Danh mục
Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người lớn

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người lớn


Tiến sỹ Paul Pimsleur (1928-1976) là một trong những chuyên gia hàng đầu về ngôn ngữ học ứng dụng. Ông đã nghiên cứu sâu các phương pháp học tiếng anh và cơ chế học ngôn ngữ mẹ đẻ ở trẻ em và tổng hợp thành các phương pháp đưa chuỗi hội thoại tiếng nước ngoài vào đầu óc người học một các có chủ ý, tạo thành phương pháp học ngôn ngữ Pimsleur. Ngày nay, phương pháp này đang dần được những người học ngôn ngữ yêu thích vì tính tiện ích và hiệu quả của nó, đặc biệt cho những người bận rộn.

 phương pháp học tiếng anh cho người lớn

Phương pháp này chú trọng vào 4 yếu tố:

 

1.      Dự đoán và suy diễn từ

Não của chúng ta có 1 hệ thống xử lý thông tin tinh vi, khi thông tin hội thoại được tiếp nhận, chúng ta sẽ suy nghĩ để đưa ra câu trả lời và dự đoán trước cách đáp lại của người kia. Các khóa học của Pimsleur yêu cầu người học nhắc lại sau khi nghe hướng dẫn. Pimsleur đã phát triển kỹ năng “thử thách và đáp lại” ở đó người học được khuyến khích dịch từ tiếng mẹ đẻ sang ngôn ngữ đích. Kỹ năng này yêu cầu cách học phải suy nghĩ trước khi đáp lại. Nguyên tắc dự đoán này phản ánh những cuộc hội thoại trên thực tế khi mà người nói phải nghĩ và phản xạ nhanh. Bằng cách đặt câu hỏi 1 cách có hệ thống kiểm tra kiến thức, có các quãng nghỉ để suy nghĩ, và sau đó thúc đẩy câu trả lời đúng, các khóa học này sẽ dần tạo ra phản ứng liên kết trong não người học, làm tăng phản xạ một cách tự nhiên.

2.      Lặp lại tại thời điểm quan trọng

Pimsleur phát hiện ra rằng nếu người học đã được nhắc nhở về các từ mới trong khoảng thời gian tăng dần dần, mỗi lần họ sẽ nhớ lâu hơn so với thời gian trước . Ông ghi lại khoảng cách tối ưu cho thông tin chuyển từ ngắn hạn sang dài hạn , hoặc vĩnh viễn , trở thành ký ức . Lý thuyết này là nền tảng của tất cả các chương trình Pimsleur.

Ví dụ, khi học 1 từ mới như student, từ này sẽ được nhắc lại sau vài giây, rồi vài phút, vài giờ, và vài ngày. Mục đích của việc lặp lại này là giúp cho từ vựng thẩm thấu sâu vào đầu óc, trở thành trí nhớ dài hạn. Trình tự lặp lại là 5 giây, 25 giây, 2 phút, 10 phút, 1 giờ, 5 giờ, 25 ngày, 4 tháng, 2 năm.

3.      Từ vựng lõi

Trong tiếng Anh, có khoảng 2000 từ thường xuyên xuất hiện (chiếm khoảng 80% số từ được in ấn). Học theo phương pháp Pimsleur tức là bạn sẽ tập trung học những từ phổ biến này trong mỗi khóa học (500 từ/ 30 bài/ khóa học).

Phương pháp Pimsleur không dạy ngữ pháp chi tiết, thay vào đó, một số mẫu câu và cụm từ thường xuyên được sử dụng sẽ được nhắc lại giữa các quãng nghỉ trong suốt khóa học. Theo tác giả, đây là cách một đứa trẻ học tiếng mẹ đẻ.

4.      Học cơ học

Đây là một chương trình học qua luyện nghe một cách chặt chẽ. Cách tiếp nhận âm thanh và thông tin qua kênh nghe khác rất nhiều so với việc học đọc hay viết. Thông tin được tiếp nhận một cách cơ học, bao gồm ngữ pháp, từ vựng và phát âm sẽ được tiếp nhận đồng thời. Học bằng đường nghe cũng giúp cho người học làm quen được với ngữ điệu bản xứ.

Đây là 1 phương pháp học mới rất phù hợp cho người lớn và bận rộn. Với thời lượng ngắn (30 phút mỗi ngày), bạn có thể chủ động sắp xếp việc học của mình. Để tìm hiểu thêm về phương pháp này và download các bài giảng để tự học, các bạn có thể vào 1 số website như:

http://www.pimsleur.com/the-pimsleur-method

http://1.lopngoaingu.com/Pimsleur_English_Study/index.php


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


1 lời nhắn tới nội dung “Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người lớn”

  • Bui Thi Thuan

    tôi muôn áp dụng phuong phap pimpsleur

sticky content