Danh mục
Phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp thần kỳ

Phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp thần kỳ


Một trong những kĩ năng nền tảng cho việc sử dụng tiếng Anh thành thạo chính là khả năng luyện nghe tiếng Anh giao tiếp. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp dành cho nhiều đối tượng khác nhau. Aroma đã nghiên cứu và áp dụng thành công phương pháp luyện nghe này tại nhiều lớp học dành cho người đi làm, bạn hãy tham khảo kĩ nếu thực sự chưa có nhiều tiến triển tốt trên chặng đường tìm kiếm phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp thần kỳ

bi-quyet-luyen-nghe-tieng-anh-cho-nguoi-di-lam

  1. Luyện nghe đúng âm bằng phát âm chuẩn chỉnh

Có một vấn đề khi nghe tiếng Anh, hầu hết người Việt đều sử dụng bảng chữ cái và các âm có trong tiếng Việt để luyện nghe tiếng Anh. Điều này thực sự tai hại, khi mà sự thật là: hầu hết các âm tiếng Việt không hề tồn tại trong tiếng Anh. Để nghe thật chuẩn và nghe được ra đúng âm, không còn cách nào khác bạn phải học thuộc cách phát âm bảng chữ cái 44 phiên âm IPA

Một cuộc hội thoại khi làm việc với các đối tác nước ngoài sẽ diễn ra một cách khó khăn hoặc thậm chí có nhiều hiểu lầm nghiêm trọng nếu bạn phát âm sai và nghe sai âm trong câu nói của người đối diện. Bạn có thể đọc câu chuyện cười sau đây để hiểu rõ vấn đề quan trọng của việc phát âm và nghe đúng âm của từng từ trong tiếng Anh:

2 men – 1 Vietnamese (VN) and 1 American (AM) – are talking to each other….

VN: Can I take your “wife”? (He meant “wine” but he mispronounced the ending sound)

US: How dare you ?!

VN: I just want your “wife” ??

————————

2 người đàn ông – 1 người Việt Nam (VN) và 1 người Mỹ (US) – nói chuyện với nhau…

VN: Tôi lấy “wife” của ông được không? (ý ông ta là “wine” – rượu vang nhưng ông ta phát âm sai âm bật cuối nên thành “wife”)

US: Sao ông dám ?!

VN: Tôi chỉ muốn “wife” của ông thôi mà ??

Qua câu chuyện này, Aroma cũng tiết lộ một nguyên nhân tiềm ẩn khiến bạn nói sai âm của từ chính là vì bạn nghe sai và bộ não của bạn diễn giải không đúng âm của từ. Bí quyết giúp bạn trong trường hợp này chính là đừng ngại học phiên âm của từ mỗi lần học từ mới, bởi nếu bạn không làm vậy thì việc học tiếng Anh của bạn sẽ gặp nhiều rắc rối tiềm ẩn hơn bạn nghĩ. Bạn hãy sở hữu ngay cho mình 1 cuốn từ điển có phiên âm chuẩn nhé, hoặc đăng ký ngay khóa học phát âm chuyên sâu của Aroma tại đây: http://aroma.vn/phatam/.

  1. Nghe ngấm – Deep Listening
  • Nghe Ngấm – Nghe không Cần Hiểu

Đừng cố hiểu hét nội dung bài nghe ngay từ đầu, và thường chắc chắn bạn sẽ không hiểu được hết khi đặt mục tiêu quá cao cho mình lúc mới bắt đầu. Điều này sẽ dẫn tới tâm lý “chán, nản, sợ, ngại”. Bạn hãy luôn nhớ rằng, muốn tăng từ vựng tốt thì phải cần phát âm đúng âm của từ và học qua các bài luyện đọc sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với luyện nghe tiếng Anh giao tiếp.

Với phương pháp Aroma nghe ngấm, thì bạn hoàn toàn có thể bình tĩnh, không cần lo lắng việc mình có nghe hiểu 1 đoạn hội thoại tiếng anh giao tiếp hay không! Vì tại Aroma, nghe lúc mới bắt đầu không phải để hiểu nội dung mà là nghe để “ngấm” âm thanh, âm tiết của từ, nghĩa là giúp tai và não quen với các âm có trong tiếng Anh, quen với ngữ điệu của cả câu, quen với giọng nói chuẩn tiếng Anh đến từ các vùng miền khác nhau. Bởi vì khi bạn quen với cách nói tiếng Anh như vậy, bộ não của bạn sẽ tự động bắt chước theo, việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để giao tiếp sẽ trở nên tự nhiên hơn các phương pháp khác.

Hãy quan sát một đứa bé, không ai dạy cho bé phải nói như thế nào, bé đơn giản là quan sát bố mẹ và bắt chước theo hoàn toàn, và khi mới bắt đầu, bé chẳng hiểu nội dung có ý nghĩa như thế nào. Theo thời gian, sau quá trình lặp lại liên tục như vậy, bé sẽ dần nói được tiếng mẹ đẻ hoàn toàn tự nhiên và tự ghi nhớ được khi nào nên sử dụng từ những gì mình bắt chước được trong quá khứ.

  • Nghe Mọi Lúc Mọi Nơi

Với aroma nghe ngấm, bạn chỉ việc tải các bài luyện nghe tiếng Anh giao tiếp vào điện thoại, máy nghe nhạc hoặc bất cứ phương tiện số nào và mang theo bên mình để có thể thoải mái luyện nghe tiếng Anh giao tiếp mọi lúc mọi nơi, không bị gián đoạn. Ví dụ bạn đang đi thể dục, hoặc đang trên xe, hoặc ngay cả khi dọn dẹp… bạn vẫn có thể cắm tai nghe và Nghe Ngấm được.

Như vậy bạn không phải ngồi cố định, tập trung ở một nơi để học. Việc học diễn ra thoải mái, mọi lúc mọi nơi, rất phù hợp cho người bận rộn, hoặc chưa xếp được thời gian học cố định.

  1. Tạo thói quen đoán nghĩa từ mới

Một trong những bí quyết vô cùng tuyệt vời tăng khả năng nghe từ cũng như nhớ đợc từ mới lâu hơn đó chính là cố gắng đoán nghĩa của từ mới trong 1 đoạn hội thoại tiếng Anh. Người luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hoàn toàn có thể đoán nghĩa bằng việc dựa vào 1 trong các điều kiện sau đây: ngữ cảnh bài nghe, ý nghĩa các từ vựng xung quanh từ mới, âm thanh của từ vựng mới vừa nghe, trọng âm như thế nào … Sau một thời gian luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể nắm rõ các âm tiết của từ thì đây là lúc thói quen này nên phát huy và tận dụng triệt để. Hạn chế để tâm hồn treo ngược cành cây khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp.

VD: At first the labor union leaders and the factory owners argued about pay schedules and benefits; however, they finally came to a compromise.

Trong câu trên, dựa vào sự tương phản giữa các vế, cụm từ compromise có nghĩa là sự thỏa hiệp, do ở vế trước từ argued mang nghĩa tranh luận.

Ngoài việc đoán nghĩa của từ mới, bạn có thể đoán nghĩa của:

  • Chủ đề bài nghe
  • Vai trò của người tham gia hội thoại
  • Địa điểm diễn ra cuộc hội thoại
  • Trình tự diễn biến của hội thoại
  • Nhiệm vụ của các nhân vật trong cuộc hội thoại…

Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy hứng thú hơn khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp vì tính linh hoạt và đa dạng của các bài nghe.

Đọc thêm:

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả bằng từ khóa của câu.

Tài liệu luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thần kỳ – có link download

Aroma hi vọng qua bài viết nàỳ, sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian tìm hiểu phương pháp để làm sao luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất có thể. Nếu vẫn gặp khó khăn, bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu bài viết và đăng ký học một khóa tiếng Anh tại đây


BÀI VIẾT LIÊN QUAN: