học ngay vì có nhiều mối quan tâm khác, dần dần điều đó làm bạn mất dần động lực học.

Nếu như bạn đã từng tham gia các lớp học giao tiếp tiếng Anh đại trà không có tính ứng dụng vào công việc của bạn. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn sẽ khiến bạn cảm thấy ngao ngán, mất nhiều thời gian, tiền bạc đầu tư nhưng hiệu quả không như mong đợi.

Hầu hết các học viên là người đi làm khi được tư vấn đã không ít người trăn trở về điêu này và họ thật sự mong muốn có một chương trình dành riêng cho người đi làm.

6. Phương pháp học: Công nghệ thông tin phát triển khiến bạn nghĩ mình có khả năng tự cải thiện nhưng bạn lại lại quên mất phương pháp học cũng rất quan trọng mang đến thành công cho bạn giao tiếp lưu loát, tự nhiên. Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng nỗi lo giao tiếp như đang đè nặng lên bạn. Nguyên nhân bạn đã và đang học sai phương pháp. Khoảng hơn 85% học viên trong buổi giao lưu chia sẻ giữa học viên và giáo viên tại trung tâm đều muốn sở hữu phương pháp học tiếng Anh hiệu quả và lâu dài và họ cho rằng họ đã không có phương pháp học và cải thiện tiếng Anh nên khả năng giao tiếp của họ dần trở nên tệ hại hơn.

Nếu như chính bạn đang vấp phải một trong những lý do tạo nên rào cản bên trên thì chính bạn đã và đang KHÔNG TỰ TIN vào khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình hay nói khác đi là bạn đang có rào cản lớn trong sự thăng tiến sự nghiệp của bạn.

Cho dù bạn đang gặp khó khăn nào đi nữa, bước đầu tiên để vượt qua rào cản sẽ là xác định chính xác trình độ tiếng Anh của bạn đang ở đâu để từ đấy xây dựng lộ trình vượt qua rào cản ngay từ bây giờ. Hãy làm một bài test để biết thật sự khả năng tiếng Anh của bạn “có đáng ngại” không nhé? Click vào đây để lấy đề bài

Để lấy đề bài, vui lòng viết lại lời nhắn ở cuối trang. Xin lưu ý rằng, bạn làm bài test xong và gửi cho chúng tôi, sẽ có kết quả gửi cho bạn. Lưu ý rằng, để tốt hơn cho việc kiểm tra, bạn nên đến văn phòng của chúng tôi theo chương trình kiểm tra miễn phí giờ hành chính để vừa có thể xác định trình độ vừa xây dựng lộ trình học cho riêng bạn với đội ngũ giáo viên của chúng tôi, cụ thể hơn chúng tôi sẽ hướng dẫn rất chi tiết qua mail hoặc điện thoại.

Hãy để Aroma – Tiếng Anh Cho Người Đi Làm lo lắng chung nỗi lo sự nghiệp của bạn.

Đừng CHẦN CHỪ và bỏ lỡ thêm thời gian nếu như chính bạn đang nhận ra tính cấp thiết đối với công việc và cuộc sống của bạn hiện nay.

Hãy comment thông tin của bạn tại đây để nhận được đề bài kiểm tra nhé.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


sticky content