Danh mục
Lộ trình 6 tháng học anh văn giao tiếp cho người mới bắt đầu

Lộ trình 6 tháng học anh văn giao tiếp cho người mới bắt đầu


Trong bài viết này, Aroma mang đến cho bạn lộ trình 6 tháng học anh văn giao tiếp chỉ dành cho đối tượng muốn tăng khả năng sử dụng tiếng Anh vào đời sống, công việc thực tế; không áp dụng bất kỳ với đối tượng muốn thi tiếng Anh học thuật thuật chuyên sâu như IELTS, TOELF, VSTEP… Aroma hi vọng bạn sẽ xác định đúng mục tiêu học tiếng Anh trước khi đọc bài viết này, điều này sẽ giúp cho bạn đi đúng hướng và thẳng tiến đến đích dễ dàng, không bị sao nhãng.

Bạn có 6 tháng? Vậy phải bắt đầu học anh văn giao tiếp như thế nào?

6-thang-hoc-anh-van-giao-tiep-cho-nguoi-moi-bat-dau

Aroma sẽ chia thành 3 giai đoạn phổ biến nhất với đại đa số người học tiếng Anh như sau:

  1. Pronunciation: Người mới học phải bắt đầu học tiếng anh cơ bản với các bài học về phát âm cơ bản.
  2. Vocabulary: từ vựng liên quan đến các chủ đề thường gặp nhất trong cuộc sống, đặc biệt là các ngữ cảnh trong công việc.
  3. Speaking and Listening: luyện tập 2 kỹ năng được sử dụng thường xuyên nhất bằng việc nghe các đoạn hội thoại, mẫu câu và luyện nói thường xuyên, từ đó giúp người mất gốc tiếng Anh  bước đầu vận dụng tốt từ vựng để giao tiếp thật trôi chảy và tự nhiên.

Phân tích chuyên sâu:

  • Pronunciation: 2 đến 3 tuần để đặt nền móng vững chắc cho việc phát âm – sau đó luyện tập thường xuyên mỗi ngày.

Muốn giao tiếp được với người nước ngoài, bạn cần khả năng nghe được, nói được. Tuy nhiên, có những bạn có vốn từ vựng hơn 2000 từ nhưng khi sử dụng vẫn không ai hiểu ý bạn muốn diễn đạt là gì? Nguyên nhân lớn nhất là bởi vì bạn đã quá coi thường và không chú trọng khâu đặt nền móng vững chắc cho việc phát âm tiếng anh thật chuẩn ngay từ khi mới bắt đầu học tiếng Anh. Bạn có thể bắt đầu dành ra 2 tuần – 3 tuần học để học và ghi nhớ cách đặt răng, môi, lưỡi các âm tại kênh ngôn ngữ học của Aroma: https://www.youtube.com/watch?v=jDg0o-hgHiQ

Tại aroma, đây luôn được coi là những bước đi đầu tiên quan trọng và khó khăn nhất. Học tại aroma bạn sẽ luôn được chú trọng phát âm từng âm một trong một chữ cái cũng như nhấn nhá âm cuối, trọng âm của từ, của câu chuẩn đến từng mi li một xuyên suốt các khóa học. Tìm hiểu chi tiết tại đây: http://aroma.vn/phatam/

  • Vocabulary:2 – 3 tháng chỉ luyện từ vựng và cách sử dụng từ vựng. Mỗi ngày học tối tiểu 5 từ vựng và cách sử dụng.

Nếu phát âm chuẩn là tiền đề cho việc nói cho người khác hiểu thì có từ vựng sẽ là công cụ tối ưu giúp bạn diễn đạt được ý mình cần nói. Bạn phải học cả hai song song cùng lúc để có thể đáp ứng cho 1 cuộc hội thoại giao tiếp. Chắc hẳn bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn nên học bộ sách tiếng anh giao tiếp nào thì mới thực sự hiệu quả cho mình giữa thị trường sách tiếng Anh rộng lớn? Và làm sao để có thể nhớ hết tất cả những từ vựng mà mình học?

Hãy để aroma cho các bạn một lời khuyên nhé! Bạn cần phải tư duy định hướng học từ khi bắt đầu, suy nghĩ thử xem khi giao tiếp với người nước ngoài thì họ hay bản thân bạn muốn biết những điều gì về nhau đầu tiên? Là những thông tin cơ bản như tên tuổi, gia đình, sở thích, khả năng…? Nếu là vậy, thì bạn nên xác định mục tiêu đầu tiên trong việc học từ vựng của mình chính là chinh phục các chủ đề cơ bản xung quanh đời sống giúp bạn có thể giới thiệu bản thân một cách trôi chảy nhất. Đừng học quá cao siêu, hãy học những câu đơn giản như: What’s your name? What’s your hobby?…

Việc tiếp theo là bạn nên lựa chọn cho mình 1 phương pháp học từ vựng hiệu quả hoặc chọn mua 1 cuốn sách hướng dẫn học thuộc từ mới mang tính định hướng rõ ràng. Thật ra, vốn chẳng có bí quyết nào cao siêu cả, vốn dĩ những thứ ở gần bạn, đơn giản đến mức không thể đơn giản hơn lại có thể giúp bạn. Học từ vựng cũng vậy, cách đơn giản nhất để thuộc từ vựng chính là học đi học lại bằng việc đọc to lên và học lại nhiều lần sau đó và cố gắng áp dụng nhiều nhất có thể khi giao tiếp với người nước ngoài.  Ngoài ra, bạn chỉ nên học từ nào sử dụng được từ đấy, đừng quá ôm nhiều từ vựng chết vào người. Bạn hãy thử đọc đoạn văn sau đây:

“I am a student and my major is international business. I study about business and I really love my major because my professors are excellent. I have a lot of exams at my university so I have to work hard”.

Nếu bạn có thể hiểu được trên 60% nội dung thì chứng tỏ từ vựng của bạn ở mức độ có thể sử dụng để giao tiếp được. Vậy nên hãy tập trung vào việc học cách sử dụng những từ vựng bạn có nhé. Và cuối cùng, hãy nhớ khi học từ vựng phải học cách phát âm kèm theo các bạn nhé!

  • Speaking and Listening: Thời gian còn lại hãy thực hành thực tế.

Bạn có hai vũ khí lợi hại là phát âm chuẩn và từ vựng tốt nhưng lại không thể nói một cách lưu loát và không thể bắt kịp tốc độ khi người nước ngoài nói. Vậy bước tiếp theo chắc chắn là bạn phải thường xuyên luyện tập nói thành câu, nói thành đoạn văn trôi chảy và luyện tập để tăng kỹ năng nghe.

Một thực tế là rất nhiều trẻ em đánh giày khu vực Bờ Hồ, các cô gái dân tộc bán hàng cho tây khu du lịch, người Việt Nam sống tại Singapore từ 3 – 6 tháng là những minh chứng thực tế nhất cho việc thực hành nghe nói tiếng Anh tại môi trường thực. Vì vậy, nếu muốn nhanh chóng có thể nghe hiểu, bạn phải tự tin thoát khỏi môi trường truyền thống và bước ra môi trường thực tế nhiều hơn để giao tiếp.  

Một số phương pháp học anh văn giao tiếp ở bước luyện nói và luyện nghe thực tế này chính là:

  • Trải nghiệm Out Breaking: Chủ động đến khu vực có nhiều người nước ngoài như bờ hồ, hồ tây – tự tin kết bạn, giao tiếp.
  • Trải nghiệm Coffee Chat: Trở thành bồi bàn hoặc bạn cùng bàn để trò chuyện với người nước ngoài.
  • Trải nghiệm Shopping men: Các bạn sử dụng tiếng anh trong việc mua bán thông qua hoạt động mua sắm, hỏi hàng, chào hàng bằng tiếng Anh ngay tại chợ đồng xuân, nơi có nhiều du khách từ các nước ghé thăm mua hàng.
  • Trải nghiệm qua phim ảnh: Cách này giúp bạn không bị lúng túng ngay từ đầu. Có thể từ từ ngấm được văn hóa, ngôn ngữ, accent của người nước ngoài qua các bộ phim bạn ưa thích.

Aroma hi vọng bài viết này sẽ thực sự hữu ích với bạn. Quá trình hoc anh van giao tiep vốn không đòi hỏi quá nhiều thời gian ở bạn nếu thực sự bạn kiên trì mỗi ngày và học đúng cách ngay từ đầu. Nếu bạn vẫn đang còn nhiều câu hỏi và chưa có lời giải đáp về cách học anh văn giao tiếp, hãy gửi thông tin tại đây, Aroma sẽ liên hệ bạn và kiểm tra trình độ tiếng Anh hoàn toàn miễn phí.

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN: