Danh mục
Bí kíp trả lời phỏng vấn tiếng Anh hiệu quả

Bí kíp trả lời phỏng vấn tiếng Anh hiệu quả


Bỏ lỡ cơ hội có được một công việc tốt, lương cao bởi gặp khó khăn trong vòng phỏng vấn tiếng Anh chỉ vì không biết cách trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh như thế nào cho đúng ngữ pháp hoặc trôi chảy. Với bài viết này, Aroma hi vọng mang đến cho bạn những câu trả lời thực sự hữu ích dành cho 5 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn. Hãy đọc kỹ tất cả bí kíp và chuẩn bị kỹ hơn để dành chiến thắng cho buổi phỏng vấn tiếng Anh của bạn nhé!

bi-kip-tra-loi-phong-van-tieng-anh

5 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

1, Tell me something about yourself – Hãy giới thiệu đôi nét về bản thân bạn

Khi yêu cầu bạn giới thiệu bản thân, các nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy sự tự tin, hay niềm đam mê mà bạn dành cho công việc bạn đang ứng tuyển. Chính vì thế, đừng trả lời những câu hỏi này bằng những thông tin không liên quan đến vị trí ứng tuyển như “I like watching films” hay “I love dogs”. Thay vào đó, hãy nói về thông tin cá nhân kèm theo thông tin về trình độ học vấn cũng như kinh nghiệm làm việc (nếu có) bằng những câu trả lời như:

  • I graduated in IT from Ho Chi Minh University of Science and Technology – Tôi tốt nghiệp khoa Công nghệ thông tin của trường Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh
  • I haven’t had any qualifications , but I have worked in similar positions and have two years of experience in this field – Tôi chưa có bằng cấp, tuy nhiên, tôi đã có 2 năm kinh nghiệm làm việc tại các vị trí tương tự
  • I am pursuing my Master degree at Ho Chi Minh University of Science and Technology – Tôi hiện đang lấy bằng Thạc sĩ tại trường Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh

2, What are your strengths? – Điểm mạnh của bạn là gì?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn cảm nhận được bạn nghĩ về bản thân mình tích cực đến mức nào. Thay vì chỉ trả lời một câu duy nhất như “I pay attention to details”, hãy thêm các chi tiết thực tế để chứng minh bạn có những điểm mạnh đó.

“My strongest trait is attention to detail. I totally believe in planning and execution. In fact, when I was in college, I used to organize my week on how and when I would do certain given tasks”

“Điểm mạnh của tôi là tôi thường chú ý đến các tiểu tiết. Tôi luôn tin rằng lên kế hoạch và thực hiện là một cách tốt. Thậm chí, khi tôi còn đi học đại học, tôi lên kế hoạch cho một tuần học tập và làm việc của mình. Tôi lên thời khoá biểu về cách làm cũng như thời gian thực hiện những công việc được giao”

3, What are your weaknesses? – Điểm yếu của bạn là gì?

Khi được hỏi về điểm yếu, bạn không nên chỉ đưa các điểm yếu của mình. Chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ không muốn tuyển những ứng viên có nhiều điểm yếu đến vậy. Vậy, phải trả lời câu hỏi này như thế nào cho đúng? Hãy đưa ra điểm yếu của bạn rồi đưa ra cách giải quyết cho vấn đề đó.

“I used to be incapable of meeting the deadlines since I used too much time researching for the information about my tasks. However, I’m on my way to fix it. Recently, I am trying really hard to provide my time efficiently and it has paid off. I am, now, able to hand in my report 2 days prior to my given deadline.”

Trước đây, tôi thường bị chậm hạn nộp báo cáo do tôi dành quá nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu cho bài viết của mình. Tuy nhiên, tôi đang trong quá trình hoàn thiện bản thân mình. Gần đây, tôi đang cố gắng lên thời gian biểu để sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả hơn và thực sự, cách này đã mang lại cho tôi những thành công nhất định. Giờ đây, tôi đã có thể hoàn thành và nộp báo cáo của mình 2 ngày trước hạn được giao”

4, Where do you see yourself in five years? – Bạn thấy mình ở đây trong năm năm tới?

Khi hỏi câu hỏi như vậy trong một buổi phỏng vấn tiếng Anh, các nhà tuyển dụng hi vọng sẽ nhìn thấy được sự cam kết gắn bó của bạn đối với vị trí hay công ty bạn đang ứng tuyển. Chính vì thế, đừng đưa ra những câu trả lời như “After gaining enough experience from this company, I’ll move to a bigger and more successful company to work” . Một trong những cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là đưa ra kỳ vọng của bạn trong công việc bạn đang ứng tuyển.

“I would see myself in a management position. Until then, I would like to gain practical experience and then eventually become a manager. Of course, I would like to share and also to learn a lot of new things from my team members”

“Tôi hi vọng trong năm năm tới, mình sẽ được bổ nhiệm vào vị trí quản lý. Cho tới lúc đó, tôi sẽ tích luỹ những kinh nghiệm thực tiễn để trở thành quản lý. Tất nhiên, tôi cũng sẽ sẵn sàng chia sẻ và học hỏi những điều mới từ đồng nghiệp của mình.”

5, What do you know about our company? – Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng có thể xác định được bạn có thực sự mong muốn làm việc tại công ty hay không. Nhiều ứng viên không qua được vòng phỏng vấn vì họ không thể trả lời được câu hỏi này, do họ chưa thực sự tìm hiểu kĩ về công ty cũng như công việc trước khi đến phỏng vấn. Để tránh khỏi tình trạng này, hãy tìm hiểu kĩ về công ty cũng như vị trí mà bạn ứng tuyển, hãy tìm hiểu về sản phẩm mà họ cung cấp cũng như những giải thưởng mà họ đạt được.

“From what I know, your company is well-known for excellent customer service. During the past 5 years, you have earned several awards for the most effective telemarketer service”

“Theo những thông tin mà tôi biết, quý công ty được biết đến với dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời. Trong vòng 5 năm qua, công ty đã giành được nhiều giải thưởng cho dịch vụ bán hàng qua điện thoại hiệu quả nhất”.

Hi vọng với bài bí kíp trả lời phỏng vấn tiếng anh trên thì aroma đã giúp bạn tự tin hơn để bạn đối mặt với những buổi phỏng vấn sắp tới của mình! Chúc các bạn thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


sticky content