Danh mục
Bệnh “câm, điếc” trong giao tiếp tiếng Anh

Bệnh “câm, điếc” trong giao tiếp tiếng Anh


“Một câu tiếng anh nếu viết ra đọc thì hiểu nhưng cùng câu đó người nước ngoài nói mình không hiểu, hoặc mình nói họ không hiểu.” Đó là hiện tượng “câm điếc” tiếng Anh ở nhiều người đi làm hiện nay. Có phương pháp nào cải thiện tiếng anh “câm, điếc” không? Cùng Aroma tìm hiểu nhé.


TIẾNG ANH 'CÂM ĐIẾC'

Qua nhiều năm đào tạo Tiếng Anh Cho Người Đi Làm, aroma đã có cơ hội tiếp xúc và phỏng vấn khả năng sử dụng tiếng Anh của hàng trăm học viên. Trong đó, có đến 50% tự tin hoặc có thể xoay sở để đọc văn bản công việc hay viết email, nhưng lại bó tay khi được hỏi trực tiếp những câu tiếng Anh đơn giản. Họ không thể giao tiếp bằng tiếng Anh mặc dù vẫn có thể đọc và viết.

Tại sao với nhiều người học tiếng Anh, một câu tiếng anh nếu viết ra đọc thì hiểu nhưng cùng câu đó người nước ngoài nói họ không hiểu, hoặc họ nói người nước ngoài không hiểu? Đây chính là thực trạng “câm điếc” tiếng Anh, khi mà nội dung từ vựng thì mình biết, nhưng lại không nói ra được (câm) và không nghe được người nước ngoài nói (điếc).

VÌ SAO NGƯỜI ĐI LÀM 'CÂM ĐIẾC' TIẾNG ANH?

Nguyên nhân thực sự ở đây là do phát âm không chuẩn nên khó cả nghe và khó cả nói mặc dù từ vựng, nội dung mình biết. Điều này dễ hiểu khi phần lớn người đi làm hiện nay (trừ một số ít dân chuyên ngành tiếng Anh) không được học kỹ năng phát âm tại các cấp trường học. Họ phát âm một cách bản năng, “Việt hóa”, “bồi”. Nếu người nước ngoài cố gắng căng tai ra nghe và dùng ngôn ngữ hình thể thì cũng có thể hiểu được, nhưng điều này không được chấp nhận trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO?

Tiếng Anh có một hệ thống các nguyên lý phát âm. Nắm được bản chất và thực hành những nguyên lý này sẽ giúp người học dần dần cải thiện kỹ năng phát âm của mình.

Hàng ngày có rất nhiều phương pháp tiếp cận, mẹo vặt, những kinh nghiệm học phát âm tiếng Anh được chia sẻ trên mạng. Chúng tôi tin rằng những kinh nghiệm đã được thực hành này đều có những tác dụng nhất định trong phát âm. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu hoặc đang học lại về phát âm, aroma khuyên bạn nên tiếp cận trực tiếp với gốc rễ căn bản của hệ thống phát âm trước và từ từ học hỏi – áp dụng những kinh nghiệm, mẹo vặt hữu ích khác để tránh bị rối/thiếu thông tin về bức tranh tổng thể của việc phát âm tiếng Anh.

THÔNG NGHE NÓI TỪ GỐC PHÁT ÂM VỚI AROMA

Với khóa học Chuẩn Hóa Phát Âm được thiết kế dành riêng cho người đi làm, aroma mong muốn mang đến cho người đi làm:

 • Phương pháp học phát âm AROMA NATURAL: là phương pháp phân tích phát âm đặc biệt do aroma phát triển dựa trên kinh nghiệm và sự thấu hiểu đặc điểm khó khăn của người đi làm trong việc phát âm và nghe nói tiếng anh, giúp học viên dễ dàng phân tích được các yếu tố quan trọng của một câu. Từ sự tự phân tích, tự hiểu đó học viên sẽ tự nói được một cách tự nhiên và thông suốt.
 • Tổ chức lớp học: Chú trọng các hoạt động tương tác để tạo không khí lớp học sối nổi, cởi mở giúp tiếp thu kiến thức nhanh hơn và học viên được thực hành nhiều hơn.
 • Giá trị học viên nhận được: kiến thức nền tảng của phát âm; hiểu mình sai – yếu ở đâu, được sửa sai để tiến bộ nhanh nhất; nắm vững phương pháp AROMA NATURAL

Xem chi tiết nội dung khóa học Chuẩn Hóa Phát Âm tại đây

Ưu đãi đón xuân Ất Mùi: tặng ngay 01 khóa học Chuẩn Hóa Phát Âm khi đăng ký khóa Tiếng Anh Cho Người Đi Làm cùng nhiều ưu đãi học phí khác. Xem chi tiết chương trình tại đây.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


2 lời nhắn tới nội dung “Bệnh “câm, điếc” trong giao tiếp tiếng Anh”

 • phạm thị tính

  Chào aroma!
  Mình đã đi làm 5 năm, và tiếng anh gần như về số 0. TT có khóa học nào phù hợp với mình không và học phí thì ntn ạ? Cảm ơn tt.


  AROMA


  Chị Tình thân mến,
  Cảm ơn chị đã quan tâm đến Chương trình đào tạo của aroma!
  Tư vấn viên của aroma sẽ liên hệ để hỗ trợ chị những thông tin cần thiết trong thời gian sớm nhất.
  Chúc chị ngày mới nhiều niềm vui!

 • Phạm Đức Văn

  Chào AROMA!
  Hiện tại em đang cần một khóa học
  Thời gian: sau 19h các ngày trong tuần hoặc T7, chủ nhật
  Anh chị tư vấn giups em
  Em cảm ơn!


  AROMA


  Đức Văn thân mến,
  Cảm ơn bạn đã quan tâm tới Chương trình đào tạo của aroma!
  Tư vấn viên của aroma sẽ liên hệ để hỗ trợ những thông tin cần thiết về khóa học trong thời gian sớm nhất.
  Chúc bạn buổi chiều nhiều niềm vui!

sticky content