Danh mục
3 bước luyện tập cách phát âm tiếng anh chuẩn như người bản xứ

3 bước luyện tập cách phát âm tiếng anh chuẩn như người bản xứ


Luyện tập phát âm chuẩn là điều kiện tất yếu nếu bạn muốn học giỏi tiếng Anh. Nếu không nắm vững cách phát âm tiếng anh chuẩn, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là trong giao tiếp. Bởi vì cho dù bạn giỏi ngữ pháp ra sao, bạn biết nhiều từ vựng thế nào, đọc, viết thành thạo đến đâu… người khác cũng sẽ khó mà hiểu bạn nói gì nếu bạn phát âm không chuẩn. Ngược lại, bạn cũng sẽ khó mà nghe hiểu chính xác những gì người khác nói. Trong bài viết này, Aroma – Tiếng Anh cho người đi làm xin cung cấp cho bạn “3 bước luyện tập cách phát âm tiếng anh chuẩn như người bản xứ” nhé.

3-buoc-luyen-tap-cach-phat-am-tieng-anh-chuan-nhu-nguoi-ban-xu

3 bước luyện tập cách phát âm tiếng anh chuẩn như người bản xứ

  1. Luyện phát âm tiếng anh chuẩn bằng bảng phiên âm tiếng Anh

Để nắm vững cách phát âm tiếng anh chuẩn, yếu tố quan trọng đầu tiên là bạn phải học kỹ bảng phiên âm quốc tế các ký tự phát âm trong tiếng Anh.

Hãy tham khảo bảng hướng dẫn cách phát âm sau và cách đọc tiếng Anh từng phiên âm.

3-buoc-luyen-tap-cach-phat-am-tieng-anh-chuan-nhu-nguoi-ban-xu-2

 

  1. Luyện cách phát âm tiếng anh chuẩn từng từ

Để có thể phát âm tiếng Anh chuẩn từng từ , bạn nên sử dụng công cụ tra từ tiếng Anh có phiên âm, tốt nhất là dùng công cụ tra từ tiếng Anh của từ điển Oxford. Nếu dùng bản online, bạn có thể nghe phát âm chuẩn của người bản xứ và tập đọc theo. Sau khi bạn đã thuộc nhuần nhuyễn cách đọc các phiên âm tiếng Anh ở Bước 1, ở bước 2 này bạn hãy vận dụng chúng và đọc theo phiên âm khi tra từ điển. Hãy kiểm tra lại tính chính xác bằng cách mở audio âm thanh đó lên để kiểm tra. Tập đọc theo cho đến khi nào bạn cảm thấy cách phát âm tiếng anh của mình giống với cách phát âm mẫu trong từ điển nhất .

Sau khi luyện phát âm tiếng Anh từng từ xong, hãy luyện phát âm từng câu nói.

  1. Luyện tập cách phát âm tiếng anh chuẩn qua phim ảnh, video, bài hát tiếng Anh

Để giao tiếp trôi chảy, phát âm chuẩn từng từ vẫn chưa đủ, bạn phải phát âm chuẩn cả một câu nói và phát âm đúng ngữ điệu lên xuống giống như người bản xứ. Để làm được điều này bạn có thể tập phát âm theo các nhân vật trong phim ảnh, các video người bản xứ dạy tiếng Anh, các bản tin hoặc các video của TEDx, Discovery…

Một số lưu ý khi luyện tập cách phát âm tiếng anh chuẩn:

  • Kiên trì luyện tập đều đặn

Trước hết, hãy chuẩn bị tinh thần là bạn sẽ phải luyện tập, luyện tập thật nhiều để có thể phát âm tiếng Anh hay và chuẩn.

Tất cả chúng ta đều mong muốn đạt được kết quả một cách nhanh chóng. Nhưng đừng hy vọng rằng khả năng phát âm tiếng Anh của bạn có thể tiến bộ vượt bậc chỉ sau 2 đến 3 lần luyện tập. Một vài khóa học tiếng Anh đưa ra hứa hẹn rằng bạn có thể phát âm chuẩn chỉ sau vài buổi, thậm chí vài giờ. Trên thực tế, khoảng thời gian ngắn như vậy chỉ đủ để chỉnh sửa, hướng dẫn bạn cách phát âm tiếng anh chuẩn hơn, hay hơn. Còn để đạt được khả năng phát âm đúng và tự nhiên, bạn phải tiếp tục rèn luyện sau đó. Nếu không, bạn sẽ khó mà đạt được kết quả như mong muốn.

  • Hãy tập thói quen đọc đúng từ vựng mới ngay từ đầu

Khi bạn phát âm sai một từ nhiều lần, bạn sẽ quen miệng và rất khó sửa lại chính xác cách phát âm tiếng anh của từ đó. Dĩ nhiên bạn vẫn có thể khắc phục, nhưng bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Vì thế, tốt nhất, bạn hãy luyện tập cách phát âm tiếng anh chuẩn và chính xác ngay từ đầu.

  • Đừng sợ xấu khi tập phát âm tiếng Anh

Không ít trường hợp phát âm tiếng Anh sai vì… sợ xấu. Họ thà phát âm sai, chứ không chịu “chu mỏ ra một chút”, “mở miệng to ra một chút”… để phát âm đúng.

Nếu bạn muốn luyện tập cách phát âm tiếng anh chuẩn, hãy thả lỏng môi, lưỡi và mở khẩu hình miệng thật thoải mái. Có thể ban đầu bạn sẽ thấy hơi mất tự nhiên, nhưng điều này mang lại sự khác biệt rất lớn khi bạn phát âm.

  • Ghi âm lại giọng nói của bạn

Cách tốt nhất để tự đánh giá và điều chỉnh cách phát âm tiếng anh của mình là ghi âm lại giọng của bạn. Bởi vì khi bạn nói, âm thanh bạn nghe thấy và âm thanh người khác thực sự nghe thấy là không giống nhau. Sau khi ghi âm và nghe lại giọng nói của mình, bạn sẽ phát hiện ra được những đoạn bản thân mình nói sai ngữ điệu hay phát âm mất tự nhiên dễ dàng hơn.

  • Tìm người hướng dẫn

Nếu bạn có điều kiện, hãy tìm một người có chuyên môn để hướng dẫn bạn. Điều này sẽ đem đến cho bạn nhiều thuận lợi và tiết kiệm thời gian. Một giảng viên giỏi phát âm có thể đánh giá xem bạn phát âm đúng hay chưa, sai chỗ nào, cần làm gì để cải thiện thêm cách phát âm tiếng anh của bạn.

Trên đây là 3 bước luyện tập cách phát âm tiếng anh chuẩn như người bản xứ và một số lưu ý trong quá trình học phát âm tiếng Anh, hy vọng sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm các khóa học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm để trau dồi toàn diện các kỹ năng tiếng Anh nhé!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


sticky content