Danh mục
Trắc nghiệm mbti là gì?

Trắc nghiệm mbti là gì?


Chỉ cần search từ khóa “trắc nghiệm mbti” là bạn đã có ngay khoảng 42,700 kết quả chỉ với 0, 28 giây. Một con số kết quả khổng lồ phải không, vậy trắc nghiệm mbti là gì?

Trắc nghiệm mbti là một thuật ngữ khá phổ biến ngày nay, đặc biệt là trong các cuộc thi, phỏng vấn nghề nghiệp,…Nó không chỉ là một dạng trắc nghiệm đơn thuần, mà thông qua kết quả được tính toán sau khi kết thúc bài thi có thể đánh giá tổng quát tính cách con người bạn.

Myers-Briggs Type Indication là tên viết tắt của trắc nghiệm mbti, hay còn gọi là trắc nghiệm tính cách. Loại trắc nghiệm này được phát minh bởi Katharine Cook Briggs, cùng con gái bà là Isabel Briggs Myers vào thế chiến thứ 2. Với một chuỗi các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến các vấn đề cơ bản trong cuộc sống, với 4 đáp án cơ bản để lựa chọn. Cách chọn câu trả lời cũng chính là cách mà bạn xử lý chúng trong thực tế. Cuối cùng, tổng kết bài trắc nghiệm sẽ cho ra kết quả để đánh giá bạn là người có tính cách như thế nào.

trac-nghiem-tieng-anh-mbti

Mbti phân loại tính cách dựa trên 4 nhóm cơ bản, mỗi nhóm kèm theo 2 cặp thuộc tính khác nhau:

  • Xu hướng tự nhiên: Hướng ngoại (Extraversion) và Hướng nội (Introversion)
  • Tìm hiểu và Nhận thức thế giới: Giác quan (Sensing) và Trực giác (Intution)
  • Quyết định và chọn lựa: Lý trí (Thinking) và Tình cảm (Feeling)
  • Cách thức và Hành động: Nguyên tắc (Judgment) và Linh hoạt (Perception)

Mỗi yếu tố của 4 nhóm trên kết hợp với nhau sẽ tạo thành 16 nhóm tính cách:

ISTJ ISFJ INTJ INFP
Thanh tra viên (Inspector) Nhà tư vấn (Counselor) Cố vấn chiến lược (Mastermind) Người hòa giải (Healer)
ISTP ISFP INFJ INTP
Thợ thủ công (Crafter) Nhạc sĩ (Composer) Người che chở (Protector) Kiến trúc sư (Architect)
ESTJ ESFJ ENTJ ENFP
Người giám sát (Supervisor) Nhà cung cấp (Provider) Nguyên soái (Field marshal) Nhà vô địch (Champion)
ESTP ESFP ENFJ ENTP
Nhà sáng lập (Promoter) Người trình diễn (Performer) Giáo viên (Teacher) Nhà phát minh (Inventor)

Mục đích của trắc nghiệm mbti là nhằm kiểm tra tâm lý, tính cách của một con người thông qua cách mà họ xử lý các câu hỏi trong cuộc sống, vì vậy, loại trắc nghiệm này thường phổ biến trong các cuộc thi trí tuệ, hay bài kiểm tra xin việc. Với mỗi kết quả bạn đạt được, nhà tuyển dụng sẽ biết bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang tìm kiếm hay không. Tuy nhiên, đánh giá này chỉ mang tính tương đối để so sánh các ứng viên với nhau, vì vậy bạn cũng đừng đặt nặng vấn đề trong khi thực hiện bài trắc nghiệm mbti.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có những hiểu biết cơ bản về trắc nghiệm MBTI là gì. Đừng bỏ lỡ cơ hội cho bản thân mình thử sức với loại hình trắc nghiệm thú vị này nhé!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN: