Danh mục
Trước tuổi 35 đừng mua nhà mua xe

Trước tuổi 35 đừng mua nhà mua xe


Nhà to và xe xịn không còn là thước đo thành công với giới trẻ ngày nay. Ngày càng nhiều người trẻ trên thế giới không muốn tiết kiệm tiền để sở hữu những tài sản giá trị này.

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng,  những người thế hệ bản lề “Millenniums” tuổi từ 30-35, ngày càng hiếm khi mua nhà riêng và ô tô. Sự thật là họ không còn mua những thứ giá trị lớn như thế nữa. Ở Mỹ, những người dưới 35 tuổi đang được gọi là “những người dùng đồ thuê”.

Tại sao lại như vậy?

Các nhà xã hội học lý giải rằng, đó là vì giới trẻ đang phải đối mặt với những nguy cơ khủng hoảng tài chính. Đó là lý do tại sao họ sợ các khoản vay lớn. Ít ai còn dám liều bỏ ra số tiền lớn để rồi chông chênh trong việc lấy lại từng đồng.

Nhưng đây cũng không phải lý do chính. Mà vấn đề là hệ giá trị của người trẻ đã khác với các thế hệ trước. Thành công với những người trẻ không có nghĩa là phải sở hữu nhà lầu, mua xe hơi, mà họ hoàn toàn có thể đi thuê.

Thứ mà những người trẻ thành đạt đang quan tâm đó là đầu tư vào những trải nghiệm: Đi du lịch, chơi thể thao, trau dồi bản thân và khởi nghiệp. Người trẻ ngày nay thay vì đánh đổi sống tằn tiện, dè dặt hàng năm trời, thậm chí hàng chục năm trời để tích góp được một khoản tiền mua nhà, mua xe, thì họ sẵn sàng ở nhà thuê, đi xe thuê, thay vào đó họ sẽ chiều chuộng bản thân bằng những món đồ hàng hiệu đắt tiền, sử dụng những dịch vụ xa xỉ, đi du lịch, tham gia các khóa học nâng cao bản thân…

Tại sao phải mua khi taxi đầy nhan nhản? Taxi cũng là xe cá nhân mà, lại còn có tài xế riêng nữa. Taxi chắc chắn không tốn kém như có xe riêng.

Tại sao phải mua một ngôi nhà thật đẹp rồi phải đi đến đó để nghỉ ngơi trong khi bạn dễ dàng tìm thấy một nơi tuyệt đẹp khác để nghỉ ở bất cứ đâu trên hành tinh này? Bạn không nhất thiết phải trả một khoản lớn để thuê hay mua nhà ở đất nước mà bạn yêu hay ở quê hương bạn bởi bạn đâu có biết bạn sẽ sống ở đó bao lâu?

Suy cho cùng, tuổi trẻ là lúc để ta sống cho bản thân mình, học hỏi và trải nghiệm, tận hưởng và đầu tư, chứ không phải để tiết kiệm. Một ngày chợt nhận ra mình tiêt kiệm đã đủ, thì mình cũng đã lãng phí cả một tuổi trẻ, liệu có đáng không?

trước tuổi 35 đừng mua nhà mua xe

Khái niệm sở hữu không còn phù hợp nữa

Khái niệm “phải có trong tay thứ gì đó” đã có vẻ lỗi thời. James Hamblin, một phóng viên báo The Atlantic, giải thích: “Qua hàng thập kỉ, các nhà tâm lý học tiến hành nhiều cuộc thí nghiệm để chứng minh rằng điều tạo nên hạnh phúc cho con người không phải là mua những thứ đắt tiền hay sắm sửa đồ đạc mới, mà là tiêu tiền vào những trải nghiệm mới.”

Trải nghiệm giúp con người đến gần nhau hơn

Mức độ tương tác xã hội cho thấy bạn đang hạnh phúc hay không. Thường xuyên chia sẻ với những người khác và có nhiều bạn bè giúp bạn sống hạnh phúc hơn. Câu hỏi đặt ra là bạn sẽ nói gì với những người khác, họ sẽ thích nghe về 1 năm trải nghiệm của bạn ở một đất nước xa xôi hay là chuyện bạn đã mua được bao nhiêu căn hộ mới?

“Hóa ra người ta không thích nghe về sự giàu có hay những thứ mà người khác sở hữu. Họ thích nghe về những trải nghiệm mới mẻ như chuyện bạn đã trải nghiệm mảnh đất ma cà rồng như thế nào”, một bài báo của Hamblin lý giải.

Hãy nên nhớ rằng, kể cả một trải nghiệm tồi cũng sẽ trở thành một câu chuyện hay. Còn một cái xe sang thì không.

Sở hữu các tài sản lớn khiến chúng ta lo lắng

Một điều đáng quan tâm nữa là khi chúng ta sở hữu những tài sản có giá trị, chúng ta luôn phải lo lắng về tình trạng của chúng. Ví như bạn mua một chiếc xe, bạn luôn phải để ý xem còi báo trộm có vang lên không.

Hay bạn mua một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi, đồ dùng đắt tiền bạn luôn lo lắng sẽ bị trộm rình rập. Đó là chưa kể đến các trường hợp xấu như chiếc xe bị nổ lốp, bị trầy xước hay chiếc tivi đắt tiền bị đổ vỡ. Còn những trải nghiệm thì không ai có thể trộm, cướp nó ra khỏi bạn.

Đồ đạc mất giá theo thời gian

Ông bà, cha mẹ chúng ta không đi lại, du lịch nhiều như con cháu. Họ không thể biết được những điều thú vị diễn ra trên đường đi như thế nào. Họ cũng không có nhiều cơ hội để bắt đầu một công việc mới. Vì vậy họ mới dành dụm để mua nhà, mua xe.

Chúng ta thì không. Chúng ta thừa biết bất cứ thứ gì thuộc về vật chất đều cũng sẽ hao mòn, giảm giá trị theo thời gian. Còn trẻ thì nên trải nghiệm, thay vì héo mòn tâm hồn để tích cóp từng xu mua nhà mua xe.

Trải nghiệm là thứ duy nhất không bị tác động bởi các yếu tố khác: không bao giờ bị mất giá và cũng không ai có thể ăn trộm được! Thay vì gom góp để mua một ngôi nhà đẹp, một chiếc xe đẹp cho ngày mai, hãy đọc thêm một cuốn sách, học thêm một khóa học, ăn thêm một món ngon, chu du thêm một miền đất mới… ngay hôm nay!

(Theo Brightside)


BÀI VIẾT LIÊN QUAN: