Danh mục
5 nguyên tắc vàng giúp hướng dẫn cách học tiếng Anh hiệu quả

5 nguyên tắc vàng giúp hướng dẫn cách học tiếng Anh hiệu quả


Với những người mới bắt đầu học tiếng Anh cũng như đã học được một thời gian, việc tuân theo một số nguyên tắc để lộ trình học đi đúng hướng là điều rất quan trọng. Hôm nay, AROMA sẽ gửi tới các bạn “5 nguyên tắc vàng giúp hướng dẫn cách học tiếng Anh hiệu quả” được đúc kết và rút ra từ những người học kinh nghiệm nhất.

5-nguyen-tac-vang-giup-huong-dan-cach-hoc-tieng-anh-hieu-qua

5 nguyên tắc vàng giúp hướng dẫn học tiếng Anh hiệu quả cho bạn!

Khi đã thuần thục và áp dụng hiệu quả 5 nguyên tắc dưới đây, bạn sẽ thấy trình độ tiếng Anh sẽ được cải thiện rõ rệt chỉ trong một thời gian ngắn.

  1. Nghe tiếng Anh thường xuyên

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc học ngôn ngữ nói chung và Tiếng Anh nói riêng là một quá trình vô thức, hay tiềm ẩn. Điều này diễn ra ngay cả khi bạn không cần cố gắng hay ngồi vào bàn học và cũng chẳng cần phải thật tập trung cao độ. Bạn chỉ cần nghe thật nhiều tiếng Anh cũng có thể học được. Bởi bộ não của bạn sẽ tự động hấp thụ âm thanh, giọng, lời nói và ngữ pháp tiếng Anh, ngay cả khi bạn không lắng nghe, nói hoặc ghi chú.

Điều thú vị là bạn có thể học tiếng Anh bằng cách nghe dù không hiểu họ đang nói gì. Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng mọi người có khả năng học bất kỳ ngôn ngữ nào bằng cách lắng nghe. Đó là cách học tự nhiên nhất. Minh chứng cụ thể chính là những đứa trẻ. Khi nhỏ, chúng chưa thể nói mà chỉ biết lắng nghe. Chúng dành nhiều thời gian để nghe trước khi có thể hiểu được những gì người đối diện nói và đạt được khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo.

Vì vậy, điều trước nhất bạn cần làm là nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào có điều kiện qua TV, nghe nhạc, audiobook… Bạn cũng nên tới những nơi có thể nghe được người bản ngữ nói chuyện, giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, bạn không cần bắt mình ngồi một chỗ và tập trung cao độ để lắng nghe. Thay vào đó, bạn có thể vừa nghe tiếng Anh, vừa đi dạo, tham quan, nấu ăn, làm việc nhà hay tập thể dục… miễn là những âm thanh tiếng Anh vẫn âm vang trong trí óc của bạn.

  1. Tìm hiểu các âm, cách phát âm trong tiếng Anh

Theo nhiều nghiên cứu, học một ngôn ngữ mới giúp bộ não của con người phát triển lớn hơn. Từ đó cho thấy tốc độ phát triển của não càng lớn thì việc học ngôn ngữ của bạn càng dễ dàng. Ngoài ra, điều thú vị nữa là não của con người sẽ phản ứng khác nhau với những âm thanh khác nhau.

Một trong những điều khó khăn nhất khi học ngôn ngữ mới là các âm (phụ âm, nguyên âm…) và cách phát âm các từ. Tiếng Anh sẽ xuất hiện một số âm mà tiếng mẹ đẻ của bạn không bao giờ sử dụng. Tuy nhiên, dù hai ngôn ngữ khác nhau như thế nào, chúng vẫn sẽ có những điểm tương đồng.

Việc cần làm của người học là phải hiểu rõ về âm trong tiếng Anh để từ đó, bạn có thể nhận biết được từ đúng – từ sai. Ví dụ, bạn đang muốn viết từ “ghost” (con ma) và bạn không biết chắc chắn rằng chữ “h” hay “g” đứng trước. Nếu nắm rõ được cách phát âm của tiếng Anh, bạn sẽ thấy âm “hg” rất khó nói. Dựa vào điều này, người học có thể viết được từ chính xác

  1. Liên kết từ mới với hình ảnh

Trong rất nhiều tài liệu hướng dẫn cách học tiếng Anh, chúng ta đều công nhận một điều rằng: Học ngôn ngữ bằng cách liên kết giữa từ và hình ảnh là cách rất hữu dụng, nó giúp tăng tốc độ và khả năng tiếp thu của bạn. Ví dụ, khi nghe thấy tiếng kêu meo-meo, bạn sẽ nghĩ ngay tới hình ảnh con mèo (cat); khi nhìn thấy một bức tranh có một tảng băng, bạn sẽ nghĩ tới từ “ice” (băng), “cold” (lạnh) hay “freeze” (đóng băng). Bạn sẽ không phải suy nghĩ nhiều để “bật” ra những từ này bằng tiếng Anh bởi chúng đã tự động được thiết lập trong tâm trí của bạn.

Vậy thay vì phải nhớ các định nghĩa của từ một cách tẻ nhạt, bạn có thể kết nối chúng với hình ảnh bằng việc tra Google Image hay tự vẽ một bức tranh sinh động khi gặp một từ, cụm từ mới… Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa từ mới đó vào một câu, một ngữ cảnh cụ thể để nhớ từ lâu hơn.

  1. Học theo nhóm từ, không học từng từ riêng biệt

Người bản ngữ có cách học tiếng Anh khác chúng ta, họ không ghi nhớ từng từ riêng biệt mà nhớ theo nhóm từ và cách đặt các nhóm từ đó vào câu, nhờ vậy họ có thể dễ dàng ghi nhớ các từ nào sẽ kết hợp với nhau và việc sử dụng chúng, từ đó có thể suy rộng hơn ý nghĩa của mỗi từ.

Việc bạn cần làm đó là luôn học và xem lại các nhóm từ, các cấu trúc câu, đừng cố gắng ghi nhớ các từ riêng biệt.

Khi bạn tìm thấy bất cứ một từ mới nào, hãy viết các câu có từ đó ở trong. Khi bạn ôn bài, luôn luôn ôn cả nhóm từ, cả câu, đừng ôn từ riêng biệt. Và hãy nhớ, bao giờ cũng nên viết cả một câu trọn vẹn và luôn luôn học đủ câu. Nếu có thể, bạn hãy có một cuốn sổ để ghi chép các nhóm từ đặc biệt hay gặp phải, chắc chắn khả năng ngữ pháp của bạn sẽ tốt lên rất nhanh đấy.

  1. Nghe và trả lời, không phải nghe và nhắc lại

Khi bạn đọc những bài tập hướng dẫn cách học tiếng Anh trong các loại sách giáo khoa, chúng ta thường gặp các bài theo dạng “Listen and Repeat”, tức là nghe và nhắc lại. Điều này giúp bạn nhanh chóng ghi vào đầu những cấu trúc, cụm từ có thể sử dụng trong trường hợp đó, nhưng lại gián tiếp cản trở khả năng tư duy linh hoạt và tìm tòi những giải pháp khác để nói.

Thay vào đó, hãy sử dụng các bài học “Nghe và Trả lời”. Bạn nghe một câu chuyện, người đọc hỏi bạn vài câu hỏi và bạn sẽ phải trả lời nó. Bài tập này sẽ giúp bạn học cách trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng, rèn luyện phản xạ của não bộ, bạn sẽ không cần phải nghĩ quá lâu và lục tìm các câu theo “tiêu chuẩn” đã được học mà sẽ linh hoạt hơn trong quá trình trả lời. Ngoài ra nó còn giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe hiểu và tìm kiếm thông tin một cách bài bản và hiệu quả.

Bạn có đang vận dụng bất kỳ típ nào trong “5 nguyên tắc vàng giúp hướng dẫn học tiếng Anh hiệu quả”? Bạn có cảm nhận được tác dụng của những phương pháp tiếp cận này trong học anh ngữ? Bạn hãy áp dụng đồng bộ các nguyên tắc này nhé, sẽ sớm nhận được hiệu quả mong đợi khi bạn chăm chỉ và học tập đúng cách.

Và tại Aroma, bạn sẽ được rèn luyện 5 kỹ năng nói trên một cách từ từ và bài bản, phương pháp học tiếng Anh qua các tình huống thực tế nhất bạn có thể gặp phải để giúp cải thiện khả năng tiếng Anh vượt trên sự mong đợi của bạn. Nếu bạn muốn trải nghiệm môi trường học tập như vậy, hãy đăng ký tư vấn phương pháp học tiếng Anh miễn phí và tìm hiểu thêm thông tin cụ thể nhé! Aroma đang áp dụng chương trình khuyến mại lớn dành cho người đi làm nên bạn đừng từ chối cơ hội này nhé! Bạn có thể xem ngay chương trình khuyến mại sau:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


sticky content