Danh mục
Học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc

Học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc


Trong xu thế hội nhập thế giới hiện nay, việc học tiếng anh giao tiếp đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tiếng Anh giao tiếp gần như trở thành một kỹ năng không thể thiếu mà bất kỳ người đi làm nào cũng cần trang bị cho mình. Khi giao tiếp được bằng tiếng Anh, bạn có thể mở rộng các mối quan hệ, trao đổi với đối tác cũng như đồng nghiệp nước ngoài và đạt được nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp hơn.

Dù biết rõ những lợi ích to lớn mà việc học tiếng anh giao tiếp mang lại, rất nhiều người đi làm, đặc biệt là những người mất gốc tiếng Anh vẫn ngần ngại khi quyết định bắt đầu chinh phục môn ngoại ngữ này, chủ yếu là do không có được một kế hoạch học tập cụ thể với những phương pháp học hiệu quả. Trong bài viết này, Trung tâm Anh ngữ Aroma xin giới thiệu lộ trình học tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc gồm 3 bước do chính đội ngũ giảng viên tài năng và giàu kinh nghiệm của Aroma xây dựng.

hoc-tieng-anh-giao-tiep

1. Chuẩn hóa phát âm

Tại sao chúng ta nên học phát âm tiếng Anh đầu tiên? Sai lầm bấy lâu nay khiến đa số người Việt Nam học tiếng Anh suốt 12 năm vẫn chẳng nói được câu nào là do chúng ta tập trung học ngữ pháp và từ vựng ngay từ khi mới bắt đầu, điều này giống như chưa đào móng đã xây khung nhà vậy. Quy trình chuẩn để học một ngoại ngữ mới là bắt đầu từ việc học phát âm. Việc phát âm chuẩn ngay từ đầu sẽ bổ trợ cấp thiết cho 2 kỹ năng chính trong giao tiếp tiếng Anh, đó là kỹ năng nói và kỹ năng nghe, đồng thời phát âm chuẩn cũng sẽ kích thích các bạn hứng thú với tiếng Anh hơn. Nếu để ý, các bạn sẽ thấy trẻ con học nói trước khi tập đọc hay tập viết. Học phát âm tốt sẽ giúp các bạn nói tốt và nghe tốt, nghe hiểu được những gì người khác nói và người khác cũng hiểu những gì bạn đang nói.

Nhưng để phát âm tốt như người bản xứ thì sẽ tốn rất nhiều thời gian. Chúng ta thường phải mất khoảng 1,5 tháng để nắm vững 44 âm trong tiếng Anh. Bạn có thể nhận dạng và biết cách đọc khi nhìn vào các âm đó. Trong thời gian này bạn không nên chạy theo ngữ điệu. Bạn nên học nói đúng trước rồi mới học đến cách nói hay. Khi gặp từ mới, bạn nên tra từ điển để xem cách phát âm chính xác của từ đó chứ đừng nên tự đoán cách đọc của nó, việc này sẽ tạo thói quen xấu và gây khó khăn cho việc nói tiếng Anh chuẩn sau này của bạn.

Lời khuyên ở đây là: Hãy học phát âm như một đứa trẻ học nói! Bạn sẽ cần đạt được những mục tiêu như sau:

 • Nắm được 7 yếu tố cốt lõi của phát âm. Đây là những yếu tố quan trọng giúp bạn nói tiếng Anh chuẩn
 • “Đọc” được bảng phiên âm quốc tế (Phonetic symbols)
 • Bỏ thói quen nhìn mặt chữ đánh vần theo kiểu tiếng Việt
 • Tập cho mình thói quen đọc to từ để có thể phát hiện được lỗi sai và kịp thời chỉnh sửa

Bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ trên smartphone để luyện nói tiếng Anh hàng ngày, thường xuyên xem phim hoặc nghe tin tức bằng tiếng Anh, tham gia khóa Chuẩn hóa phát âm cho người đi làm tại các trung tâm tiếng Anh uy tín để để hỗ trợ cho việc học phát âm nhanh và hiệu quả hơn.

2. Chuẩn hóa ngữ pháp

Nếu như phát âm là móng, thì ngữ pháp chính là khung sắt thép. Sắt thép nhiều hay ít tùy thuộc vào mục tiêu học tiếng Anh của bạn. Nếu bạn học để nghe – nói – giao tiếp được bằng tiếng Anh thì không cần học quá nhiều về ngữ pháp. Một số chủ điểm ngữ pháp quan trọng mà người mới bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp cần quan tâm, đó là:

 • Thì: tiếng Anh có 12 thì nhưng chỉ có 5 thì hay được sử dụng nhất là: Hiện tại đơn, hiện tại hoàn thành, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn và tương lai đơn
 • Từ loại: Danh từ, Động từ, Tính từ, Trạng từ, Mạo từ, Giới từ và Liên từ
 • Các cấu trúc câu: Câu điều kiện, Câu chủ động – bị động, Câu so sánh, Mệnh đề quan hệ

Trường hợp bạn có ý định tự học ngữ pháp thì hãy tham khảo cuốn sách English Grammar In Use của dịch giảng Trần Mạnh Tường, có bán rất nhiều tại các nhà sách. Còn nếu bạn muốn có giáo viên hướng dẫn và bạn học để cùng thực hành thì có thể chọn học khóa Tiếng Anh Cho Người Đi Làm trình độ Cơ bản của aroma nhé!

3. Tích lũy từ vựng

Từ vựng cũng giống như những viên gạch để lấp kín “bộ khung” ngữ pháp. Sẽ có những từ chính (key word) là những viên gạch và những từ phụ là xi măng kết nối lại tạo nên một câu hoàn chỉnh. Nếu chúng ta chỉ tập trung học ngữ pháp mà không trau dồi từ vựng hoặc ngược lại, thì mãi mãi chúng ta sẽ không bao giờ có được bức tường mà mình mong đợi. Và gạch càng nhiều thì “ngôi nhà” của chúng ta càng cao, cũng như từ vựng của bạn càng nhiều thì khả năng diễn đạt của bạn càng phong phú vậy.

Trong giai đoạn đầu, các bạn học tiếng anh giao tiếp hãy tập trung vào các chủ điểm từ vựng gần gũi nhất:

 • Bảng chữ cái, số đếm tiếng Anh
 • Thứ, ngày, tháng, năm trong tiếng Anh
 • Chủ đề bạn bè
 • Chủ đề gia đình
 • Chủ đề nơi làm việc, trường học
 • Chủ đề nghề nghiệp
 • Chủ đề sở thích
 • Chủ đề đồ ăn, thức uống
 • Động từ mô tả các hoạt động hàng ngày, các hoạt động nơi làm việc
 • Các tính từ dùng để miêu tả tính cách, trạng thái hoặc sự vật, sự việc nào đó

Từ vựng là một phần vô cùng quan trọng trong học tiếng anh giao tiếp. Nếu các bạn nói hơi sai ngữ pháp, sai phát âm thì người nghe vẫn có thể đoán được ý bạn. Còn nếu bạn không có từ vựng để nói thì chẳng ai biết bạn muốn biểu đạt điều gì. Khi học từ vựng, cần lưu ý những điều sau: cách đọc của từ, nghĩa của từ (một từ có thể mang nhiều nghĩa khác nhau) và các cụm đi kèm với từ đó.

Lộ trình học tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc kéo dài bao lâu?

Theo thống kê của BBC, trung bình một người tự học tiếng anh giao tiếp mất 120 giờ để thoát khỏi tình trạng mất gốc tiếng Anh, tương đương 6 tháng với điều kiện thời gian dành cho việc học tiếng Anh của bạn là 1 tiếng/1 ngày và liên tục 6 ngày/tuần. 6 tháng để lấy lại căn bản tiếng Anh gồm: chuẩn hóa phát âm, chuẩn hóa ngữ pháp, tích lũy cho mình một vốn từ vựng cơ bản để giao tiếp hàng ngày. Đương nhiên điều này còn đòi hỏi sự tập trung, quyết tâm và kiên trì cao. Sau khi lấy lại được căn bản tiếng Anh rồi thì hãy tự tạo cho mình môi trường để sử dụng tiếng Anh thường xuyên và tiết kiệm bằng cách ra khu phố có nhiều người nước ngoài để làm quen với khách du lịch, hoặc tìm một người bạn để luyện tập giao tiếp tiếng Anh hàng ngày.

Với lộ trình học tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc trên đây, Aroma hy vọng bạn đã xác định được mình cần phải chuẩn bị những gì trên chặng đường chinh phục ngoại ngữ sắp tới. Bạn có thể tham khảo các khóa học tiếng Anh cho người mới bắt đầu để được hướng dẫn bởi những giảng viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm và có chuyên môn cao nhé!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


sticky content