Danh mục
Hình thành sở thích Tiếng Anh qua các bài hát

Hình thành sở thích Tiếng Anh qua các bài hát


Quá trình học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng sẽ thật gian nan và vô cùng nhàm chán nếu bạn chỉ học bằng cách đến lớp, ghi chép bài rồi hoàn thành những bài tập được giao. Sở thích tiếng Anh? – Biến tiếng Anh thành sở thích của mình để học ngôn ngữ một cách thoải mái nhất, bạn đã biết cách?. Phương pháp học được đưa ra trong bài viết này có lẽ cũng không có gì quá mới mẻ với đại đa số những bạn đang học tiếng Anh, đó chính là: học tiếng Anh qua bài hát. Tuy nhiên, làm sao để có động lực học tiếng Anh qua bài hát cũng như làm sao để học đúng và hiệu quả, hãy đọc kỹ bài viết sau đây của aroma nhé.

hinh-thanh-so-thich-tieng-anh

Nguyên nhân hàng đầu bạn nên có sở thích nghe nhạc bằng tiếng Anh:

Thứ nhất, việc nghe nhạc bằng tiếng Anh sẽ khiến ngôn ngữ này được lưu giữ trong tâm trí của bạn lâu hơn và dễ dàng hơn. Thông thường, một phần giai điệu và ca từ của một bài hát sẽ được lặp lại ít nhất một lần trong cả bài, chính đặc điểm này khiến bạn nhớ một bài hát bằng tiếng Anh nhanh hơn một bài báo hay mẩu tin cùng ngôn ngữ. Rồi từ đó bạn sẽ nhớ được những từ vựng và cụm từ xuất hiện trong bài hát này. Hay nói một cách khác, bạn khó mà quên chúng đi được vì chúng sẽ thường xuyên xuất hiện trong đầu bạn ngay cả khi bạn không còn nghe bài hát đó nữa.

Thứ hai, xây dựng sở thích tiếng Anh bằng các giai điệu bài hát sẽ giúp bạn làm quen dần với các âm trong tiếng Anh. Không chỉ nhớ giai điệu và ca từ xuất hiện trong bài hát, việc nghe các bài hát bằng tiếng Anh còn giúp bạn tập trung vào cách phát âm và hiểu về trọng âm của từ hoặc ngữ điệu của toàn bộ câu. Mỗi một dân tộc có một nền văn hóa riêng, điều này thể hiện ngay cả trong ngôn ngữ và tạo nên sự độc đáo. Vì vậy, chìa khóa để hiểu được văn hóa, lối sống, tâm tư tình cảm của ngôn ngữ chính là thông qua các giai điệu trong các bài hát tiếng Anh.

Thứ ba, bạn sẽ học được cách sử dụng tiếng Anh sao cho tự nhiên nhất thông qua các câu từ trong các bài hát. Bởi vì, trong các bài hát tiếng Anh, phần lớn đều hát cho người bản ngữ hiểu đầu tiên, các cách diễn đạt trong từng câu hát đều rất thông dụng trong các cuộc hội thoại hằng ngày của họ.

Thứ tư, âm nhạc chính là sự thấu hiểu, âm nhạc dễ dàng tạo cho bạn cảm xúc mạnh. Bạn hãy hiểu rằng: mối quan hệ giữa chúng ta và âm nhạc thường sâu lắng, mạnh mẽ và cũng rất đáng giá. Âm nhạc chính là chìa khóa mở ra những cảm xúc của chúng ta, tác động vào những cảm xúc ấy và nâng cao sức khỏe về tinh thần và thể chất. Khi cái gì đó mang đến cho bạn cảm xúc, bạn sẽ dễ ghi nhớ nó hơn, bao gồm cả từ vựng tiếng Anh.

Thứ năm, nghe nhạc âu mỹ là một sở thích tiếng Anh dễ hình thành. Một lý do khiến nhiều người thấy việc học tiếng Anh là khó khăn vì họ không thể dành ra một phút dư giả nào trong ngày để viết một bài luận hay làm một bài tập nghe tiếng Anh. Thế nhưng khi bạn học tiếng Anh qua các bài hát, bạn không cần phải dành ra quá nhiều thời gian bởi vì bạn có thể “mang” âm nhạc theo mình bất cứ đâu. Chắc chắn bạn cũng đồng ý với aroma rằng việc nghe một bài hát tiếng Anh trong khi chờ xe buýt, lúc nấu ăn hay trong giờ nghỉ trưa là điều mà ai cũng có thể làm được, đúng không?

Cuối cùng, âm nhạc dạy cho bạn văn hóa bản địa. Những bài hát tiếng Anh sẽ cho bạn sự hiểu biết sâu sắc về văn hóa các nước nói tiếng Anh cũng như cách người bản địa suy nghĩ và nhìn nhận về thế giới từ những chủ đề gần gũi như tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa đến những vấn nạn mang tính toàn cầu như phân biệt chủng tộc hay ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, những nội dung trong các bài hát chính là những đề tài để bạn có thể trao đổi thảo luận với những người bạn nước ngoài của mình.

Phương pháp nghe nhạc tiếng Anh hiệu quả

Mặc dù việc nghe nhạc tiếng Anh là gợi ý tuyệt vời cho những người học tiếng Anh, các bạn cũng cần phải lưu ý đến độ phức tạp của từ ngữ cũng như tốc độ của nhịp điệu trong bài hát để lựa chọn bài hát cho phù hợp. Để lựa chọn đúng thì trước hết bạn phải hiểu rõ trình độ của mình, lúc đó việc nghe nhạc tiếng Anh mới thật sự hiệu quả.

Với những người mới bắt đầu, bạn chỉ nên nghe những bài hát đơn giản, ít câu từ và giai điệu dễ nghe. Các bài hát thiếu nhi là một gợi ý tuyệt vời cho những người ở trình độ này. Một lưu ý nữa là các bạn nên chọn những bài hát không có tiết tấu quá nhanh để tránh việc khó nghe hoặc không theo kịp lời bài hát. Với những bạn đã qua giai đoạn làm quen với tiếng Anh, các bạn nên chọn những bài hát dài hơn và nhiều ca từ hơn. Thậm chí, các bạn có thể thử thách kỹ năng nghe của mình bằng các bài hát có giai điệu nhanh.  

Với mỗi bài hát, không phải các bạn chỉ học bằng cách nghe và tập hát theo. Một bài hát tiếng Anh có thể dạy cho bạn nhiều hơn thế thông qua việc bạn thử viết lời nó ra, kiểm tra với lời gốc, phân tích các cấu trúc câu và hiểu rõ các từ vựng. Ngoài ra, các bạn cũng có thể thử sức với việc dịch nghĩa và tìm ra thông điệp của bài hát, biết đâu bạn sẽ càng yêu thích nó hơn thì sao?  

Trên đây, aroma vừa chỉ ra cho các bạn những lý do vì sao các bạn nên xây dựng sở thích nghe nhạc bằng tiếng anh cũng như cách nghe nhạc tiếng Anh hiệu quả. Aroma tin tưởng rằng việc học tiếng Anh của các bạn sẽ sớm có những chuyển biến tích cực ngay khi bạn hình thành thói quen nghe nhạc tiếng Anh mỗi ngày.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


sticky content