Danh mục
Lời khuyên cho những người muốn học tiếng anh giao tiếp cấp tốc

Lời khuyên cho những người muốn học tiếng anh giao tiếp cấp tốc


Tiếng Anh giao tiếp là một trong những công cụ thiết yếu để phục vụ cho việc học tập, làm việc trong cuộc sống hiện đại, hội nhập ngày nay. Đối với những người bận rộn, việc phải tham gia những khóa học kéo dài hàng năm trời để có thể giao tiếp thành thạo với người nước ngoài gần như là bất khả thi do họ không thể sắp xếp được thời gian biểu, không đủ khả năng tài chính và cũng rất dễ quên kiến thức khi phải học ngắt quãng theo từng khóa học. Vì vậy có rất nhiều người muốn tìm cho mình một cách hoc tieng anh cap toc mà lại hiệu quả.

hoc-tieng-anh-giao-tiep-cap-toc

Tất nhiên, dù có học tiếng anh giao tiếp cấp tốc hay không, chúng ta đều cần thời gian. Nhưng nếu người học tiếng Anh bình thường tốn cả năm, thậm chí nhiều năm để học tiếng Anh thì những người học cấp tốc chỉ cần đầu tư một khoảng thời gian nhất định, đôi khi chỉ mất từ 1 đến 3 tháng để giao tiếp tiếng Anh thành thạo nếu thực sự nỗ lực.

Điều quan trọng nhất cần xác định khi bạn muốn học tiếng anh cấp tốc chính là bỏ hết mọi thứ đi, bạn cần đầu tư nguyên 3 tháng trời chỉ để dành cho tiếng Anh thôi. Không nên chia sẻ thời gian cho việc học các ngôn ngữ khác hay những việc mất nhiều thời gian khác. Trong 3 tháng đó, bạn cần tuyệt đối dành thời gian cho tiếng Anh, thực sự ăn ngủ với tiếng Anh. Aroma xin đưa ra cho bạn một số lời khuyên cũng như cách học tiếng anh giao tiếp cấp tốc được nhiều người đánh giá cao, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh của mình:

  1. Đặt ra mục tiêu, kế hoạch cụ thể cho bản thân

Điều cần lưu ý đầu tiên khi bạn muốn ôn luyện học tiếng anh giao tiếp cấp tốc là bạn phải xác định rõ ràng mục đích của mình. Bạn học tiếng anh giao tiếp cấp tốc để phục vụ cho việc gì? Để có thể trao đổi hàng ngày với đồng nghiệp nước ngoài hay để đàm phán chuyên sâu với đối tác? Bạn muốn học trong bao lâu và sau khi kết thúc giai đoạn đó trình độ giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ ở mức nào: sơ cấp, trung cấp, hay cao cấp?

Tiếp theo bạn cần nhìn lại xem mình hổng kiến thức ở đâu, yếu phần nào nhất trong khi giao tiếp tiếng Anh để kịp thời lên kế hoạch khắc phục những điểm yếu đó.

Sau khi đặt ra mục tiêu cải thiện khả năng giao tiếp cấp tốc, bạn cần lên một kế hoạch chi tiết từng ngày cho việc ôn luyện tiếng Anh. Hãy tạo cơ hội cho bản thân được sống trong môi trường tiếng Anh. Hãy đảm bảo rằng trong thời gian học tiếng anh giao tiếp cấp tốc, bạn cần tập trung hoàn toàn vào tiếng Anh.

  1. Ôn luyện các kĩ năng cần thiết cho việc học tiếng anh cấp tốc

Khi học tiếng anh giao tiếp cấp tốc, điều quan trọng hơn cả là bạn phải sử dụng nó hằng ngày và luôn luôn trau dồi tích lũy thêm thật nhiều kiến thức.

Một trong những cách học hữu hiệu và dễ dàng nhất là tận dụng những tài nguyên sẵn có trên mạng Internet. Bạn có thể truy cập các trang tin tức như CNN, BBC để đọc và nghe các bản tin, nghe đi nghe lại đến lúc bạn hiểu là người ta đang nói cái gì, thấy chưa biết từ nào, lấy từ điển ra tra cứu ngay, như vậy bạn sẽ tăng được phản xạ và có thể tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày… Ngoài ra bạn phải thường xuyên chăm chỉ rèn luyện 4 kỹ năng quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh là nghe – nói – đọc – viết.

Về kỹ năng nghe, nói:

Đây là hai kỹ năng cho hiệu quả rõ rệt nhất khi học tiếng anh giao tiếp cấp tốc. Tùy nơi bạn chọn học mà chọn lọc việc nghe giọng tại địa phương đó ví dụ giọng Anh – Mỹ thì khách với Anh – Anh, giọng London khác với Liverpool hay Manchester. Việc tập nghe giọng địa phương sẽ giúp bạn bớt “shock” khi nghe giảng.

Mặc dù kỹ năng nghe và nói luôn đi kèm với nhau nhưng không có nghĩa là bạn nên học nói như người địa phương. Bạn nên tập nghe giọng địa phương nhưng nên luyện ngữ âm tiếng Anh chuẩn quốc tế (như trên các kênh BBC, CNN hay VOV). Chắc chắn là bạn không muốn sau khi học tiếng anh giao tiếp cấp tốc xong không ai có thể hiểu được giọng tiếng Anh địa phương của bạn.

Bên cạnh đó, bạn không nên cố gắng quá mức để bắt chước “giọng” (accent) địa phương. Đừng nhầm lẫn 2 phạm trù hoàn toàn khác nhau là accent và pronunciation (phát âm). Người bản xứ tôn trọng bạn không phải vì bạn có “giọng” giống họ mà là vì bạn nói trôi chảy và phát âm tiếng Anh chuẩn. Đừng lo lắng và tự ti khi bạn không nói giọng Anh hay Mỹ, hãy tự hào vì bạn có phong cách nói của riêng mình.

Ngoài ra khi luyện nói bạn hãy cố gắng tạo sự tự tin và thêm kinh nghiệm cho mình bằng các mẹo nhỏ như: luyện phát âm tiếng Anh qua cách nghe băng, nghe nhạc rồi hát và nói theo, chú ý học cách nối đuôi, lên giọng và xuống giọng theo cảm xúc khi nói. Bạn nên lưu ý khi phát âm cần chú ý tới các yếu tố trọng âm và âm tiết cuối, nhược điểm của người Việt Nam khi phát âm là hay bỏ quên các âm cuối như: /s/, /d/, /k/, /g/, /s/, /l/, /z/, /v/, /s/, /f/.

Một cách khác là đứng trước gương và thử nói chuyện với chính mình, về muôn vàn các đề tài thường ngày như thời tiết, trang phục, sức khỏe… để hình thành phong cách tự nhiên khi giao tiếp tiếng Anh.

Về kỹ năng đọc, viết:

Đọc và viết nghe qua tưởng như chẳng liên quan gì tới giao tiếp, nhưng thực tế, nếu bạn học tốt, hai kỹ năng này sẽ bổ trợ rất nhiều cho quá trình học tiếng anh giao tiếp cấp tốc của bạn. Aroma xin cung cấp cho bạn một số bí quyết hữu ích để rèn luyện kỹ năng đọc và viết tiếng Anh hiệu quả:

Kỹ năng đọc: Bạn cố gắng đọc báo và tin tức thật nhiều thay vì đọc tài liệu và truyện bằng tiếng Anh. Việc đọc này có 2 tác dụng: giúp bạn nâng cao vốn từ khi học tiếng anh giao tiếp cấp tốc và trau dồi tri thức trong nhiều lĩnh vực để giúp bạn giao lưu tốt hơn. Rất nhiều người có hiểu biết rộng về các chủ đề bạn bè quốc tế/người bản xứ đang trao đổi nhưng không tìm được cách diễn đạt hoặc không đủ từ vựng để tham gia và bỏ lỡ mất cơ hội giao lưu. Đừng để mình rơi vào tình huống này, hãy đọc và xem thời sự một cách đều đặn.

Kỹ năng viết : Bạn hãy tóm tắt lại và nêu quan điểm/ nhận xét của bạn về những thông tin bạn vừa đọc. Điều này có 3 tác dụng: giúp bạn ôn lại từ mới vừa học, giúp bạn tư duy bằng tiếng Anh và đặc biệt là giúp bạn nâng cao khả năng phản biện.

Bên cạnh đó, Aroma khuyến khích bạn tập suy nghĩ bằng tiếng Anh. Trước một sự việc hay dự kiến, ý định… bất kỳ, bạn hãy thử diễn tả chúng bằng tiếng Anh trong đầu. Điều này rất thú vị bởi nó sẽ giúp toàn bộ vốn từ của bạn trở thành “từ điển sống”, khả năng vận động từ ngữ trong giao tiếp của bạn sẽ năng động và linh hoạt hơn rất nhiều.

  1. Học cách sử dụng từ ngữ theo đúng hoàn cảnh, tình huống

Để học tiếng anh giao tiếp cấp tốc đạt hiệu quả cao, bạn phải biết vận dụng tiếng Anh vào các tình huống giao tiếp cụ thể hàng ngày mà bạn hay gặp. Bắt chước cách dùng từ và ngữ điệu của người bản xứ trong những tình huống thường nhật sẽ giúp bạn giao tiếp tự nhiên hơn.

Ngoài ra bạn có thể luyện tập giao tiếp với một người bạn để có thể tìm ra lỗi sai mà mình hay mắc phải và kịp thời điều chỉnh một cách tốt nhất.

  1. Tham gia các hoạt động nhóm

Bạn hãy tham gia hoặc tự lập ra một nhóm bạn đang muốn học tiếng anh giao tiếp cấp tốc để cùng nhau luyện tập. Mục đích chủ yếu của hoạt động nhóm là để mọi người có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với nhau, đặt câu hỏi, thảo luận tìm lời giải và trao đổi kinh nghiệm học tiếng Anh. Hãy trở thành 1 thành viên tích cực và hăng hái tham gia các hoạt động nhóm để có cơ hội nói thật nhiều, như vậy kỹ năng nói của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy.

  1. Thường xuyên kiểm tra trình độ của mình

Việc này rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn thấy được mình đã tiến bộ được bao nhiêu hay thay đổi như thế nào, nhờ đó kịp thời có những điều chỉnh phù hợp trong quá trình học. Hãy nhờ bạn bè, thầy cô hoặc người có trình độ tiếng Anh tốt kiểm tra thử xem khả năng phát âm tiếng Anh, luyến âm, và sử dụng ngôn từ của bạn đã phù hợp với hoàn cảnh hay chưa, còn thiếu sót nào cần khắc phục và điểm mạnh nào cần phát huy. Việc này sẽ giúp trình độ tiếng Anh giao tiếp của bạn tiến bộ lên trông thấy.

Aroma hy vọng sau bài viết này, bạn đã có thể xác định được một lộ trình học tiếng anh giao tiếp cấp tốc hiệu quả nhất cho bản thân mình. Nếu vẫn còn băn khoăn, bạn có thể liên hệ để được tư vấn miễn phí tại đây.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


sticky content