Danh mục
Những phương pháp học tiếng anh áp dụng cho người đi làm

Những phương pháp học tiếng anh áp dụng cho người đi làm


Chào Aroma, tôi hiện 35 tuổi đang đi làm và quyết định dành thêm 2 tiếng mỗi ngày ngoài giờ làm việc để trau dồi khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Tuy nhiên, tôi cảm thấy việc học của mình hoàn toàn thất bại và không có hiệu quả khi tôi không nhớ được từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp để sử dụng khi giao tiếp, đặc biệt là trong công việc?

Chào Aroma, tôi thuộc rất nhiều từ vựng, rất nhiều ngữ pháp hay nhưng tại sao tôi không thể sử dụng được khi cần giao tiếp với các đối tác? Người khác không hiểu tôi nói gì khi tôi thuyết trình, điều đó khiến tôi thấy xấu hổ và cảm thấy như đang mắc nghẹn mỗi khi nói tiếng Anh, tôi nên khắc phục như thế nào?

phuong-phap-hoc-tieng-anh-hieu-qua

Aroma xin chào bạn, nếu bạn đã đọc những dòng trên đây, hẳn bạn đang rất cần được sự trợ giúp và những lời khuyên thiết thực về phương pháp học tiếng anh hiệu quả đúng cách để cải thiện trình độ sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh của mình. Trong bài viết này, aroma sẽ tập trung vào việc chia sẻ những phương pháp học tiếng anh chỉ dành cho người đi làm.

  1. Phương pháp học từ vựng:

Có 2 vấn đề mà nhiều người học từ vựng tiếng Anh gặp phải chính là:

– Học nhiều từ vựng chết và không biết khi nào nên sử dụng từ vựng mà mình học được.

– Không thuộc và nắm rõ được mình đã thuộc được bao nhiêu từ vựng sau 1 khoảng thời gian học tiếng Anh.

Để khắc phục vấn đề này, các bạn phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

– Luôn có 1 cuốn sổ ghi chép lại những từ mới mình học được, lưu ý là không chỉ ghi từ vựng bằng tiếng Anh và nghĩa tiếng Việt bên cạnh, mà bạn còn phải ghi rõ ngữ cảnh sử dụng từ đó là ngữ cảnh như thế nào, trong hình huống ra sao. Điều này sẽ giúp cho bạn không thuộc vẹt từ vựng mà hiểu rõ cách sử dụng danh sách từ mà mình có.

– Không học từ vựng lẻ tẻ theo từng từ, hãy bắt đầu học bằng những câu có độ dài từ 4 đến 6 chữ/ 1 câu. Sau đó nâng dần độ dài của câu lên thành 8 – 10 chữ/ 1 câu. Việc này sẽ giúp bạn biết được các từ mới và từ cũ bạn đã học có cách sắp xếp, thứ tự như thế nào trong câu một cách thụ động, từ từ học nhiều sẽ ngấm. Kết hợp việc học cả câu vào đúng ngữ cảnh bạn muốn áp dụng hoặc vận dụng trực tiếp với người nước ngoài sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng phát âm, nhấn trọng âm từng câu tốt hơn. Nếu ngại phải tiếp xúc trực tiếp ngay từ lúc bắt đầu, bạn có thể bắt chước các câu thoại và giả đóng vai một nhân vật nào đó trong bộ phim bạn ưa thích.

– Bạn sẽ không bao giờ thuộc từ vựng/ cụm từ vựng chỉ sau 1 lần học. Hãy học theo quy tắc: 1 – 1 – 7 – 30 – 60: Học lần 1 – sau 1 ngày học lại – sau 7 ngày học lại – sau 30 ngày học lại – sau 60 ngày xem lại cùng 1 từng vựng. Áp dụng đúng như trên, bạn sẽ nhớ từ hoặc cụm từ đó mãi mãi.

  1. Làm sao để có lộ trình học tiếng Anh phù hợp với chính mình.

Bạn chỉ nên làm điều này khi bạn có kinh nghiệm và trải nghiệm sau nhiều lần thất bại. Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian mình đi sai lộ trình học tiếng Anh thì lời khuyên chân thành là bạn nên tìm đến một trung tâm anh ngữ tiếng Anh có giáo viên với chuyên môn kinh nghiệm tiếng Anh, trợ giảng người Việt thân thiện và giáo viên bản ngữ đáng tin cậy, họ có thể giúp bạn nâng cao khả năng tiếng anh lẫn văn phạm ngữ cảnh sử dụng ngôn ngữ.

Đừng bao giờ bắt đầu học tiếng Anh khi bạn chưa có lộ trình rõ ràng, hãy dành ra tối thiểu 3 ngày đến 1 tuần chỉ để tìm hiểu và rút gọn các phương pháp sao cho phù hợp khoảng thời gian hạn hẹp của chính bạn. Đừng ép mình phải học nhiều, hãy tư duy ngay từ đầu là nên có những phương pháp học tiếng anh cho người đi làm đúng chuẩn. Để giỏi tiếng Anh giao tiếp trong 6 tháng, chỉ cần mỗi ngày bạn đều đặn dành ra từ 45 phút đến 1 tiếng thì mục tiêu này hoàn toàn có thể hoàn thành. Mỗi người có một mức đầu vào riêng, không ai giống ai, bạn nên kiểm tra trình độ của mình trước tại các trung tâm anh ngữ trước khi lên lộ trình rõ ràng cho chính mình.

  1. Tận dụng học tiếng Anh vào bất cứ lúc nào bạn có thời gian:

Là một người đi làm bận rộn, sẽ thật là khó khăn để theo đúng lịch trình mình đề ra bởi những lịch họp hay chuyến công tác đột xuất. Bạn nên sử dụng quãng thời gian giải trí như xem ti vi, nấu ăn, đọc báo để học tiếng Anh.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc cắt và dán các mẩu từ vựng, câu tiếng Anh thường diễn ra trong nhà hàng hoặc phòng bếp lên các dụng cụ đồ bếp, tủ lạnh của mình. Mỗi lần đi qua nhìn thấy tủ lạnh, bạn nên đọc nguyên cả 1 câu trên giấy ghi chú. Nếu bạn dán từ lò nướng hãy dán cả tiếng Anh lẫn phiên âm kèm các ghi chú khác về từ loại. Ví dụ: Stove: /stoʊv/: Lò nướng (Danh từ). Bạn cũng có thể đặt câu nếu có thể.

  1. Học ít nhưng chuẩn:

Đừng tập trung vào số lượng, hãy tập trung vào chất lượng. Hãy tĩnh tâm và nghĩ kỹ một lần, bạn không cần học nếu học xong, nếu có từ vựng mà lại không thể sử dụng được. Có những học viên sở hữu hơn 1200 từ vựng nhưng lại không thể nói một câu tiếng Anh hoàn chỉnh khi cần giao tiếp thực tế, trong khi đó chỉ với 600 từ vựng bạn hoàn toàn có thể nói và giao tiếp những câu trong những ngữ cảnh tiếng Anh đơn giản, kể cả trong công việc. Vậy thế nào là học chuẩn và đúng phương pháp học tiếng Anh?

  • Học chuẩn phát âm 44 âm ngay từ đầu. Tham khảo khóa học tại đây. Việc này giúp bạn nói từ nào đúng phát âm từ đấy, không gây hiểm lầm cho cuộc hội thoại.
  • Học từ nào biết sử dụng từ đó. Học câu nào biết câu đó dùng cho ngữ cảnh giao tiếp nào.
  • Học văn hóa của ngôn ngữ. Bởi cùng là tiếng Anh nhưng nếu bạn chọn học Anh Mỹ hoặc Anh Anh thì sẽ có 1 vài từ có cách phát âm, cách viết khác nhau cũng như cách sử dụng, ý nghĩa khác hoàn toàn. Điều này hoàn toàn là do văn hóa các đất nước sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh khác nhau. Bạn cũng không nên quá lo lắng, cứ học từ từ, khi nào gặp thì ghi chú lại riêng cho mình.
  • Học Collocations – học cách biết sử dụng từ vựng nào đi với từ vựng nào. Cũng như tiếng Việt, chúng ta không nói: “Bật nến”, mà sử dụng “thắp nến”, mặc dù rõ ràng bật với thắp nều đồng nghĩa với nhau là “làm cái gì đó sáng lên”. Trong tiếng Anh cũng như vậy, có những từ đồng nghĩa (khi dịch sang tiếng Việt) nhưng cách sử dụng thì không giống nhau, nên bạn cần chú ý. Ví dụ: người bản ngữ sẽ nói là “blonde hair” chứ không nói là “yellow hair”, strong wind thay vì heavy wind…

Chỉ với 1 khóa học tại Aroma – Tiếng Anh cho người đi làm, khóa học linh hoạt với phương pháp học tiếng anh hiệu quả được thiết kế dành riêng cho người đi làm bận rộn. Bạn sẽ được trải nghiệm nhưng tình huống thực tế thú vị trong công việc đúng với phương châm vừa học, vừa thực hành. Tìm hiểu thêm thông tin tại: http://aroma.vn – Nơi dẫn lối thành công và giúp bạn tự tin hơn trong công việc và giao tiếp với mọi người.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


sticky content