Danh mục
Hướng dẫn học từ vựng tiếng anh qua hình ảnh

Hướng dẫn học từ vựng tiếng anh qua hình ảnh


Học từ vựng tiếng anh qua hình ảnh có lẽ không quá xa lạ với người học ngoại ngữ ở Việt Nam. Bằng phương pháp ghi nhớ hình ảnh thực tiễn, người học có thể ghi nhớ bài đọc, từ vựng hoặc ngữ pháp lâu hơn. Theo nghiên cứu, hình ảnh sẽ giúp chúng ta hồi tưởng lại một sự vật, sự việc dễ dàng hơn và điều này có thể được ứng dụng cho việc học từ vựng một cách hiệu quả thay vì chỉ luyện đọc và viết từ mới như phần đông chúng ta vẫn thường làm.

Phương pháp này không hề khó khăn nếu bạn có thể khéo léo kết hợp truyền thống với hiện đại, cũng như thực tế và lý thuyết. Trong bài viết này, Trung tâm Anh ngữ Aroma xin được tổng hợp những phương pháp học từ vựng tiếng anh qua hình ảnh giúp bạn đạt hiệu quả cao nhất.

hoc-tu-vung-tieng-anh-qua-hinh-anh

Học từ vựng tiếng anh qua hình ảnh một cách chọn lọc

Đừng vì dễ nhớ, thích thú với cách học bất kỳ một cách học nào mà dành quá nhiều thời gian cho nó. Hãy áp dụng cách học giúp bạn nhớ được lâu nhất chứ không phải nhớ được nhiều nhất. Học chọn lọc là phương pháp đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất cao.

Chẳng hạn, tiếng Anh có đến hơn 100 nghìn từ vựng khác nhau. Bạn không thể nhồi nhét hết từng đó từ vào bộ nhớ dù học nhiều đến đâu. Hãy chọn lọc những từ vựng thông dụng nhất gắn liền với cuộc sống của bạn để học.

Nếu bạn muốn sử dụng tiếng Anh thường xuyên trong giao tiếp hàng ngày, tốt nhất nên chọn học 3000 từ vựng phổ biến nhất. Nếu bạn học tiếng Anh chuyên ngành, hãy chọn học từ vựng thuộc chủ đề liên quan đến ngành đó để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho công việc của bạn.

Học từ vựng tiếng anh qua hình ảnh

Có 2 cách giúp bạn nhớ kiến thức tiếng Anh tốt nhất: một là lặp đi lặp lại kiến thức ấy thật nhiều lần, hai là thực hành thật nhiều chủ đề liên quan. Đây là cách “học sâu” và “học rộng”.

 • Học sâu: Đây là cách học tập trung vào các yếu tố cốt lõi của chủ đề. Ví dụ như bạn đang học từ vựng tiếng anh qua hình ảnh thuộc chủ đề “vật dụng văn phòng”, hãy nhớ thật kỹ những từ ngữ liên quan đến các vật dụng không thể thiếu trong văn phòng. Sau đó áp dụng vốn từ vựng đó vào thực hành một cách nhuần nhuyễn, không sai sót và thường xuyên lặp lai chúng để ghi nhớ. Học sâu ở đây không bó hẹp vốn kiến thức bạn nhận được mà sẽ giúp bạn hiểu rõ nhất bản chất của vấn đề.
 • Học rộng: Đây là cách mà người ta vẫn thường gọi là học bất kỳ thứ gì bạn nhìn thấy, nghe thấy từ tiếng Anh. Chẳng hạn như chủ đề “vật dụng văn phòng” được nhắc đến ở trên, bạn hãy học cách làm thế nào để sử dụng từ vựng về các vật dụng trong văn phòng thật nhuần nhuyễn rồi mở rộng ra những chủ đề liên quan như: chức năng của các vật dụng đó, vị trí của chúng trong văn phòng, các tính từ mô tả chúng…

Nếu khéo léo kết hợp hai phương pháp học sâu và học rộng trong thời gian dài, vốn từ của bạn sẽ tăng lên rõ rệt. Bạn có thể tham khảo các bước thực hành kết hợp “học sâu” và “học rộng” dưới đây:

 • Chọn lựa chủ đề bài nghe mà bạn quan tâm
 • Tra phiên âm từ mới và đọc lại nhiều lần theo bài mẫu
 • Tìm kiếm thông tin liên quan đến chủ đề, sau đó học thêm những kiến thức tương tự

Một điều bạn cần đặc biệt lưu tâm đó là phải luyện tập phát âm chuẩn ngay từ khi mới bắt đầu học một từ vựng nào đó. Nếu phát âm sai thành thói quen sẽ rất khó sửa, vì vậy bạn hãy bỏ qua mọi mặc cảm để uốn lưỡi, thả lỏng môi, và mở khẩu hình miệng thoải mái nhất và luyện tập theo hướng dẫn được học.

Một vài phương án học từ vựng tiếng anh qua hình ảnh

 1. Flashcards

hoc-tu-vung-tieng-anh-qua-hinh-anh-flash-card

Flashcards là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình học từ vựng tiếng anh qua hình ảnh. Các bộ thẻ chia theo từng chủ đề với hình ảnh minh họa sinh động, cụ thể giúp bạn tiếp thu từ mới một cách hứng thú và dễ dàng hơn.

Trước đây, flashcards chỉ phổ biến dưới hình thức ảnh làm sẵn được bán trên thị trường. Nhưng hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn có thể truy cập các trang web hay tải các phần mềm với kho dữ liệu flashcards khổng lồ với rất nhiều chủ đề phù hợp với nhu cầu của bạn. Bạn cũng có thể tự làm flashcards với kho hình ảnh và từ vựng tiếng Anh có sẵn trên Internet.

Đặc điểm của một bộ flashcards chuẩn:

 • Mỗi thẻ chỉ nên minh họa 1 từ
 • Thông tin ghi trên thẻ nên được đơn giản hóa
 • Có câu ví dụ và hình ảnh minh họa
 1. Trong các bộ phim

Đây là một phương pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả, hơn nữa còn có tính giải trí cao, không gây căng thẳng do không phải nhồi nhét, tự ép mình học thuộc từ mới. Hãy lên mạng và tìm các bộ phim có phim có phụ đề Tiếng Anh. Toàn tâm, toàn ý tập trung vào nội dung, từ ngữ của phim, các ngữ cảnh trong phim, như vậy sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy và hiểu được nghĩa của từ vựng trong từng ngữ cảnh cụ thể. Nếu gặp những lời thoại bạn không hiểu nghĩa, bạn có thể dừng phim để tra từ điển. Sau này, khi bạn bắt gặp từ đó ở nơi khác, những hình ảnh trong phim sẽ tái hiện lại sống động trong tâm trí bạn, bạn có thể liên tưởng đến nghĩa và cách dùng của nó.

 1. Học từ vựng tiếng anh qua hình ảnh trong truyện tranh

  hoc-tu-vung-tieng-anh-qua-hinh-anh-truyen-tranh

Một số tiêu chí giúp bạn lựa chọn cuốn truyện để học từ vựng tiếng Anh phù hợp nhất:

 • Truyện tranh để học từ vựng tiếng Anh cần dễ dàng xác định được nhân vật chính. Các nhân vật chính trong truyện nên có nét tương đồng với người học, chẳng hạn như cùng độ tuổi, cùng giới tính, cùng sở thích…
 • Tình tiết trong truyện cần phải lôi cuốn, thú vị
 • Truyện nên có độ dài vừa phải, không dài dòng gây nhàm chán cũng không quá ngắn gọn, đơn giản
 • Hình ảnh minh họa trong truyện cần phải phù hợp và thu hút người đọc

Một số lưu ý

Để việc học từ vựng tiếng anh qua hình ảnh thực sự mang lại hiệu quả cao, hãy chú ý đến các yếu tố sau:

 • Hãy học các từ vựng theo chủ đề, học những từ bạn thực sự cần trước, tránh ôm đồm, cố gắng học tất vì như vậy sẽ làm loãng kiến thức.
 • Phát âm được đánh giá là nền tảng của việc sử dụng từ trong giao tiếp, vì vậy bên cạnh việc học thuộc từ mới, nhớ được nghĩa của từ, hãy chú ý cách phát âm thật chuẩn, thật chính xác.
 • Khi học từ hãy liên tưởng đến các vật xung quanh bạn, những thứ gần gũi với cuộc sống của bạn để sử dụng từ vựng linh hoạt hơn.

Học tiếng Anh qua video

Qua bài viết trên, Aroma hy vọng bạn đã nắm được lợi ích và phương pháp học từ vựng tiếng anh qua hình ảnh. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về cách ứng dụng phương pháp này trong việc học tiếng Anh chuyên ngành, hãy đăng ký để được tư vấn miễn phí ngay tại đây!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


sticky content