Danh mục
Kinh nghiệm phỏng vấn tiếng Anh nhất định bạn phải biết

Kinh nghiệm phỏng vấn tiếng Anh nhất định bạn phải biết


Trong thị trường kinh tế mở cửa và không ngừng phát triển như hiện nay, nhu cầu nhân sự biết tiếng Anh của các công ty, tổ chức nước ngoài là vô cùng lớn. Tuy nhiên, nhiều ứng viên có trình độ lại gặp khó khăn khi xin việc vì thiếu kinh nghiệm phỏng vấn bằng tiếng anh.

kinh nghiem phong van bang tieng anh

Kinh nghiệm phỏng vấn bằng tiếng anh: 5 chiến thuật chinh phục nhà tuyển dụng

Trong bài viết này, Aroma xin cung cấp 5 chiến thuật giúp bạn tự tin chinh phục một cuộc phỏng vấn bằng tiếng anh.

1.Tìm hiểu kỹ về tổ chức/công ty bạn ứng tuyển

Nếu bạn muốn chứng minh bạn là sự lựa chọn tốt nhất cho nhà tuyển dụng, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu thật kỹ những yếu tố mà tổ chức đó cũng như vị trí mà bạn ứng tuyển đang yêu cầu. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là ứng viên hiểu rõ về tổ chức của họ nhất.

Có rất nhiều phương pháp để tìm hiểu về một tổ chức. Cách đơn giản và dễ dàng nhất là nghiên cứu website công ty để nắm được các thông tin như tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, con người, các hoạt động, những sản phẩm, dịch vụ chính, những yêu cầu đối với vị trí mà mình ứng tuyển… Bạn có thể đọc thêm các bài báo, các mục tin tức của công ty để cập nhật về những kế hoạch mới, dự án mới, hoặc học hỏi thêm kinh nghiệm phỏng vấn bằng tiếng anh tại công ty đó trên các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm. Nếu bạn phải tham gia một buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh thì hãy cố gắng tìm nhiều nguồn tin bằng tiếng Anh, sau đó thử tập tóm tắt lại các thông tin thu thập được bằng tiếng Anh ở nhà, để khi được phỏng vấn bạn có thể dễ dàng trả lời lại một cách lưu loát.

Việc tìm hiểu thật kỹ về công ty và đặc điểm vị trí ứng tuyển không những sẽ giúp bạn tự đánh giá về sự phù hợp của bản thân với môi trường làm việc của tổ chức mà còn giúp tạo được ấn tượng ban đầu rất tốt với nhà tuyển dụng về tâm huyết mình dành cho vị trí ứng tuyển.

2. Phác họa bức tranh tổng thể về bản thân

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về tổ chức và vị trí mà mình ứng tuyển, điều tiếp theo bạn cần làm là vẽ ra một bức tranh tổng thể về bản thân bạn để có thể dễ dàng nắm được đâu là điều mình muốn truyền đạt cho nhà tuyển dụng. Bạn có thể lập ra danh sách câu hỏi mà các nhà tuyển dụng thường hỏi và tổng hợp các câu trả lời để có một cái nhìn tổng thể về bản thân.

Những câu hỏi, vấn đề thường được các nhà tuyển dụng quan tâm bao gồm:

  • Định hướng phát triển bản thân, kế hoạch trong tương lai có phù hợp với công việc và tổ chức không
  • Kiến thức, kỹ năng mà bạn đã có phù hợp với công việc và giúp đóng góp tích cực gì cho tổ chức
  • Điểm mạnh và điểm yếu của bản thân
  • Câu chuyện về thành công và thất bại của cá nhân bạn

3. Trình bày quan điểm theo hệ thống và logic

Theo kinh nghiệm phỏng vấn bằng tiếng anh của nhiều thành viên thuộc các tập đoàn lớn, mỗi câu trả lời nên ngắn gọn, súc tích, và đi thẳng vào vấn đề. Mỗi câu trả lời không nên có quá 3 ý. Các ý này nên cân bằng với nhau về cả nội dung và thời lượng chia sẻ, cố gắng không trùng lặp ý. Như vậy sẽ tránh lan man trong cách trả lời, tránh quên ý, nói đi nói lại một ý, đồng thời tạo ấn tượng về khả năng tư duy logic cho nhà tuyển dụng.

4. Thể hiện phong cách cá nhân

Hãy suy nghĩ kỹ về ấn tượng mà bạn muốn tạo ra với nhà tuyển dụng. Việc đó sẽ giúp bạn quyết định nên ăn mặc ra sao đến buổi phỏng vấn, sẽ thể hiện cảm xúc như thế nào, sẽ trả lời câu hỏi ra sao, và sẽ thể hiện phong cách của bạn như thế nào.

Điều quan trọng là luôn phải giữ thái độ lịch sự, nghiêm túc và hòa nhã. Hãy nở 1 nụ cười trong quá trình phỏng vấn bất cứ khi nào có thể mà không gây gián đoạn mạch trả lời dù người phỏng vấn có cười lại với bạn hay không. Như vậy sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn, làm chủ được cảm xúc của mình và phần nào gây được thiện cảm với người đối diện.

5.Diễn đạt ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu

Những nhà tuyển dụng thuộc các tổ chức, công ty lớn khi chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn bằng tiếng anh đều cho rằng ứng viên nên trả lời ngắn gọn và súc tích, tránh diễn đạt quá dài như khi trả lời bằng tiếng Việt. Tránh sử dụng các từ khó mà bạn không hiểu rõ nghĩa, hoặc dùng những từ phức tạp, điều này có thể làm người phỏng vấn không hiểu rõ những gì bạn muốn truyền đạt, gây hiểu nhầm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm rõ các từ chuyên ngành bằng tiếng Anh cơ bản cho vị trí mà mình ứng tuyển.

Ngoài ra, vì tiếng Anh là ngôn ngữ có ngữ điệu nên khi nói các bạn cần chú ý tới ngữ điệu, có độ lên xuống rõ ràng thay vì nói đều đều như tiếng Việt.

Nắm vững những kinh nghiệm tieng anh phong van trên sẽ giúp bạn tự tin hơn và tăng cơ hội lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Nếu bạn vẫn chưa tự tin vào trình độ ngoại ngữ của mình, hãy đăng ký ngay chương trình học tiếng anh dành riêng cho người đi làm tại Aroma để trau dồi kiến thức ngoại ngữ phục vụ cho công việc cũng như học hỏi kinh nghiệm phỏng vấn bằng tiếng anh từ những giảng viên giàu kinh nghiệm.

Có thể bạn quan tâm:

Học tiếng Anh ở đâu tốt nhất tphcm

Hướng dẫn giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV từ A – Z


BÀI VIẾT LIÊN QUAN: