Danh mục
Tự học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Tự học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ


Để tự học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bạn xứ, bạn nghĩ mình cần làm gì?

Trước hết, bạn cần luôn ghi nhớ quy tắc cho việc học phát âm tiếng Anh là “chậm nhưng chắc”. Vì mục tiêu của bạn là phát âm “chuẩn” hay “càng chuẩn càng tốt” nên hãy bắt đầu bằng việc phát âm chuẩn “từng âm”, cho tới “từng từ”, “từng cụm từ” và cuối cùng là “câu hoàn chỉnh”.

 1. Phát âm chuẩn từng âm

Trong tiếng Anh có 2 loại âm cấu tạo nên từ, đó là nguyên âm (vowers), phụ âm (consonants)

 tu-hoc-phat-am-tieng-anh-chuan-nhu-nguoi-ban-xu

Mỗi ngày, bạn hãy dành ra 10 phút khởi động để nói hai loại âm trên. Bạn cũng có thể thu lại phần phát âm của mình để so sánh với phần phát âm của người bản xứ. Tham khảo phần mềm học phiên âm tiếng Anh miễn phí tại website: http://www.uiowa.edu/~acadtech/phonetics/english/english.html

 1. Phát âm chuẩn từng từ

Để biết một từ được phát âm thế nào, bạn hãy tra phiên âm quốc tế của từ đó và cố gắng đọc tất cả các phiên âm xuất hiện trong từ. Trong tiếng Việt, người Việt sẽ không phát âm phụ âm cuối của mỗi từ. Tuy nhiên trong tiếng Anh, bạn cần phát âm đầy đủ các phụ âm cuối, đặc biệt là với các phụ âm bật hơi như /p/ trong từ stop, /t/ trong từ ticket, /k/ trong từ cook, /f/ trong từ wife, /v/ trong từ leave. Ngoài ra, mỗi từ trong tiếng Anh thường có từ 2-3 âm tiết. Vì vậy, bạn cần chú ý tới “trọng âm” của từ đó. Các âm tiết được xem là trọng âm sẽ được phát âm to hơn, rõ hơn và lâu hơn các âm tiết còn lại.

 1. Phát âm chuẩn từng cụm từ

Do người bản ngữ rất chú ý tới việc phát âm phụ âm cuối, hiện tượng nối âm được hình thành khi phụ âm cuối của từ đứng trước kết hợp với nguyên âm đầu của từ tiếp theo, ví dụ, cụm từ “like a star” sẽ được đọc thành “like-a star”.

 1. Phát âm chuẩn câu hoàn chỉnh

Giống như một từ thường có trọng âm, một câu cũng có những từ được nhấn mạnh. Những từ này được gọi là “content word” (từ mang nghĩa) gồm noun (danh từ), verb (động từ), adjective (tính từ) và adverb (trạng từ). Những từ còn lại, không được nhấn mạnh thường bị nuốt âm nên khi phát âm sẽ rất nhẹ, được gọi là “functional word” (từ chức năng) như pronoun (đại từ), preposition (giới từ), quantities (từ chỉ số lượng)… Như vậy, khi áp dụng được quy tắc này, bạn có thể tạo nên ngữ điệu cả câu hoàn chỉnh.

Bằng việc chia sẻ những bài học hữu ích, AROMA mong muốn giúp bạn nhắc lại và củng cố kiến thức tiếng Anh phục vụ công việc và trong giao tiếp với người nước ngoài.

Điền đầy đủ thông tin và khung bên dưới để nhận những bài học hữu ích khác hoặc bạn có thể like FanPage của AROMA để nhận những bài học hữu ích hàng ngày.

https://www.facebook.com/tienganh.cho.nguoidilam

Nội dung khác liên quan:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


3 lời nhắn tới nội dung “Tự học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ”

 • nguyenduytong

  Học và hiếu được nguyên tắc tạo thành một từ của tiếng anh


  AROMA


  Anh Tống thân mến,
  Cảm ơn anh đã quan tâm tới Chương trình đào tạo của aroma!
  Để tiện cho Tư vấn viên của aroma liên lạc, anh vui lòng để lại thông tin chính xác về địa chỉ.
  aroma có cơ sở tại Hà Nội và Sài Gòn nếu thông tin địa chỉ của anh ở một trong hai khu vực trên, Tư vấn viên của aroma sẽ liên hệ hỗ trợ anh những thông tin cần thiết về khóa học.
  Chúc anh buổi chiều nhiều niềm vui!

 • mai pham

  Hello

 • NGUYỄN VIẾT HẢI

  cảm ơn AROMA RẤT NHIỀU!
  ƯỚC GÌ NHẬN ĐƯỢC NHIỀU TÀI LIỆU BỔ ÍCH TỪ ANH!
  CHÂN THÀNH CẢM ƠN ANH!


  AROMA


  Viết Hải thân mến,
  Để nhận được tài liệu tiếng Anh của aroma, bạn vui lòng làm theo các hướng dẫn trên website.
  Tài liệu của aroma sẽ được gửi qua email cho bạn, bạn check email trong cả inbox và spam để chắc chắn nhận được thông tin nhé!
  Chúc bạn buổi chiều nhiều niềm vui!

sticky content