Danh mục
Cách luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Cách luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả


Đã bao giờ bạn quyết tâm học giỏi tiếng Anh bắt đầu bằng việc nghe chứ không phải bắt đầu bằng việc học ngữ pháp? Nếu đã từng thì bạn cảm thấy phương pháp luyện nghe của bạn có thực sự hiệu quả? Hay cũng như các cách học, cách bắt đầu khác bạn chỉ học được vài ngày là chán và cảm thấy không đạt được trình độ tiếng Anh mà bạn đặt ra để là mục tiêu phấn đấu? Trong bài viết này, Aroma sẽ cung cấp cách luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả phù hợp với đại đa số các học viên học tiếng Anh tại trung tâm và đều mang lại các kết quả tiến bộ chỉ sau 2 tuần. Bạn hãy đọc kỹ và tham khảo để áp dụng theo nhé.

cach-nghe-tieng-anh-hieu-qua

Bước 1: Hãy tạo tâm lý hứng khởi để học tiếng Anh

Nếu bạn cảm thấy áp lực ngay khi mới bắt đầu, điều này sẽ khiến cho tâm lý của bạn cảm thấy bất ổn và tạo cản trở rất lớn trong việc tiếp thu ngôn ngữ nhất là khả năng nghe tiếng Anh để luyện giao tiếp. Rất nhiều người bắt đầu học tiếng anh trong trạng thái lo lắng bởi tâm lý sắp thi, cần phải giỏi tiếng Anh ngay lập tức, nếu bạn là một trong số đó, hãy ngưng điều này ngay lập tức.

Thư giãn, xem những đoạn phim ngắn tạo động lực phấn đấu cho tâm lý thoải mái kết hợp tập qua vài động tác hít thở, khởi động cơ thể để thể lực tốt nhất trước khi bắt đầu một chặng đường luyện tiếng Anh gian nan.

Bạn hãy luôn nhớ rằng, chuẩn bị mọi thứ tốt nhất sẽ khiến cho mọi hành trình, mọi điều bạn làm trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. Trong đó có cả việc học tiếng Anh.

Bước 2: Luyện nghe chọn lọc bằng việc tư duy ngay từ đầu

Ngưng ngay việc hôm nay học nghe sách giáo trình A do cô bạn thân giới thiệu, ngày mai luyện nghe sách B bởi anh hàng xóm khuyên bảo. Đừng sa đà vào việc sưu tâm quá nhiều tài liệu để luyện nghe, việc luyện nghe của bạn sẽ mãi là một tảng băng trôi, mãi không có điểm kết thúc trọn vẹn. Trước khi luyện nghe hay luyện bất cứ kỹ năng nào, bạn hãy dừng lại dành hẳn 3 ngày đến 1 tuần để làm 3 điều quan trọng sau đây:

  • Đánh giá khả năng nghe – khả năng tiếp thu âm thanh của bạn đang ở mức nào. Điều này rất quan trọng, bởi đều là những người chưa biết gì, nhưng tốc độ, khả năng tiếp thu âm thanh, khả năng ngôn ngữ là hoàn toàn khác biệt ở mỗi người.
  • Lựa chọn giáo trình nghe thực sự thích hợp với bạn. Bạn cần chú ý chọn những giáo trình có tốc độ nghe, khả năng diễn giải bài hội thoại, có song ngữ nếu bạn chỉ ở trình độ mới bắt đầu, có hình ảnh minh họa với những cuốn sách phát âm thì càng tốt. Nếu ở trình độ mới bắt đầu, đừng quá chú trọng đến việc nghe hiểu, bạn chỉ cần chọn giáo trình có tốc độ nghe mà bạn cảm thấy có thể bắt được 40% tốc độ.
  • Tư duy rõ ràng về lộ trình học của mình. Bạn phải có lộ trình nghe chi tiết: 1 tuần có bao nhiêu thời gian luyện nghe? Thời gian cụ thể hóa 1 tuần học tiếng Anh như thế nào? Hôm nay hay ngày mai học sách tiếng anh gì? bài nào?. Đừng bắt đầu khi bạn không có gì, mọi thứ sẽ trở nên vô định.

Bước 3: Luyện nghe đúng phương pháp

Sẽ thật dễ dàng để học tiếng Anh khi bạn vừa có tâm lý thoải mái, thể trạng sức khỏe ổn định và một mục tiêu được tư duy định hướng có tầm nhìn ngay từ đầu. Nhưng điều kiện tiên quyết vẫn là cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thực sự hiệu quả với bạn.

Một trong những phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp được áp dụng thành công tại trung tâm Anh ngữ Aroma sau đây, hi vọng sẽ là lựa chọn tối ưu dành cho bạn:

  • Nghe không sub trong 2 lần nghe đầu tiên và viết hết ra tất cả những từ bạn có thể nghe được. Tự đánh giá khả năng nghe hiểu của mình đang ở mức độ nào.

Lưu ý: Nếu bạn liên tục không nghe hiểu quá 40% nội dung các video trong 1 cuốn sách. Bạn nên đổi giáo trình luyện nghe tiếng Anh giao tiếp phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn hơn. Nếu đang ở trình độ sơ khai, cơ bản nên chọn những video có độ dài tầm 1 đến 3 phút.

  • Nghe sub tiếng Anh lần thứ 3 và đánh giá khả năng nghe hiểu của chính mình.
  • Ngừng nghe, nhìn sub tiếng Anh và thử diễn đạt lại bằng câu từ tiếng Việt ngắn gọn sao cho bạn hiểu ý nghĩa. Tổng kết lại nắm được ý chính của đoạn nghe.
  • Nghe lần thứ 4 – 5 tùy ý bạn – có sub tiếng Anh + viết ra tất cả những từ bạn bắt được. Đánh giá lại khả năng nghe hiểu đoạn của mình. Gạch chân dưới những từ khóa của câu.

Lưu ý: Từ khóa chính là từ – mang ý nghĩa quan trọng trong câu – nếu thiếu hoặc bạn không nghe được từ khóa – bạn sẽ không hiểu câu nói có ý nghĩa gì. Ví dụ: Khi người khác hỏi bạn đang làm gì qua điện thoại, bạn trả lời: I am going to school. Người nghe không nhất thiết phải nghe được các từ trong câu bạn nói, mà chỉ cần nghe được I – Going – School hoặc thậm chí chỉ cần nghe được School là hiểu bạn đang làm gì.

  • Đọc transcript song ngữ. Vừa nghe vừa đọc to lên, lặp đi lặp lại cho đến khi thuộc thì càng tốt.

Lưu ý: Đừng bao giờ cố học thuộc vẹt bất cứ điều gì. Bạn phải nghe hiểu và đọc to lên, hãy đọc khi bạn hiểu, tự khắc những gì bạn thuộc không phải là những câu từ chết mà là những gì sống mãi trong từ câu tiếng Anh bạn nói ra.

  • Kiên trì làm điều này cho đến khi bạn nghe hiểu hết 1 audio. Phương pháp này muốn nhấn mạnh với bạn rằng: không cần học nhiều, chỉ cần học ít mà thực sự chất lượng thì mới là hiệu quả. Sau khi nghe được 1 lượng audio như vậy, bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn dễ dàng hơn khi nghe tiếp các bộ phim, các audio ở trình độ cao hơn.

Học tiếng Anh, luyện nghe tiếng Anh chắc chắn sẽ chẳng bao giờ là dễ dàng nếu bạn để nước đến chân rồi mới học. Hãy làm đầy đủ trọn vẹn 3 bước được hướng dẫn kỹ càng bên trên để việc luyện nghe của bạn mang lại được niềm vui cũng như kết quả khiến bạn hài lòng. Aroma khuyến khích bạn thực hiện ngay bước 1 và bước 2 thêm tại đây: Các bài luyện nghe tiếng Anh hiệu quả.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


sticky content